06/10/2017 05:45

Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nông dân Đức: Hợp tác đào tạo hiệu quả nguồn nhân lực nông nghiệp có chất lượng cao

Trong 2 giai đoạn hợp tác từ năm 2012 – 2017, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức được 15 đoàn với 146 người là cán bộ, nông dân Việt Nam sang học tập tại Đức.

6 cuộc hội thảo cấp quốc gia với gần 600 người tham gia, 65 buổi họp tọa đàm tại Trung ương Hội và các tỉnh, thành… Sau khi đi học tập tại Đức, Hội Nông dân Việt Nam đã xây dựng, biên soạn lại chương trình dạy nghề kết hợp giữa học lý thuyết 30% với 70% thực hành.

Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nông dân Đức: Hợp tác đào tạo hiệu quả nguồn nhân lực nông nghiệp có chất lượng cao - ảnh 1

Hội thảo Hợp tác đào tạo hiệu quả nguồn nhân lực nông nghiệp có chất lượng cao giữa Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nông dân Đức - Ảnh: HM

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo đánh giá kết quả dự án hợp tác trong lĩnh vực dạy nghề giai đoạn 2012 – 2017 giữa Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nông dân Đức được Hội Nông dân Việt Nam tổ chức chiều ngày 5/10, tại Hà Nội.

Trình bày báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện dự án hợp tác, đồng chí Nguyễn Xuân Định – Trưởng Ban Hợp tác quốc tế cho biết, mục tiêu dự án nhằm trao đổi, hợp tác giữa Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nông dân Đức, chủ yếu trong lĩnh vực đào tạo và bồi dưỡng kiến thức nông nghiệp cho nông dân và nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ Hội Nông dân Việt Nam, nhất là cán bộ quản lý và giáo viên dạy nghề.

Trong 2 giai đoạn hợp tác từ năm 2012 – 2017, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức được 15 đoàn với 146 người là cán bộ, nông dân Việt Nam sang học tập tại Đức; 6 cuộc hội thảo cấp quốc gia với gần 600 người tham gia, 65 buổi họp tọa đàm tại Trung ương Hội và các tỉnh, thành… Sau khi đi học tập tại Đức, Hội Nông dân Việt Nam đã xây dựng, biên soạn lại chương trình dạy nghề kết hợp giữa học lý thuyết 30% với 70% thực hành.

Đáng chú ý, 22 chủ trang trại là nông dân Việt Nam sau khi được đi đào tạo, học tập ở Đức về đã đầu tư, phát triển trang trại hoạt động hiệu quả hơn, trong đó có 8 chủ trang trại đã kết hợp với Hội Nông dân Việt Nam tổ chức dạy nghề theo phương pháp song hành của Đức (vừa học lý thuyết, vừa học thực hành) cho hội viên, nông dân Việt Nam.

Là 1 trong những nông dân được đi học tập ở Đức, anh Đặng Đình Tiên (xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đánh giá cao trong việc hợp tác dạy nghề cho nông dân theo phương pháp song hành. “Qua thực tế học tập tại Đức, tôi đã bắt tay vào quy hoạch tổng thể trang trại nuôi gà theo hướng bền vững. Tôi đã lựa chọn lại vật nuôi chủ lực, chuyển từ gà siêu trứng sang nhân các giống gà ta đẳng cấp, có ưu điểm vượt trội. Cùng với đó, tôi đang tiến hành đầu tư xây dựng chuỗi gà ta Tiên Viên khép kín từ con giống, thức ăn, chăn nuôi, giết mổ, chế biến và tiêu thụ”.

Anh Tiên cũng kết hợp với Trường Trung cấp đào tào nghề Hội Nông dân Việt Nam đào tạo 3 khóa dạy nghề chăn nuôi gà theo phương pháp song hành cho hơn 20 học viên là con, em nông dân.

Phát biểu tại hội thảo, TS Helmut Born – Nguyên Tổng thư ký Hội Nông dân Đức đánh giá cao tinh thần hợp tác và kết quả thực hiện dự án giữa 2 bên Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nông dân Đức. Theo TS Helmut Born, Hội Nông dân Việt Nam đã năng động và lồng ghép thành công đào tạo dạy nghề theo hướng thực hành và gần gũi với người dân. Đặc biệt là phối hợp hiệu quả với các chủ trang trại, doanh nghiệp đào tạo nghề theo phương pháp song hành của Hội Nông dân Đức áp dụng tốt cho nông dân Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lều Vũ Điều khẳng định, dự án hợp tác đã có những tác động lớn đến cán bộ, giáo viên dạy nghề, hội viên nông dân và hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam. “Được đi tập huấn tại Đức những nông dân giỏi đã áp dụng tốt các kiến thức đã học được từ chuyến đi không chỉ cho trang trại của họ mà còn tham gia dạy nghề hiệu quả cho các nông dân khác”, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân Việt Nam nhấn mạnh.

Từ những kết quả tích cực đã đạt được, Phó Chủ tịch Thường trực Lều Vũ Điều bày tỏ mong muốn thời gian tới được Bộ Nông nghiệp Đức và Hội Nông dân Đức tiếp tục có những hợp tác, hỗ trợ tốt đẹp trong 4 lĩnh vực về quản lý thị trường, xây dựng các mô hình nông du lịch nông nghiệp, các mô hình phát triển nông – lâm nghiệp, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu…/.

Theo Hoàng Mẫn/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://www.dangcongsan.vn/kinh-te/hoi-nong-dan-viet-nam-va-hoi-nong-dan-duc-hop-tac-dao-tao-hieu-qua-nguon-nhan-luc-nong-nghiep-co-chat-luong-cao-456789.html

Tags: hội nông dân Việt Nam, Hội Nông dân Đức, hợp tác đào tạo, nguồn nhân lực chất lượng cao

TIN KHÁC

Nỗ lực xây dựng nông thôn mới ở Nghệ An TIN TỨC

Nỗ lực xây dựng nông thôn mới ở Nghệ An

Nghệ An là tỉnh có địa bàn rộng lớn, có nhiều thành phần dân tộc sống ở các miền khác nhau; điểm xuất phát xây dựng nông thôn mới (NTM) rất thấp. Chính vì thế, khi triển khai học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng “Đời sống mới” trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, Nghệ An càng phải nỗ lực nhiều hơn.

Lợi dụng tâm lý sính ngoại và những mỹ từ như: “siêu tốt”, “siêu ra trái”, “siêu chắc hạt”… các DN sản xuất kinh doanh phân bón đã gắn cho sản phẩm của mình những cái tên kiểu như: Việt – Hàn, Việt – Mỹ… để bán hàng.

Hơn 1 ha đầm nuôi tôm của anh Phạm Quảng Đại ở xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) bị đầu độc bằng thuốc sâu đêm 29/9 khiến hơn 3 tấn tôm sắp đến kỳ thu hoạch phơi bụng, thiệt hại 700 triệu đồng.

Ngày 4/10, tại xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh phối hợp với huyện Thăng Bình tổ chức “Diễn đàn tiếng nói ngư dân”. Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì diễn đàn.

Nhiều người dân ở thôn 2, xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam phản ánh: Những năm qua, hơn 100 hộ dân ở đây phải chịu đựng mùi hôi thối và nước thải làm hư hỏng ruộng lúa từ trại nuôi heo Hùng Vân.

Loại đất nhân tạo này được làm từ các sợi tự nhiên, ngâm bão hòa rất lâu trong một dung dịch đặc biệt.

Ngày 5/10 tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ban Tổ chức Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2017 đã tổ chức họp báo công bố 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017".

Ông Lê Minh Hoan, Bí thư Đồng Tháp, cho rằng cái nghẽn của ĐBSCL là tư duy sản xuất chứ không phải tư duy kinh tế, và là sản xuất nông nghiệp chứ không phải kinh tế nông nghiệp. Liên kết vùng không hiệu quả vì 13 tỉnh lớn, ông có rừng, ông có biển,ông có đảo nhưng còn lỏng lẻo.

Hành vi tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ xảy ra đã nhiều nhưng do mức phạt quá nhẹ nên mới có đến 3.750 con heo bị tiêm thuốc vừa qua tại TP HCM

Người nuôi cá tại Na Uy có ý thức và trách nhiệm đảm bảo phúc lợi động vật. Quá trình vận hành trang trại phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định về môi trường, thú y và an toàn thực phẩm.

Xem tiếp