03/12/2019 10:09

Hội nghị giao ban công tác khuyến nông các tỉnh phía Nam năm 2019

Ngày 24- 25/10/2019, tại Tp. Đà Lạt – Lâm Đồng, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị giao ban công tác khuyến nông các tỉnh phía Nam năm 2019.

Tham dự Hội nghị có đại diện các cơ quan, đơn vị: Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Vụ Tài chính, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lâm Đồng, Trung tâm Khuyến nông các tỉnh, thành phố, các tổ chức chủ trì, chủ nhiệm dự án khuyến nông trung ương ở phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào), các cơ quan thông tấn báo chí. Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lâm Đồng chủ trì hội nghị.

Hội nghị giao ban công tác khuyến nông các tỉnh phía Nam năm 2019 - ảnh 1

Toàn cảnh Hội nghị

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã thông tin về tình hình hệ thống tổ chức khuyến nông toàn quốc, tiến độ triển khai thực hiện các chương trình, dự án, nhiệm vụ khuyến nông trung ương năm 2019 đến các địa phương, đơn vị. Trung tâm Khuyến nông các tỉnh, thành phố và các tổ chức chủ trì dự án đã báo cáo về tình hình hoạt động khuyến nông năm 2019, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động khuyến nông. Đồng thời, đại diện Vụ Tài chính – Bộ Nông nghiệp và PTNT đã phổ biến, hướng dẫn triển khai thực hiện Thông tư số 75/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định quản lý, sử dụng kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách nhà nước thực hiện hoạt động khuyến nông mới ban hành.

Trên cơ sở kết quả trao đổi, thảo luận và kiến nghị, đề xuất của các địa phương, đơn vị, đồng chí Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổng kết Hội nghị như sau:

1. Trước yêu cầu của thực tiễn khách quan, khuyến nông cần phải đổi mới cả về hệ thống tổ chức cũng như nội dung, phương pháp hoạt động khuyến nông. Hệ thống khuyến nông các cấp đang tiến hành sắp xếp, kiện toàn theo Nghị quyết 19-NQ/TW của BCH Trung ương theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, Trung tâm Khuyến nông các tỉnh, thành phố cần tổng kết, đánh giá về mô hình tổ chức và hoạt động của khuyến nông địa phương, trên cơ sở đó đề xuất mô hình tổ chức phù hợp để hoạt động có hiệu quả.

2. Đồng thời với việc đổi mới hệ thống tổ chức khuyến nông các cấp, các địa phương cũng cần quan tâm tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ khuyến nông trong thời đại công nghệ 4.0 và hội nhập quốc tế. Cán bộ khuyến nông cần phải được trang bị bổ sung những kỹ năng mềm như: công nghệ thông tin, liên kết sản xuất, thị trường, hội nhập, biến đổi khí hậu,... Cần coi yếu tố “con người” là nhân tố quyết định đến sự thành công của việc đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động khuyến nông.

3. Thực hiện đổi mới đồng bộ cả về nội dung và phương pháp hoạt động khuyến nông. Thay đổi tư duy và cách tiếp cận khuyến nông từ khuyến nông với vai trò hỗ trợ sang khuyến nông giữ vai trò kết nối giữa khoa học công nghệ và sản xuất, giữa sản xuất và thị trường (kết nối cung cầu). Phối hợp, lồng ghép các hoạt động khuyến nông để nâng cao hiệu quả hoạt động: từ mô hình tốt, cách làm hay kết hợp với các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, thông tin tuyên truyền để lan tỏa và nhân rộng ra sản xuất một cách bền vững.


Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổng kết Hội nghị

Năm 2019 và tiếp theo là năm 2020 sẽ là quãng thời gian đầy khó khăn, thách thức đối với hệ thống khuyến nông Việt Nam. Cùng với việc đổi mới hệ thống tổ chức khuyến nông các cấp theo Nghị quyết 19-NQ/TW, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông các tỉnh, thành phố còn phải khẩn trương hoàn thiện các cơ chế chính sách khuyến nông trung ương và địa phương theo Nghị định 83/2018/NĐ-CP để làm nền tảng đổi mới hoạt động khuyến nông. Trung tâm Khuyến nông Quốc gia kêu gọi hệ thống tổ chức khuyến nông các cấp phát huy trí tuệ, chung tay duy trì, xây dựng, phát triển thương hiệu “Khuyến nông Việt Nam”. Tiếp tục nâng cao vai trò, vị thế của khuyến nông bằng những hành động thực tế, bằng những giá trị được kết tinh trong từng sản phẩm nông sản Việt Nam.

Theo Bá Tiến/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/hoi-nghi-giao-ban-cong-tac-khuyen-nong-cac-tinh-phia-nam-nam-2019_t114c31n19579

Tags: phía Nam, công tác khuyến nông, sở Nông nghiệp và PTNT

TIN KHÁC

Hòa Bình: Năng suất tăng 12% nhờ nuôi cá diêu hồng đảm bảo ATTP TIN TỨC

Hòa Bình: Năng suất tăng 12% nhờ nuôi cá diêu hồng đảm bảo ATTP

Trong năm 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với UBND xã Vầy Nưa và xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc triển khai thực hiện mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng đảm bảo an toàn thực phẩm, trên quy mô 200m3 với 4 hộ gia đình tham gia.

Năm nay, ngoài các sản phẩm bưởi, dừa tạo hình, xoài, đu đủ khắc chữ… thì quýt hồng Lai Vung, bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, vẫn được xem là sản phẩm trưng Tết được thị trường cả nước ưa chuộng… Tuy nhiên vấn đề khiến nhiều nhà nông lo lắng đó là chi phí sản xuất năm nay tăng cao so với mọi năm do sâu bệnh và thời tiết thất thường…

Hiện nay, thuốc trừ cỏ được sử dụng rộng rãi và khá phổ biến trên nhiều loại cây trồng, giúp cải thiện năng suất, tiết kiệm sức lao động, tăng thu nhập cho nhà nông. Tuy nhiên, để thuốc trừ cỏ đạt hiệu quả cao, an toàn, người sử dụng cần tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc kỹ thuật, nhất là nguyên tắc “bốn đúng” (đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng, đúng cách).

Bến Tre là một trong những tỉnh có thế mạnh về cây ăn quả với diện tích hơn 28 nghìn héc-ta, sản lượng cây ăn quả hằng năm hơn 300 nghìn tấn, đáp ứng nhu cầu trong nước và nhiều loại đã được xuất khẩu đi nhiều thị trường, trong đó có các thị trường khó tính như châu Âu, Ô-xtrây-li-a... Trên địa bàn tỉnh hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung, chuyên canh trái cây theo hướng hàng hóa.

Ngày 30-11, trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh An Giang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm mô hình nuôi cá tra sử dụng công nghệ cao tại xã Bình Phú, huyện Châu Phú.

Trước nhiều thông tin không chính xác trên mạng xã hội thời gian qua, Vinamilk đã ra thông cáo về nguồn nguyên liệu sản xuất các sản phẩm sữa để tránh gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Nếu người tiêu dùng từ bỏ thói quen sử dụng thịt nóng, chuyển sang dùng thịt đông lạnh và thịt mát, sẽ không còn tình trạng thiếu hụt nguồn cung, giá cả tăng cao.

Sản lượng thóc của vụ mùa phụ ước chỉ đạt 3,5 triệu tấn, giảm 54% so với năm trước do hạn hán và tình trạng khan hiếm nguồn cung nước từ các đập chứa.

Hợp tác xã Ngọc Lan đã thành công trong việc tạo ra được giống bưởi da xanh trên vùng đất Mai Sơn, tỉnh Sơn La, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng.

Thương hiệu cho nông sản không thể xây dựng trong một sớm một chiều, càng không thể chậm trễ bởi nếu càng để lâu càng khó thoát khỏi định kiến "hàng Việt Nam chất lượng thấp, giá rẻ"

Xem tiếp