30/11/2020 08:42

Hội nghị thúc đẩy phục hồi sản xuất nông nghiệp sau thiên tai khu vực miền Trung

Sáng ngày 27/11/2020 tại tỉnh Quảng Trị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị Thúc đẩy phục hồi sản xuất nông nghiệp khu vực miền Trung sau thiên tai.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường cùng các Thứ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đồng chủ trì Hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của gần 150 đại biểu đến từ các Bộ, ngành, lãnh đạo UBND các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi; một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trong khoảng 2 tháng (từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 11), bão, lũ xảy ra liên tiếp tại các tỉnh miền Trung. Thiên tai đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, trong đó lĩnh vực sản xuất nông nghiệp bị tổn thương nghiêm trọng (với 4.000 ha lúa, 7.600 ha hoa màu, 139.565 ha rừng, 12.672 ha nuôi thủy sản bị thiệt hại; 38.500 con gia súc, 3.214.000 con gia cầm bị chết, cuốn trôi); 165km đê biển, cửa sông bị sự cố; 45,9km kè bị hư hỏng; 88 điểm sạt lở bờ biển với tổng chiều dài là 141km). Thiệt hại kinh tế ước tính trên 30.000 tỷ đồng.

Sau thiên tai, một loạt các giải pháp đã được thực hiện để khắc phục hậu quả và thúc đẩy sản xuất:

Về chính sách, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 165/NQ-CP ngày 05/11/2020 về việc hỗ trợ kinh phí khắc phục thiệt hại nặng do thiên tai gây ra; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn chủ động ứng phó mưa, bão, lũ; khắc phục thiệt hại và khôi phục sản xuất do thiên tai gây ra.

Về công tác hỗ trợ khôi phục sản xuất, dân sinh: Chính phủ đã xuất cấp 15.804 tấn gạo; Bộ NN&PTNT đã ký 04 Quyết định xuất hỗ trợ 23,0 tấn hạt giống ngô và 15,8 tấn hạt giống rau cho các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Ngoài ra, Bộ NN&PTNT cũng hỗ trợ 13 tấn lúa, ngô giống các loại để giúp người dân 4 tỉnh trên từ nguồn xã hội hóa.

Về kinh phí: Chính phủ đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp 1.250 tỷ đồng cho 09 tỉnh miền Trung; Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, Bộ NN&PTNT đã kêu gọi các tổ chức quốc tế và một số quốc gia (Hoa Kỳ, Hàn Quốc...) hỗ trợ tiền và hàng hóa thiết yếu với tổng trị giá trên 21,53 triệu USD (tương đương với 500 tỷ đồng). Các địa phương đã chủ động và phối hợp rất chặt chẽ với một số cơ quan đơn vị của Bộ, ngành, doanh nghiệp tập trung khắc phục hậu quả, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghiên cứu, thảo luận các phương án khôi phục sản xuất nông nghiệp khu vực miền Trung sau thiên tai năm 2020.

Phát biểu và chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, để phục hồi sản xuất nhanh hơn, tốt hơn, hiệu quả hơn, cần khẩn trương triển khai cũng như đề ra một số giải pháp, kiến nghị những chính sách lâu dài trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn nhằm phát triển bền vững và chủ động thích ứng trước thiên tai.

Về giải pháp trước mắt, cùng với các giải pháp ứng phó, hỗ trợ khẩn cấp cho các tỉnh miền Trung đã triển khai, thời gian tới các tỉnh cần thúc đẩy khôi phục sản xuất nông nghiệp trên tất cả các lĩnh vực gồm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, hạ tầng nông thôn... sẽ là những yêu cầu cấp thiết, nhất là từ nay đến tết Nguyên đán.

Về lâu dài, cần thực hiện một số giải pháp cụ thể: Quy hoạch lại sản xuất phù hợp với điều kiện vùng lũ, nguy cơ sạt lở cao. Chuyển đổi đất, cây trồng, thời vụ, chăn nuôi, chăn nuôi đại gia súc. Xây dựng, quy hoạch sử dụng đất. Xử lý môi trường sau thiên tai. Đầu tư hạ tầng sản xuất, bao gồm: hạ tầng thủy lợi phòng chống thiên tai bền vững; xây dựng các hồ chứa thủy lợi lớn, đa mục tiêu,... đảm bảo khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn nước, phòng chống lũ hạ du; hạ tầng bảo đảm thoát lũ nhanh.

Trước đó, chiều ngày 26/11/2020, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác cải tạo đồng ruộng bị đất cát bồi lấp tại thôn Trà Liên Đông, xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong; thăm điểm úm gà ở Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị và tặng cá giống tại Trại sản xuất các giống nước ngọt Trúc Kinh, xã Gio Quang, huyện Gio Linh; kiểm tra tình hình sạt lở bờ biển ở xã Gio Hải, huyện Gio Linh.

Các đợt mưa lũ và bão liên tiếp xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong đợt vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề, có 468 ha lúa, 3.468 ha hoa màu, 233 ha cây trồng lâu năm, 1.090 ha cây trồng hàng năm, 647 ha cây ăn quả tập trung, 353 ha cây giống bị hư hỏng; 686,3 tấn hạt giống hư hỏng (lúa); 50.720,71 tấn lương thực bị trôi, ẩm ướt, hư hỏng (chủ yếu lúa); 1.704 ha đất sản xuất bị vùi lấp, trong đó có 266 ha đất sản xuất trước mắt không thể khôi phục được; nhiều diện tích rừng tự nhiên, rừng trồng bị hư hại; hàng trăm ha mặt nước nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại, hàng triệu con gia súc, gia cầm bị nước lũ cuốn trôi. Bên cạnh đó, hạ tầng thủy lợi, hạ tầng phát triển nông nghiệp, phòng chống thiên tai bị hư hại nghiêm trọng.

Mặc dù chính quyền tỉnh Quảng Trị đã có nhiều phương án, nhưng trên thực tế do thiệt hại quá nặng nề nên công tác ổn định vật nuôi, cây giống cho bà con gặp nhiều khó khăn. Kiểm tra thực địa Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã vượt qua khó khăn, tập trung khôi phục đất đai để xuống vụ. Bộ trưởng khẳng định chính quyền địa phương phải chủ động để có phương án phù hợp với thời tiết và điều kiện cụ thể của địa phương, để hỗ trợ người dân tập trung sản xuất sau lũ. Bộ sẽ xem xét hỗ trợ kịp thời trên cơ sở các phương án tỉnh Quảng Trị đề xuất. Bên cạnh đó, hỗ trợ tỉnh Quảng Trị 1.100 con gia cầm để tạo nguồn giống kịp thời cung cấp cho người dân tiếp tục chăn nuôi và xuất chuồng trong dịp tết Nguyên đán. Cùng với đó đoàn công tác đã hỗ trợ 300 tấn thức ăn chăn nuôi và trên 740 triệu đồng tiền thuốc thú y; 1.500 con cá giống bố mẹ gồm rô phi, chép, trắm cỏ có trọng lượng từ 3-7 kg. Số cá này sẽ sinh sản 15-16 triệu con cá giống với trị giá 1 tỉ đồng để cung cấp cho vụ nuôi cá trong năm 2021.

Phan Việt Toàn

Theo Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/hoi-nghi-thuc-day-phuc-hoi-san-xuat-nong-nghiep-sau-thien-tai-khu-vuc-mien-trung_t114c31n20730

Tags: Quảng Trị, Hà Tĩnh, Gio Linh, Nguyễn Xuân Cường, Bộ Nông, Ban Chỉ, Gio Hải, Gio Quang, Trúc Kinh, Trường Cao

TIN KHÁC

Giải quyết, xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường ở các làng nghề TIN TỨC

Giải quyết, xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường ở các làng nghề

Làng nghề ở Hà Nội đã góp phần giải quyết việc làm, tạo thu nhập, cho người dân. Tuy nhiên, mặt trái của phát triển kinh tế trong thời gian qua là tình trạng xả chất thải ra môi trường tại các làng nghề vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với chủ đề 'Dòng chảy tinh hoa' tổ chức vào ngày 27 và 28/11 tại Khu nghỉ dưỡng phức hợp Nam Hội An (Hoiana), Quảng Nam.

Theo phản ánh của người dân phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh, gần đây một số đối tượng đưa máy xúc, xe tải vào suối Bến Ván khai thác, vận chuyển đá cuội trái phép, thủ lợi hàng tỷ đồng.

Giá gạo Việt Nam liên tục tăng trong những tháng gần đây là do xuất khẩu tốt hơn trong khi trong nước đã hết vụ, nguồn cung không đủ. Giá gạo 5% tấm của Việt Nam đang được bán ở mức 493 - 497 USD/tấn, cao nhất trong vòng chín năm qua.

Trong thời gian qua, huyện Năm Căn (Cà Mau) chủ động vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và đã có nhiều chuyển biến tích cực trong việc đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Nằm trong chuỗi những hoạt động tuyên truyền, quảng bá, kết nối giao thương, thúc đẩy phát triển sản phẩm 'Mỗi xã một sản phẩm - OCOP', ngày 26/11/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Phòng đã khai mạc Hội chợ Nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Hồng tại Công viên hồ Hạnh Phúc, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng.

Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Hội Nông dân thành phố Hà Nội đã phối hợp tổ chức và triển khai sâu rộng Chương trình đến hội viên nông dân. Đến nay, toàn thành phố đã phân hạng được gần 650 sản phẩm OCOP, trong đó các chủ thể tham gia chương trình chiếm số lượng đông đảo là hội viên nông dân.

Từ giữa tháng 9 năm 2020 đến nay, bão, lũ xảy ra liên tiếp tại các tỉnh miền Trung với quy mô rộng lớn, cường độ rất mạnh và gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có nhiều làng nghề, làng nghề truyền thống cho ra thị trường nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú, mang lại thu nhập cao cho người dân. Tuy nhiên, việc phát triển các làng nghề, nghề truyền thống tại địa phương vẫn còn nhiều bất cập cần được triển khai tháo gỡ.

Kinh tế vườn đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển nông nghiệp, nông thôn. Ở nhiều địa phương, thu nhập từ nghề vườn chiếm 50 - 70% thu nhập của kinh tế hộ.

Xem tiếp