28/06/2020 08:34

Hội nghị Ban chỉ đạo đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn

Ngày 22 tháng 6 năm 2020 tại TPHCM, Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị Ban chỉ đạo đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp &PTNT Trần Thanh Nam chủ trì Hội nghị.

 Theo Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn, trong 10 năm thực hiện đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 và Quyết định số 971/QĐ-TTg ngày 1/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ, cả nước đã đào tạo được 2,3 triệu lao động nông thôn học nghề nông nghiệp. Đội ngũ qua đào tạo đã nâng cao nhận thức, áp dụng kiến thức vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh, chuyển từ sản xuất truyền thống sang sản xuất hành hóa, tuân thủ quy trình kỹ thuật an toàn và cải thiện chất lượng nông sản, góp phần nâng cao giá trị sản lượng trên một đơn vị diện tích, thu nhập đầu người tăng từ 16,64 triệu đồng năm 2010 lên 39,9 triệu đồng vào năm 2019.

Tuy nhiên đề án vẫn còn một số tồn tại như bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề và khung chương trình đào tạo nghề đã có chủ yếu là kỹ thuật sản xuất cơ bản, thiếu các nghề trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, cơ giới hóa đồng bộ, quản trị doanh nghiệp…; Tỷ lệ cấp chứng chỉ đạt 31%, thấp hơn so với yêu cầu là 70%; Thiếu hình thức dạy nghề trực tuyến.

Định hướng cho việc đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn trong giai đoạn tới, ngày 17/6/2020, Bộ Nông nghiệp &PTNT đã ra quyết định số 2246/QĐ-BNN-KTHT về đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn trong giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu đào tạo nghề nông nghiệp cho trên 1 triệu lao động nông thôn, trong đó 70% lao động được cấp chứng chỉ; ưu tiên đào tạo lao động làm việc trong các nhà máy, vùng nguyên liệu của doanh nghiệp, HTX và trang trại. Nhiệm vụ đào tạo ưu tiên các nghề trong các lĩnh vực công nghệ cao, cơ giới hóa đồng bộ, chế biến, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, chứng nhận an toàn, nghề về quản trị trang trại, doanh nghiệp, HTX và các dịch vụ phúc vụ sản xuất và kinh doanh nông nghiệp./.

Theo Nguyễn Văn Bắc/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/dao-tao-nghe/tin-dao-tao-nghe/hoi-nghi-ban-chi-dao-dao-tao-nghe-nong-nghiep-cho-lao-dong-nong-thon_t114c36n20228

Tags: hội nghị, nông nghiệp, lao động nông thôn, đào tạo nghề

TIN KHÁC

Hà Giang: Mô hình lúa - cá một vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao TIN TỨC

Hà Giang: Mô hình lúa - cá một vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao

Trong những năm gần đây, nhờ phát triển nuôi cá chép trong ruộng lúa mà người nông dân của huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) đã có thêm nguồn thu nhập từ 8 – 10 triệu đồng/ha/vụ.

Đã gần 35 năm kể từ ngày gia đình ông Trần Đình Xuân lên vùng kinh tế mới tại khu vực Bàn Cờ, thuộc thôn Đông Hòa, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi để lập nghiệp.

Trong những năm gần đây, nhờ phát triển nuôi cá chép trong ruộng lúa mà người nông dân của huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) đã có thêm nguồn thu nhập từ 8 – 10 triệu đồng/ha/vụ.

Trong 5 năm tới, Quảng Trị vẫn phải lấy nông nghiệp làm trọng tâm, vì vậy tỉnh phải cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững, mang lại hiệu quả cao.

Thực tế, có tình trạng nhiều Bộ, ngành, đơn vị đề nghị trả lại kế hoạch vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài (ODA) năm 2020, nhiều nơi không có nhu cầu sử dụng vốn, đề nghị chuyển cho các Bộ, ngành, địa phương khác. Đơn cử, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đề nghị hủy 1.808 tỷ đồng/3.638 tỷ đồng dự toán của Bộ để chuyển cho các Bộ, địa phương khác.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030.

Là giải pháp bền vững để giải quyết bài toán chất lượng và giá trị kinh tế của nông sản Thủ đô, tuy nhiên, đến nay sản xuất hữu cơ mới chỉ chiếm hơn 1% tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp của toàn thành phố... Để có một nền nông nghiệp hữu cơ phù hợp với tiềm năng và xu thế phát triển, Hà Nội cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Hiện cả nước có khoảng 9.000 chợ (trong đó chỉ có từ 15% - 20% chợ loại I và loại II, còn lại là chợ loại III và nhỏ lẻ). Theo dự báo, số lượng chợ truyền thống có xu hướng giảm dần để nhường chân cho các kênh bán lẻ hiện đại. Vì thế, để không bị xóa sổ, biến mất trước sự phát triển nhanh chóng các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại (TTTM) đòi hỏi chợ truyền thống phải có những thay đổi nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu, thói quen mua bán hàng hóa của người tiêu dùng, đồng thời hướng tới xu thế phát triển hiện đại.

Xuất hiện trên thị trường khoảng 1 năm gần đây, dừa xiêm mini rất thu hút người tiêu dùng không chỉ bởi kích cỡ lạ mắt mà chất lượng dừa mini vượt trội hơn hẳn các loại dừa xiêm thông thường. Vào mùa nắng nóng cao điểm, các chủ vựa dừa nhập 4.000-5.000 quả nhưng vẫn không đủ bán.

Trong những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng văn minh, hiện đại, nhiều chợ truyền thống đã được quy hoạch cho phù hợp với sự phát triển của đô thị. Tuy nhiên, việc “khoác áo mới” cho các chợ truyền thống theo kiểu “hồn Trương Ba, da hàng thịt” đã đặt ra bài toán chưa có lời giải về tính hiệu quả, những bất cập không chỉ gây bức xúc đối với các tiểu thương, hộ kinh doanh mà còn làm thất thu ngân sách nhà nước. Ðã đến lúc cần phải tìm hướng đi mới cho các chợ truyền thống nhằm bảo đảm vừa giữ gìn văn hóa riêng, vừa đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng (NTD).

Xem tiếp