09/10/2020 08:15

Hội thảo Khoa học và Công nghệ lĩnh vực chăn nuôi giai đoạn 2016-2020

Sáng ngày 22/9/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội thảo khoa học và công nghệ lĩnh vực chăn nuôi giai đoạn 2016-2020 tại tỉnh Bình Dương.

Theo báo cáo tại Hội thảo, khoa học công nghệ trong chăn nuôi gia cầm đã có những đóng góp quan trọng về nghiên cứu chọn lọc nâng cao năng suất, khai thác và phát triển nguồn gen các giống gia cầm địa phương; nghiên cứu thích nghi, nhân giống và phát triển trong sản xuất các giống gia cầm nhập nội; nghiên cứu chọn tạo các dòng gia cầm mới cho năng suất, chất lượng cao từ nguồn gen nhập nội và bản địa đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất. Các công trình nghiên cứu hoàn thiện quy trình chăn nuôi về dinh dưỡng thức ăn, vệ sinh thú y phòng bệnh và ấp trứng cũng thu được nhiều thành công và nhanh chóng được chuyển giao vào sản xuất. Một số tiến bộ kỹ thuật nổi bật là 1 giống vịt hướng trứng TsC12 và 6 giống gà (gà VCN/BT-DA15-15, gà VCN/BT-DA15-16, gà lông chân, gà Tò, giống gà Tetra, giống gà GTP- Thụy Phương 2) được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận là giống mới.

Công tác bảo tồn và lưu giữ nguồn gen vật nuôi đã thực hiện trên 28 đối tượng nguồn gen vật nuôi, trong đó nhóm gia súc có 12 đối tượng (lợn ỉ, lợn Hương, lợn Mẹo, lợn cỏ A Lưới, lợn cỏ Bình Thuận, lợn Chư Prông, lợn Mường Tè, lợn Kiềng Sắt, ngựa Mường Lống, trâu Langbiang, dê đen Hà Giang và thỏ nội); nhóm gia cầm có 09 đối tượng (gà Lạc Sơn, gà Xước, gà lôi lam mào trắng, gà tây Kỳ Sơn, gà trụi lông cổ, gà lông chân, gà H'Re, gà lùn Cao Sơn và gà lông xù); nhóm thủy cầm có 07 đối tượng (vịt Sín Chéng, vịt Minh Hương, vịt Mường Khiêng, ngan Sen, ngan Xám, ngan Trâu và ngỗng Cỏ) và 200 liều tinh lợn ỉ.

Lĩnh vực đại gia súc, một số tiến bộ kỹ thuật đã được ứng dụng hiệu quả và rộng rãi trong thực tiễn sản xuất như: Công nghệ chế biến khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh được lên men cho bò thịt từ nguồn nguyên liệu sẵn có; Kỹ thuật kết hợp GnRH, PGF2alpha và CIDR nhằm cải thiện hiệu quả sinh sản của bò sữa; ứng dụng thụ tinh nhân tạo trong chăn nuôi trâu với tinh trâu đầm lầy nguồn gốc Thái Lan nhập nuôi tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn sản xuất tinh cọng rạ.

Tại hội thảo, TS Hạ Thúy Hạnh – Phó Giám đốc TTKNQG đã cho biết thông qua những hoạt động khuyến nông, các tiến bộ kỹ thuật, các kết quả nghiên cứu về giống, quy trình chăn nuôi đã được chuyển giao hiệu quả cho nhiều nông hộ, trang trại trên cả nước./.

Nguyễn Văn Bắc

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/hoi-thao-khoa-hoc-va-cong-nghe-linh-vuc-chan-nuoi-giai-doan-2016-2020_t114c31n20567

Tags: Hà Giang, Thái Lan, Kỳ Sơn, sín chéng, lạc sơn, DA15 15, Mường Khiêng, Minh Hương, Cao Sơn

TIN KHÁC

Sắp diễn ra Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực phía Bắc TIN TỨC

Sắp diễn ra Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực phía Bắc

Trong các ngày từ 22 đến 26/10, Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP (Mỗi xã một sản phẩm) khu vực phía Bắc sẽ diễn ra với sự tham gia của 318 gian hàng trong một khuôn viên 250m2 của Trung tâm Hội chợ triển lãm Kim Thành, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay 9/10 tiếp tục giảm mạnh 1.000 - 5.000 đồng/kg trên cả 3 miền, hiện đang được thu mua trong khoảng 69.000 - 80.000 đồng/kg.

Ngày 8/10, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và PTNT) tổ chức họp báo thông tin về Hội chợ Nông nghiệp và các sản phẩm OCOP khu vực phía Bắc.

Trên tinh thần 'Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội', UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế về việc tổ chức hoạt động liên kết vùng và hỗ trợ quảng bá, kết nối cung - cầu hàng hóa giữa TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Qua 10 năm (2011- 2020) thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, Bạc Liêu đã huy động được trên 12.000 tỷ đồng; trong đó, vốn trung ương, địa phương trên 1.950 tỷ đồng, nguồn vốn nhân dân đóng góp trên 1.350 tỷ đồng, còn lại là các nguồn vốn khác.

Theo Cục Thống kê tỉnh Đồng Nai, trong 9 tháng của năm 2020, xuất siêu của Đồng Nai đã tăng gần 700 triệu USD so với cùng kỳ năm trước.

Trước tình hình mưa lũ diễn ra vô cùng phức tạp, ban chỉ đạo các tỉnh thành đã nhanh chóng đề ra phương án cùng bà con nông dân tỉnh nhà chống lũ. Tránh gây thiệt hại về người và tài sản.

Không chỉ được biết đến bởi các loại cây công nghiệp, như: cao su, điều, hồ tiêu mà Bình Phước còn có những loại trái cây hương vị thơm ngon, như: sầu riêng, bưởi da xanh, quýt đường...

Ngày 6/10, lô cá tra đầu tiên sản xuất theo tiêu chuẩn xuất khẩu châu Âu đến Hà Nội để phân phối tại thị trường miền Bắc.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Nghệ thuật - Đại học Huế, Nguyễn Thanh Thảo đã xác định cho mình hướng phát triển gắn liền với cây sen. Giờ đây Thảo đang mong muốn đưa nón lá sen nói riêng, đồ thủ công mỹ nghệ làm từ cây sen nói chung trở thành sản phẩm OCOP.

Xem tiếp