18/02/2021 09:52

Hối hả xuống đồng đầu Xuân

Ngay sau Tết Tân Sửu, tranh thủ thời tiết ấm áp, nông dân ngoại thành Hà Nội đã tranh thủ xuống đồng gieo cấy vụ Xuân.

Công nhân vận hành trạm bơm Ấp Bắc lấy nước vụ Xuân. Ảnh: Trọng Tùng

Bảo đảm khung thời vụ

Sáng Mùng 5 Tết, dù âm hưởng của những ngày Xuân chưa dứt nhưng nhiều người dân xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức đã xuống đồng làm đất, cấy lúa. Tay thoăn thoắt cấy những rảnh mạ non xanh xuống ruộng, bà Đặng Thị Dung, thôn Đốc Tín chia sẻ: 'Mấy ngày cận Tết, tôi đã tranh thủ đắp bờ, lấy nước và gỡ nilon cho mạ. Mặc dù lịch xuống đồng là ngày mùng 4 Tết (15/2) nhưng ngay từ chiều mùng 3 Tết, gia đình tôi đã bắt tay vào gieo cấy'.

Tại huyện Ứng Hòa, do có tập quán gieo cấy sớm và mở rộng diện tích cấy giống J02 nên một số xã như: Sơn Công, Hòa Lâm, Minh Đức… đã cơ bản hoàn thành gieo cấy lúa Xuân từ trước Tết Nguyên đán. Những ngày này, nông dân xuống đồng tỉa dặm, chăm sóc, che nilon chống chuột phá hoại lúa. Ông Đặng Hữu Hỷ, ở xã Sơn Công cho hay: 'Tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình tôi xuống đồng để chăm sóc những diện tích cấy sớm, tiến hành bón lót và tỉa dặm cho lúa'. Theo phản ánh của nhiều nông dân, ngay từ ngày đầu năm, thời tiết đã ấm áp, rất thuận lợi cho xuống đồng và cây mạ sinh trưởng. Vì vậy, bà con nông dân các địa phương đều tranh thủ cấy sớm cho kịp khung thời vụ tốt nhất.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT, tính đến hết ngày 15/2, toàn TP đã gieo cấy được hơn 18.000ha lúa Xuân, đạt 22% kế hoạch. Một số huyện, thị xã có diện tích cấy lúa Xuân đạt cao là Ứng Hòa, Mỹ Đức, Sóc Sơn, Ba Vì, Sơn Tây… Đối với các địa phương như Quốc Oai, Gia Lâm, Chương Mỹ… diện tích cấy lúa Xuân đạt thấp do tập quán cấy muộn hoặc do xa nguồn nước. Nhằm khuyến khích nông dân khẩn trương xuống đồng gieo cấy cũng như chăm sóc lúa Xuân, Sở NN&PTNT Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chú trọng vận hành, cung cấp đầy đủ nước tưới dưỡng đảm bảo ngập chân mạ. Bên cạnh đó, hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật trong chăm sóc lúa để đảm bảo cho cây lúa bén rễ nhanh, sinh trưởng và phát triển tốt.

Không để ruộng đồng thiếu nước

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu, hai ngày qua, 4 DN thủy lợi của Hà Nội đã bắt tay ngay vào chỉ đạo vận hành hàng chục trạm bơm dọc hệ thống các sông, tập trung lấy nước, trữ nước vào kênh mương thủy lợi nội đồng. Trước đó, việc lấy nước được duy trì trong cả thời điểm trước Tết. Cá biệt, trạm bơm Ấp Bắc được vận hành trong cả 3 ngày Tết. Ông Nguyễn Mạnh Nhất - Giám đốc Xí nghiệp cung cấp nước thô và tư vấn xây dựng (thuộc Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi Hà Nội) - đơn vị quản lý, vận hành trạm bơm Ấp Bắc, cho biết: 25 tổ máy với công suất 1.000m3/giờ/máy đã được 32 cán bộ, công nhân của đơn vị túc trực, vận hành 24/24 giờ suốt từ đầu đợt chống hạn vụ Xuân. Đây là hệ thống thủy lợi quan trọng, cung cấp nước cho gần 6.000ha nông nghiệp thuộc 3 huyện: Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn.

Thống kê của Chi cục Thủy lợi Hà Nội cho thấy, đến ngày 16/2, tổng diện tích canh tác vụ Xuân 2021 trên địa bàn TP đã có nước là hơn 68.000ha, bằng khoảng 81% kế hoạch sản xuất. Đặc biệt, hiện đã có 4 huyện hoàn thành công tác lấy nước gồm: Thường Tín, Phú Xuyên, Thanh Oai và Mỹ Đức. Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Nội Chu Văn Tuấn cho biết: 'Hiện nay tỷ lệ lấy nước của nhiều địa phương còn thấp so với kế hoạch, do vậy, các DN thủy lợi đang tận dụng tối đa nguồn nước hiện còn cũng như bố trí cán bộ, công nhân tổ chức vận hành lấy nước phục vụ sản xuất vụ Xuân, bảo đảm tiến độ chung của toàn khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ'.

Bên cạnh tập trung lấy nước, ngành nông nghiệp Hà Nội tiếp tục đề nghị các địa phương vận động bà con sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tích cực xuống đồng thu hoạch cây vụ Đông. Tổ chức gia cố bờ vùng, bờ thửa và làm đất, đổ ải để giữ nước trên đồng ruộng, bảo đảm chống thất thoát, lãng phí nguồn nước, không để thiếu nước gieo cấy vụ Xuân 2021.

Hà Nội phấn đấu cơ bản hoàn thành gieo cấy vụ Xuân 2021 trước ngày 5/3. Chính vì vậy, cùng với đẩy nhanh tiến độ lấy nước, đề nghị các quận, huyện, thị xã tích cực vận động bà con khẩn trương xuống đồng làm đất, đổ ải, sản xuất mạ để gieo cấy lúa Xuân, bảo đảm tiến độ theo đúng khung thời vụ.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ

Theo Ánh Ngọc - Trọng Tùng/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/hoi-ha-xuong-dong-dau-xuan-410244.html

Tags: đầu xuân, Tết Tân Sửu, Hối hả xuống đồng

TIN KHÁC

Hà Nội: Sau tết, thực phẩm phong phú nhưng sức mua kém TIN TỨC

Hà Nội: Sau tết, thực phẩm phong phú nhưng sức mua kém

Tại Hà Nội, nếu như thị trường những ngày cuối năm âm lịch sôi động và giá cả leo thang theo nhu cầu mua sắm Tết của người dân thì sau Tết đã hạ nhiệt.

Thời gian vừa qua, nhiều địa phương trên cả nước đã triển khai thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Một trong những giải pháp quan trọng để đạt được mục tiêu đó là đẩy mạnh xây dựng chuỗi giá trị cho các sản phẩm nông nghiệp.

Trong các ngày Tết Nguyên đán 2021 (từ 0h00 ngày 10/02/2021 tức ngày 29 Tết đến hết 24h00 ngày 14/02/2021 tức ngày mùng 03 Tết) không thực hiện các công tác cắt điện trên lưới, ngoại trừ trường hợp cắt điện để xử lý sự cố.

Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, mùa khô năm 2020 - 2021, vùng Đồng bằng sông Cửu Long xâm nhập mặn cao hơn trung bình nhiều năm nhưng thấp hơn các năm 2016 và 2020. Các địa phương đang chuẩn bị ứng phó với ảnh hưởng của việc giảm xả thủy điện Cảnh Hồng (Trung Quốc) làm gia tăng xâm nhập mặn.

Cộng đồng nông nghiệp sạch phối hợp cùng Công ty cổ phần dịch vụ và bán lẻ SNB, triển khai gian hàng Mậu dịch Nông nghiệp sạch tại số 8 Lê Thạch, Hà Nội nhằm cung cấp các mặt hàng chất lượng, đảm bảo cho bà con trong dịp Tết Nguyên đán 2021.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021 - 2025.

Năm 2020 đã có 10 gương mặt trẻ được vinh danh ở nhiều lĩnh vực. Đây cũng là những gương mặt sáng giá để thanh niên trên mọi miền có thể học tập, làm theo.

Chỉ còn chưa 1 tuần nữa là đến Tết, nhưng người dân các xã Tân Dân, Thượng Quận, Hoành Sơn, An Phụ… - nơi 'vựa chuối', 'vựa hành' của thị xã Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) đứng ngồi không yên vì Covid-19, nông sản không bán được.

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã cận kề, thời điểm này tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, nguồn thực phẩm, hoa quả, rau xanh phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết khá dồi dào, chất lượng tốt, tuy nhiên giá cả lại rẻ hơn nhiều so với ngày thường.

Năm nay các chợ đầu mối ở TP Hồ Chí Minh đìu hiu, vắng khách dù chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán.

Xem tiếp