05/11/2018 10:12

Hồi sinh nghề dâu tằm ở Di Linh

Ðịa bàn huyện Di Linh không chỉ là một trong hai trung tâm cây cà phê của tỉnh mà còn một thời là trung tâm nghề tằm tơ. Với kinh nghiệm truyền thống của người dân và điều kiện thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng, hiện nay nghề tằm tơ đang hồi sinh và được UBND huyện xác định cây dâu là cây xóa đói giảm nghèo.

Hồi sinh nghề dâu tằm ở Di Linh - ảnh 1

Người dân Gia Hiệp thu hái lá dâu. Ảnh: M.Đạo

Dâu tằm là hướng phát triển đa canh

Ngày 1/11, làm việc với Phó chủ tịch UBND huyện Di Linh, ông Nguyễn Nhật Thi cho biết: Huyện đã có chỉ đạo khôi phục lại nghề tằm tơ trên địa bàn vì đây là nghề phát triển kinh tế nhanh và hiệu quả, xác định là cây xóa đói giảm nghèo. Theo Phó Phòng Nông nghiệp va Phát triển nông thôn huyện Đặng Văn Khá, hiện tổng diện tích dâu tằm trên địa bàn huyện là 401 ha, trên 1.173 hộ gia đình trồng dâu; 1.081 hộ nuôi tằm; sản lượng kén/năm đạt 10.133 tạ; sản lượng kén thu mua/năm là 5.869 tạ. So với năm 2010, tổng diện tích trồng dâu của huyện Di Linh tăng 120 ha, bằng 170% vào năm 2018. Đất trồng dâu chủ yếu tận dụng các vùng ven sông, suối, khu vực trũng, bãi bồi và đất hoang.

Ông Nguyễn Nhật Thi cho biết thêm, nghề dâu tằm liên quan đến kỹ thuật nuôi tằm, liên quan đến đầu vào là giống tằm và đầu ra là sản phẩm. Ở địa phương hiện nay đầu vào còn bất cập vì còn phải nhập từ Trung Quốc nên không chủ động được. Tuy nhiên, chất lượng tơ tằm của Di Linh đạt loại 5A, vượt trội trong khu vực các nước Đông Nam Á. Còn giống dâu chủ yếu là các loại bầu đen, bầu xanh của địa phương và giống lai cao sản cho năng suất cao như S7-CB, VA-201. Năng suất lá dâu bình quân đạt từ 250 - 400 tạ/ha/năm, kén tằm đạt từ 40 - 60 kg/hộp.

Về đầu ra, trên địa bàn huyện đang có 13 cơ sở thu mua kén tằm với sức mua trên 580 tấn kén/năm. Ngoài ra, người dân cũng tiêu thụ kén tại thành phố Bảo Lộc và huyện Lâm Hà (cũng là 2 địa phương nông dân Di Linh mua giống). Một số hộ bán cho thương lái để vận chuyển đi tiêu thụ tại các địa phương khác. Với năng suất và sản lượng trên, năm 2017 giá kén dao động ở mức cao bình quân từ 150.000 - 210.000 đồng/kg, đã thúc đẩy nghề nuôi tằm phát triển mạnh ở nhiều địa bàn trên huyện.

Hồi sinh nghề dâu tằm ở Di Linh - ảnh 2

Cơ sở ươm tơ Lê Sáu tại xã Đinh Lạc. Ảnh: M.Đạo

Hiện tại, huyện Di Linh đã có 1 Cơ sở ươm tơ là Lê Sáu tại thôn Tân Phú 2, xã Đinh Lạc. Cơ sở này thu mua kén tằm, sản xuất tơ tại cơ sở để xuất khẩu ra nhiều thị trường trong nước. Sản phẩm của cơ sở cũng đã vươn tới Nhật Bản thông qua đơn vị thu mua đóng tại thành phố Bảo Lộc. Đại diện Cơ sở Lê Sáu, bà Thạch Thị Loan cho biết, hiện cơ sở có 45 người lao động, trong đó hơn 30 người là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ của các xã Tân Nghĩa, Bảo Thuận, Tân Thượng... Với mức thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng, nếu làm thêm giờ trung bình 7 triệu đồng, ngành dâu tằm đã đóng góp đáng kể về giải quyết công ăn việc làm cho một bộ phận người dân tại chỗ để cải thiện cuộc sống. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Di Linh Nguyễn Nhật Thi cũng cho hay, huyện đã tuyên truyền, khuyến khích và hướng dẫn các hộ đồng bào dân tộc thiểu số chuyển đổi cây trồng theo hướng đa canh, trong đó có cây dâu tằm, nhưng là ngành đòi hỏi khá công phu về kỹ thuật nên sự chuyển biến trong nhận thức của đồng bào vẫn còn chậm.

Vì vậy, chính quyền huyện Di Linh tiếp tục khơi dậy nhận thức của người dân để phát huy những yếu tố thuận lợi trong phát triển ngành dâu tằm trên địa bàn. Đó là khí hậu, đất đai thích hợp sự sinh trưởng và phát triển; trao truyền lan tỏa những kinh nghiệm về chăn nuôi tằm; hỗ trợ tích cực các cơ chế chính sách của Nhà nước như khoa học kỹ thuật, giống dâu tằm mới; phát huy những vùng đất ven sông, suối, đất trũng... Dĩ nhiên vẫn còn những khó khăn như việc phát triển dâu tằm còn mang tính quảng canh, theo phong trào, thiếu đồng bộ, vì vậy chất lượng kén còn chưa cao; thị trường tiêu thụ sản phẩm còn bấp bênh, chưa thật sự ổn định. Mặt khác, trình độ hiểu biết về khoa học kỹ thuật đối với ngành dâu tằm của người dân còn nhiều hạn chế, thông tin thị trường thiếu, kỹ thuật về giống mới và chất lượng sản phẩm dâu, tằm chưa đồng đều. Phần khác, do cấu trúc địa mạo, địa bàn huyện Di Linh vẫn còn tình trạng thiếu nước tưới về mùa khô nên ảnh hưởng rất lớn đến năng suất lá dâu, theo đó sản lượng và chất lượng kén bị hạn chế.

Phấn đấu 1.000 ha

Đánh giá được những mặt thuận lợi và khó khăn đối với nghề dâu tằm như vừa nêu là hết sức quan trọng để Di Linh tiếp tục đẩy mạnh ưu thế của một ngành kinh tế.

Trong đó, chú trọng phát triển vùng sản xuất trồng dâu nuôi tằm ở những địa phương thuận lợi như các xã Gia Hiệp, Đinh Lạc, Tân Nghĩa, Tân Lâm, Tân Thượng, Tam Bố, Bảo Thuận, Liên Đầm, Hòa Nam, Hòa Bắc, Hòa Trung, Hòa Ninh, Grung Ré, thị trấn Di Linh... Cùng đó, kiểm soát tốt nguồn giống; tổ chức tham quan học tập các mô hình tốt; thực hiện các chính sách hỗ trợ chuyển đổi giống dâu mới, tằm mới; đồng thời, mở các lớp tập huấn kỹ thuật cho nông dân. Huyện cũng xác định các giải pháp đồng bộ khác như đẩy mạnh liên kết, hợp tác giữa doanh nghiệp với người dân để tổ chức hàng hóa; có cơ chế chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển trồng dâu nuôi tằm; phối hợp với doanh nghiệp, cơ sở thu mua đảm bảo tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho người dân...

Huyện Di Linh cũng đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan có chủ trương, định hướng, kế hoạch, đồng thời có cơ chế chính sách để khuyến khích người dân phát triển trồng dâu nuôi tằm một cách phù hợp, trong đó quan tâm hỗ trợ giống dâu mới đạt năng suất, chất lượng cao. Mặt khác, Di Linh cũng đề nghị hỗ trợ đồng bộ các mặt khác như: thành lập tổ hợp tác tạo liên kết trong sản xuất trồng dâu, nuôi tằm, các mô hình nuôi tằm con tập trung, kinh phí tổ chức tập huấn kỹ thuật, chuyển giao khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, tạo điều kiện cho nhân dân vay vốn và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm tằm ổn định và bền vững.

Theo MINH ÐẠO/Báo Lâm Đồng

Tags: dâu tằm, nuôi tằm, xóa đói giảm nghèo, trồng dâu nuôi tằm, trồng dâu

TIN KHÁC

Trồng rau trái vụ bằng công nghệ hiện đại cho hiệu quả cao KHUYẾN NÔNG

Trồng rau trái vụ bằng công nghệ hiện đại cho hiệu quả cao

Ở vùng cao Bắc Hà (Lào Cai), mô hình trồng rau an toàn, trái vụ trong nhà lưới, nhà kính đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao lên đến hàng trăm triệu đồng/ha và đang được nhân rộng.

Thời gian qua, giá hạt điều tăng, đã giúp nhiều hộ nông dân huyện Kông Chro (Gia Lai), có thu nhập ổn định. Do đó, bà con đã chủ động chuyển đổi một số diện tích sang trồng điều.

Bò là loại gia súc lớn được nuôi khá phổ biến trên địa bàn tỉnh, tập trung ở các địa phương có nguồn cỏ tươi tự nhiên, tận dụng được phụ phẩm nông nghiệp như: Khoái Châu, Kim Động, Tiên Lữ, thành phố Hưng Yên… Những năm gần đây, nông dân trong tỉnh đã chuyển hướng nuôi bò vỗ béo, đem lại giá trị kinh tế vượt trội.

Cây siêu quả Magic-S (cây cà chua thân gỗ) được tiến sĩ Phạm S đưa về Việt Nam theo chương trình trao đổi giống cây trồng từ Vườn thực vật Hoàng gia Anh vào năm 2014 và đã được trồng thử nghiệm thành công tại tỉnh Lâm Đồng.

Lĩnh vực trồng trọt của Quảng Bình được xem là nội dung cơ bản để tái cơ cấu nông nghiệp. Hay nói cách khác, đây là bước đột phá trong cải tạo vườn tạp, để nâng cao giá trị gia tăng của địa phương.

Những năm gần đây, mô hình trồng nấm linh chi đã được nông dân ở các địa phương mạnh dạn đầu tư sản xuất. Mặc dù đây là loại cây trồng mới, đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cao nhưng bước đầu, mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình trồng nấm linh chi của anh Nguyễn Hùng Sinh (sinh năm 1977, ngụ ấp Bắc Thạnh, xã Thoại Giang, Thoại Sơn) là một điển hình.

Từ bãi cát hoang hóa ở vùng biển ngang Thạch Hà (Hà Tĩnh), anh Nguyễn Văn Trợ ở thôn Bắc Văn, xã Thạch Văn đã bắt tay vào xây dựng mô hình trang trại nuôi vịt đẻ “siêu trứng”. Kết quả là, gia đình anh thu 3.000 quả trứng mỗi ngày.

Nuôi tôm hùm tự phát; con giống trôi nổi; quy trình chăn nuôi, ăn thức ăn tự nhiên nên gây ô nhiễm và giá thành cao; tiêu thụ tự phát là 4 nguyên nhân kìm hãm phát triển nuôi tôm hùm.

Thành công với mô hình thanh long ruột đỏ, gia đình anh Lê Hồng Điệp đã trở thành địa chỉ để nhiều người dân trên địa bàn Hà Tĩnh đến tham quan, học hỏi. Cũng từ nhu cầu của bà con trong việc nhân giống, mở rộng diện tích, ngay sau vụ thu hoạch vừa qua, ạnh đã chặt tỉa cành để cung cấp giống cho bà con.

Nghị định 109/2018/NĐ-CP về nông nghiệp hữu cơ (NNHC) được Chính phủ ban hành và có hiệu lực từ ngày 15/10/2018 được coi là tiền đề, tạo hành lang pháp lý cho NNHC phát triển.

Xem tiếp