11/07/2019 02:47

Học cách làm hay từ mô hình VAC theo chuỗi khép kín

Bên bờ sông Hồng thuộc thôn Hoàng Xuyên, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đang vươn lên 1 khu sản xuất tổng hợp VAC (vườn, ao, chuồng) theo quy trình “chuỗi” khép kín đầy khoa học và sáng tạo.

Đó là mô hình VAC sử dụng chuỗi phân làm nguồn thức ăn trong chăn nuôi, trồng trọt, giúp giảm chi phí đầu tư, mang lại nhiều lợi ích, ý nghĩ về kinh tế, xã hội, môi trường. Mô hình này là của anh Phan Văn Đỗ. Đã nhiều năm nay, anh và gia đình mạnh dạn dồn vốn đầu tư, quy hoạch cải tạo vùng đất bãi thành mảnh đất tràn đầy sức sống với màu xanh của cây ăn trái và sự đa dạng các con nuôi, thuỷ sản.

Trên mảnh đất 11ha quy hoạch từ chủ trương “tích tụ ruộng” được thuê lại với thời gian 30 năm, anh Đỗ đã tiến hành cải tạo, xây dựng, phân khu cho từng đối tượng sản xuất, gồm: khu trồng cây ăn quả, khu chăn nuôi và khu nuôi trồng thuỷ sản. Đặc biệt mô hình sử dụng chuỗi phân làm nguồn thức ăn cho cây trồng, vật nuôi rất hiệu quả, giảm chi phí đầu vào, cụ thể: Nuôi trâu, bò ngoài việc chính là xuất bán, còn lấy phân làm thức ăn nuôi giun quế; giun quế lại làm thức ăn trực tiếp cho cá và gà; phân gà được tận dụng làm phân bón cho cây trồng. Công thức này đã giúp chủ động nguồn thức ăn cho các đối tượng sản xuất, hay nói cách khác “thay vào việc phóng uế chất thải chăn nuôi ra môi trường thì tận dụng nó làm nguồn thức ăn quan trọng cho các mắt xích sau trong chuỗi thức ăn”.

Học cách làm hay từ mô hình VAC theo chuỗi khép kín - ảnh 1

Anh Phan Văn Đỗ (mặc áo đen) giới thiệu về khu trồng cây ăn quả của trang trại

Cầm trên tay một vốc hỗn hợp phân gia súc đã được giun quế cuộn tròn tiêu huỷ, anh Đỗ cho biết: Việc lấy phân bò làm thức ăn trực tiếp cho giun giúp tiêu hao từ 70-80% lượng phân tươi, lượng còn lại làm phân bón cho cây trồng của trang trại, vì vậy không gây ô nhiễm môi trường.

Từ việc chủ động được nguồn thức ăn theo chuỗi, anh Đỗ đã tìm tòi nghiên cứu các đối tượng đưa vào sản xuất trong mô hình một cách khoa học, hợp lý, mỗi một đối tượng sản xuất là một mắt xích quan trọng trong chuỗi khép kín. Đối với chăn nuôi, chuồng trại cho từng vật nuôi được xây dựng phù hợp theo yêu cầu kỹ thuật, đặc biệt là sắp xếp liền kề theo thứ tự chuỗi khép kín, để thuận lợi cho việc chăm sóc, ăn uống. Đầu tiên là khu chuồng nuôi gia súc, thường xuyên duy trì từ 130-150 con/lứa, trong đó có 4 con bò sữa đang trong giai đoạn chửa.

Đối với nuôi trâu, bò thịt chất lượng cao, anh thường mua những con trâu, bò gầy về vỗ béo, khi đạt trọng lượng 4 -5 tạ/con thì xuất bán, trung bình mỗi tháng anh tiêu thụ 30 - 50 con. Tiếp đến là diện tích chuồng nuôi giun quế được ngăn thành từng ô nhỏ. Liền kề là chuồng nuôi gà, mỗi lứa nuôi từ 2.500 - 3.000 con gà. Nhờ chủ động nguồn giun quế làm thức ăn cho gà nên chi phí nuôi gà chỉ tốn 30.000- 35.000 đồng/con, trọng lượng gà khi xuất bán trung bình đạt 2,5 – 3 kg/con, với giá bán 70.000 – 80.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, anh dành 2,5ha để cải tạo thành ao nuôi cá, một nửa nuôi giống đặc chủng trắm đen, một nửa nuôi cá theo công nghệ “sông trong ao”. Khu vực phần lớn còn lại dùng trồng cây ăn quả, gồm 6.000 gốc bưởi các loại như bưởi Diễn, đào đường, Tân Lạc, bưởi Hoàng, bưởi đỏ tiến vua, bưởi siêu ngọt. Ngoài ra còn trồng 2.000 gốc cam V2 và cam Cao Phong; 2.000 gốc mít giống Thái Lan. Trong tất cả các loại cây ăn quả hiện nay mới chỉ có cây cam đã cho thu hoạch với sản lượng năm đầu (2018) đạt trên 20 tấn, giá bán 18.000 – 20.000 đồng/kg và dự kiến năng suất năm nay sẽ cao hơn gấp 3 lần.

Để vận hành sản xuất 1 trang trại VAC rộng lớn như vậy, gia đình anh Đỗ đã tiên phong trong việc đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, như trồng trọt, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học; đưa cơ giới hóa vào sản xuất như áp dụng máy đào rãnh, đào đất, máy bơm, máy phay, máy cắt cỏ, thái cỏ, máy trộn thức ăn, máy nghiền, máy sủi nước cho cá…; sử dụng các giống bò mới như bò Campuchia, bò Thái Lan, bò Úc, bò Lai sind, Bò BBB.

Anh Phạm Trần Hạnh, Chủ tịch Hội Nông dân của xã Nhân Đạo cho biết: Mô hình VAC theo chuỗi khép kín của anh Phan Văn Đỗ là mô hình không những tiêu biểu của xã, mà còn của huyện Lý Nhân. Mô hình hoạt động hiệu quả, được xã tin tưởng lựa chọn tham gia các chương trình, dự án của tỉnh, của huyện như chương trình chăn nuôi bò thịt chất lượng cao (2017), chương trình nuôi cá theo công nghệ “sông trong ao” và mô hình nuôi gà lông màu (2019).

Về thăm mô hình VAC của anh Phan Văn Đỗ trong một ngày nắng nóng, được ngồi trên chiếc xe ô tô do chính ông chủ lái, được đi một vòng trang trại 11ha, chúng tôi mới cảm nhận được ý chí quyết tâm và nghị lực phi thường của ông chủ trang trại. Có được cơ ngơi sự nghiệp như ngày hôm nay phải kể đến rất nhiều công sức kiến tạo và xây dựng với sức vốn đầu tư huy động lên tới 15 - 16 tỷ đồng. Hiện nay, không phải đối tượng sản xuất nào của trang trại cũng đều cho thu hoạch nhưng gia đình anh Đỗ vẫn luôn lạc quan, tin tưởng để phát triển trang trại VAC của mình theo hướng khoa học, bền vững, bảo vệ môi trường.

Theo Mai Huê/khuyennongvn.gov.vn

Tags: chuỗi khép kín, mô hình VAC

TIN KHÁC

Nhân rộng diện tích trồng bưởi đỏ Bánh men TIN TỨC

Nhân rộng diện tích trồng bưởi đỏ Bánh men

Xã Tráng Việt, huyện Mê Linh có một giống bưởi mang tên bưởi đỏ Bánh men. Nhờ giá trị kinh tế cao, có khả năng thích ứng với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nhiều địa phương, loại quả đặc sản này đang được ngành nông nghiệp Hà Nội đầu tư nhân rộng diện tích.

Thời gian qua, Hà Nội đã chủ động hội nhập và mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nông nghiệp, nhờ đó đã tranh thủ được sự hỗ trợ về vốn, thị trường, khoa học kỹ thuật... để ứng dụng vào sản xuất.

3 năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng ngành chăn nuôi của Hà Nội đạt trung bình trên 3%/năm. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thịt gia súc, gia cầm cho người tiêu dùng Thủ đô.

Báo cáo vừa được Liên minh Hợp tác xã (HTX) TP Hà Nội công bố cho thấy, tình hình phát triển kinh tế tập thể nửa đầu năm 2019 tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực.

Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) hiện là một đại dịch trên thế giới và Việt Nam. Tại Việt Nam, đến nay DTLCP đã xuất hiện tại 62/63 tỉnh, TP, chỉ còn duy nhất tỉnh Ninh Thuận chưa có dịch.

Mô hình trồng rau sử dụng màng phủ vải không dệt có tác dụng che chắn côn trùng, ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng gây hại từ bên ngoài, nên giảm việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hạn chế cỏ dại và giúp nông dân giảm chi phí làm cỏ, công chăm sóc...

Ngày 9/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn TP đạt 9.930 tỷ đồng, tăng 5,96% so với cùng kỳ năm 2018.

Ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị 2 ngành, Biên phòng và Sở nông nghiệp tỉnh ngồi lại kiểm điểm toàn bộ việc lý do vì sao tới giờ này tàu đánh cá bị bắt ở nước ngoài vẫn không giảm, phòng ban nào, cơ quan nào trực thuộc tỉnh quản lý phải chịu trách nhiệm.

Cây xoài tứ quý đã “bén duyên” ở vùng ven biển huyện Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre) gần 10 năm nay nhờ điều kiện thổ nhưỡng thích hợp. Chính quyền địa phương và người dân nơi đây đang xây dựng thương hiệu, từng bước sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP để giúp thương hiệu xoài Thạnh Phú vươn xa…

Để tận dụng tốt cơ hội thì phải có sự thay đổi, đổi mới của doanh nghiệp, nông dân với sự hậu thuẫn của Nhà nước

Xem tiếp