27/05/2021 02:15

Hội Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh gắn công tác phòng dịch với phát triển kinh tế VAC

Ngoài việc tuyên truyền cho cán bộ, hội viên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Hội Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh còn kêu gọi các trang trại, doanh nghiệp, hội viên chung tay ủng hộ công tác phòng dịch tổng trị giá 500 triệu đồng.

Hội Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh kêu gọi các trang trại, doanh nghiệp, hội viên chung tay ủng hộ công tác phòng dịch tổng trị giá lên tới 500 triệu đồng.

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng dịch Covid-19

Ông Nguyễn Xuân Vững, Chủ tịch Hội Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh (thành viên Hội Làm vườn Việt Nam), cho biết, trong tháng 5/2021, các cấp Hội đã tổ chức 16 cuộc họp với 1.598 lượt hội viên tham gia, tuyên truyền về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tuyên truyền và phát động phong trào thi đua chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc.

Tuyên truyền Nghị quyết 06 và Nghị quyết 07 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh về Quy định hỗ trợ phát triển kinh tế trang trại trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Cùng với đó, tuyên truyền giúp hội viên hiểu và thực hiện tốt Nghị quyết của Tỉnh ủy Bắc Ninh về 'Bắc Ninh nói không với thực phẩm bẩn''Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch'.

Đặc biệt, tỉnh Hội đã tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm cho cán bộ, hội viên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 07/CT-UBND ngày 06/5/2021 của UBND tỉnh Bắc Ninh, Chỉ thị 16/CT-TTg, Chỉ thị 15/CT-TTg của Chính phủ, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Theo ông Nguyễn Xuân Vững, không dừng lại ở việc tuyên truyền công tác phòng dịch Covid-19, Hội còn còn tuyên truyền, vận động hội viên, chủ trang trại, doanh nghiệp cùng chung tay ủng hộ công tác phòng dịch. Nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm như: gạo, khẩu trang, rau - củ - quả, trứng, tiền mặt… đã được Hội vận động ủng hộ với tổng giá trị 500 triệu đồng. Cùng với đó, Hội đã liên kết, giúp các chủ trang trại, các doanh nghiệp nông nghiệp, HTX tìm mối tiêu thụ nông sản cho hội viên, nông dân.

Nhiều mô hình sản xuất hiệu quả

Thời gian qua, Hội Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh cùng các cấp Hội đã tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân thi đua sản xuất VAC giỏi, đã có nhiều mô hình sản xuất đạt thu nhập cao, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. Điển hình như ông Đào Văn Quý, Giám đốc Công ty TNHH Môi Trường và Công Nghệ Xanh Việt mạnh dạn thuê lại khoảng 3,1 ha đất lúa kém hiệu quả ở phường Đình Bảng (TX Từ Sơn) cải tạo, sản xuất rau sạch, hình thành khu nghiên cứu công nghệ và thực nghiệm trồng rau chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP và tiêu chuẩn Organic.

Đầu năm 2017, khu trang trại chính thức đi vào hoạt động với khu nhà lưới rộng 4.000m2, chủ yếu trồng rau, cà chua, dưa chuột có nguồn gốc từ Hàn Quốc, Hà Lan và các loại rau mầm theo công nghệ Israel cùng quy trình tưới, bón phân nhỏ giọt.

Toàn bộ diện tích phía ngoài nhà lưới được trồng rau cải ăn lá, bí đỏ, đậu côve, cà chua, su hào, súp lơ… theo đúng quy trình an toàn, có đánh số luống, ngày làm đất, gieo hạt, bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật, ngày thu hoạch cụ thể… Giờ đây, không chỉ nâng cao giá trị sản xuất cho chính doanh nghiệp mà còn tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động địa phương.

 Mô hình nuôi cá lồng của anh Nguyễn Xuân Đang ở Mão Điền (Thuận Thành) trở thành điểm sáng được nhiều người dân học tập. 

Mô hình nuôi cá lồng của anh Nguyễn Xuân Đang ở thôn Thụy Mão, xã Mão Điền (Thuận Thành) trở thành điểm sáng được nhiều người dân học tập. Đầu năm 2017, anh cùng một số người nuôi cá có kinh nghiệm thành lập HTX chăn nuôi thủy sản Trường Mạnh để khởi động thực hiện chứng nhận VietGAP. Hiện, HTX có 85 lồng nuôi các loại cá đặc sản như: lăng chấm, chép giòn, điêu hồng… với sản lượng đạt 500-600 tấn/năm.

Tháng 12/2017, HTX được Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Dịch vụ thủy sản Việt Nam cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn VietGAP và là một trong số những cơ sở thủy sản đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh có giấy chứng nhận này. Nhờ kỹ thuật chăm sóc tốt, cá ít bị dịch bệnh, hiệu quả mang lại cao, doanh thu của HTX lên tới hàng chục tỷ đồng/năm.

Giờ đây, phương thức và tư duy canh tác của nhiều hội viên Hội Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh, người dân đã thay đổi. Điển hình như ở phường Đình Bảng (TX Từ Sơn), trong số 400ha đất canh tác thì có tới 290 ha trồng các giống lúa nếp chất lượng cao như: nếp cái hoa vàng, nếp cái hoa trắng... Các giống cây trồng mới, tiến bộ kỹ thuật, sản xuất ứng dụng công nghệ cao như nhà màng, nhà lưới, hệ thống tưới nhỏ giọt được nhiều nông dân mạnh dạn áp dụng, thử nghiệm.

Tiêu biểu là 75ha trồng hoa đào và các loại hoa cao cấp như: lily, lan của gia đình bà Thu Thủy (khu phố Hạ), ông Nguyễn Hữu Giang (thôn Đình)…; doanh thu mỗi năm lên đến hàng tỷ đồng. Cùng với đó, phương thức chăn nuôi chuyển dịch từ tận dụng, nhỏ lẻ sang chăn nuôi công nghiệp, bán công nghiệp với hơn 70ha nuôi lợn, gà đẻ trứng, vịt đẻ… mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Vững cho biết, thời gian tới, tỉnh Hội tiếp tục tuyên truyền cho cán bộ, hội viên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; giúp các chủ trang trại, các doanh nghiệp nông nghiệp, HTX tiêu thụ nông sản. Xây dựng kế hoạch tổ chức đại hội ở cấp cơ sở và cấp huyện, thị xã và thành phố. Phối hợp với ngành Nông nghiệp và PTNT tuyên truyền, hướng dẫn hội viên phòng chống dịch bệnh trong đàn gia súc, gia cầm, nhất là dịch tả lợn châu Phi.

(Bài viết tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQCP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Theo Hoàng Văn/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/hoi-nong-nghiep-va-ptnt-bac-ninh-gan-cong-tac-phong-dich-voi-phat-trien-kinh-te-vac-post42778.html

Tags: phòng, ktnt, VACVINA - Kinh tế VAC thời 4.0, chống dịch Covid-19, phát triển kinh tế vac, hội nông nghiệp và ptnt bắc ninh, tuyên truyền phòng dịch covid-19, sản xuất vac giỏi

TIN KHÁC

Chủ động sản xuất giống cây lâm nghiệp chất lượng TIN TỨC

Chủ động sản xuất giống cây lâm nghiệp chất lượng

Ðể thực hiện mục tiêu đến hết năm 2025, cả nước trồng được ít nhất một tỷ cây xanh, cùng với việc phổ biến, tuyên truyền nhân dân tích cực tham gia trồng cây, gây rừng, ngành lâm nghiệp đã chủ động triển khai sản xuất cây giống chất lượng cao cung ứng cho các tổ chức, cá nhân.

Là dòng lan quý hiếm từng được giới nhà giàu Việt săn mua với giá lên tới 2-3 triệu đồng/cành, nay lan Trần Mộng xanh ngọc lại được cắt cành đổ đống, bán theo bó như rau ngoài chợ với giá siêu rẻ.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình), một vùng trồng rau màu vụ đông rất lớn của tỉnh Thái Bình có khoảng gần 100 ha nông sản tồn đọng, không tiêu thụ được do dịch Covid-19. Từ thực trạng này, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện đã phát động chiến dịch giải cứu nông sản, chung tay cùng bà con lúc khó khăn.

Bằng niềm đam mê, sự nhạy bén và đầu tư nghiêm túc. Hiện nay, trang trại chăn nuôi tổng hợp của anh Trần Xuân Hà ở xóm 8, xã Hưng Yên Nam, Hưng Nguyên đang hoạt động rất năng suất và hiệu quả với doanh thu gần 800 triệu đồng mỗi năm.

Lần đầu tiên, giống lợn ỉ có nguy cơ tuyệt chủng được các nhà khoa học của Viện Chăn nuôi nhân bản thành công.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các địa phương trong vùng ĐBSCL cần tăng cường liên kết mạnh mẽ với TP Hồ Chí Minh theo tình thần bền vững, hữu cơ, cùng phát triển; phát huy vai trò Hội đồng điều phối vùng. Đặc biệt là cần phát triển mạnh mẽ các đô thị trong vùng, quy hoạch lại dân cư; đẩy mạnh hợp tác quốc tế; tranh thủ các nguồn viện trợ quốc tế để dành mọi nguồn lực cho phát triển vùng ĐBSCL.

Ngày 13-3, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đã tổ chức hỗ trợ bán hàng nông sản, giúp nông dân Hải Dương tiêu thụ 15 tấn rau, củ, quả các loại.

Tại Bến cá Bắc Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị), sáng ngày 12/3, nhiều tàu làm nghề khai thác cá cơm nối nhau cập cảng.

Những ngày này chúng tôi tìm về các cánh đồng trồng rau chuyên canh ở các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Những vựa rau như cải, khổ qua (mướp đắng), dưa leo, đậu cô-ve, ớt, mướp… năm nay rất được mùa. Thế nhưng người trồng rau lại mang tâm trạng não nề, buồn bã.

Với tín hiệu khả quan từ đầu năm 2021, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nhận định: Xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam sẽ có một năm khởi sắc, bất chấp đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Xem tiếp