29/08/2018 09:59

Hoành hành ở Trung Quốc, dịch cúm lợn châu Phi có nguy cơ lây lan tới Việt Nam, khiến giá thịt có thể tăng vọt

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) cảnh báo dịch cúm lợn châu Phi có thể lây lan tới Bán đảo Triều Tiên và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, sau khi hoành hành ở Trung Quốc.

Hoành hành ở Trung Quốc, dịch cúm lợn châu Phi có nguy cơ lây lan tới Việt Nam, khiến giá thịt có thể tăng vọt - ảnh 1

Trung Quốc vừa công bố trường hợp cúm lợn châu Phi thứ 4 vào tuần trước ở tỉnh Chiết Giang, bốn ngày sau khi dịch bệnh xuất hiện ở tỉnh láng giềng Giang Tô. Ổ dịch mới nhất nằm cách ổ dịch đầu tiên, được phát hiện ở Liêu Ninh vào ngày 3/8, khoảng 1.200km.

"Việc dịch bệnh lây lan mạnh ở Trung Quốc làm dấy lên lo ngại chúng sẽ vượt qua biên giới và tàn phá đàn lợn ở các nước láng giềng Đông Nam Á cũng như bán đảo Triều Tiên, những nơi có ngành công nghiệp nuôi lợn và nhu cầu sử dụng thịt lợn cao", FAO cảnh báo.

Dịch cúm lợn châu Phi ở Trung Quốc cũng gây ra những vấn đề đáng kể bởi quốc gia này chiếm tới hơn một nửa số lượng lợn trên thế giới và thịt lợn cũng chính là thức ăn chủ yếu nhất ở Trung Quốc. Tương tự, đây cũng là món ăn hàng ngày ở Đông Nam Á và bán đảo triều Tiên. Hiện tại, Trung Quốc đã tiêu hủy 24.000 con lợn ở 4 tỉnh có dịch.

Bên cạnh việc gây tử vong cho những cá thể lợn nhiễm bệnh, virus gây cúm lợn châu Phi còn rất dễ lây lan trong đàn lợn và tồn tại dai dẳng trong môi trường. Hiện tại, chưa có loại vắc xin đặc chủng để phòng ngừa dịch bệnh này trong khi tiêu hủy là cách duy nhất để ngăn chặn tình trạng lây lan. FAO đang làm việc với các cơ quan chức năng của Trung Quốc và các nước láng giềng nhằm tăng cường sự chuẩn bị trong trường hợp dịch bệnh lây lan.

Hoành hành ở Trung Quốc, dịch cúm lợn châu Phi có nguy cơ lây lan tới Việt Nam, khiến giá thịt có thể tăng vọt - ảnh 2

4 tỉnh bùng phát dịch cúm lợn châu Phi ở Trung Quốc.

Virus cúm lợn châu Phi được tìm thấy ở miền đông nước Nga vào năm 2017. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa xác định được nguyên nhân khiến dịch bệnh này bùng lên ở Trung Quốc.

Juan Lubroth, bác sĩ thú y của FAO, cho rằng: "Việc di chuyển những sản phẩm từ lợn nhiễm bệnh có thể khiến dịch lây lan nhanh chóng. Điều đáng chú ý là không chỉ cá thể lợn sống mà thịt lợn nhiễm bệnh cũng có khả năng lây lan virus. Đây có thể là lý do khiến dịch bệnh trở nên khó kiểm soát, bao gồm các ổ dịch cách nhau cả nghìn cây số".

Dịch bệnh đã buộc chính quyền Trung Quốc phải tiến hành các cuộc kiểm tra trên quy mô toàn quốc. Nhà chức trách cũng cam kết bồi thường cho nông dân trong trường hợp lợn của họ bị tiêu hủy do nhiễm bệnh. Bắc Kinh đang nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh tương tự như dịch tai xanh năm 2006, khiến hàng triệu con lợn bị tiêu hủy và khiến giá lợn tăng gấp 4 lần trong năm sau đó.

Dù các ổ dịch còn cách khá xa biên giới với Việt Nam nhưng dịch cúm lợn châu phi ở Trung Quốc vẫn có thể gây ra những quan ngại, nhất là trong bối cảnh nhà chức trách Trung Quốc chưa tìm ra cách hiệu quả để ngăn chặn dịch lây lan.

Theo Bloomberg/Trí thức trẻ

Tags: Trung Quốc, nguy cơ lây lan, nuôi lợn, dịch cúm lợn, cúm lợn châu phi

TIN KHÁC

Cục Thú y: Nguy cơ dịch cúm gia cầm phát sinh và lây lan là rất cao CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Cục Thú y: Nguy cơ dịch cúm gia cầm phát sinh và lây lan là rất cao

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến hết ngày 23/8, cả nước có một ổ dịch cúm A/H5N6 chưa qua 21 ngày tại xã Diễn Liên thuộc huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An (đã qua 19 ngày).

Thời gian qua, nhiều hộ đồng bào Dao xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Cạn thoát nghèo nhờ cây gừng. Tuy nhiên, ba năm trở lại đây, bệnh thối củ khi cây gừng còn non liên tục lan rộng, gây thiệt hại nặng. Vụ 2018, bệnh lan ra 5/6 thôn mà chưa có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu. Cây gừng Tân Sơn đang đứng trước nguy cơ xóa sổ.

Thời gian gần đây, nhiều nhà vườn trồng quýt hồng ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp tá hỏa khi phát hiện cây bỗng dưng vàng đọt, lan ra toàn bộ lá rồi sau đó héo rũ, chết dần. Lai Vung là địa phương có diện tích trồng quýt hồng lớn nhất nước.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình, tính đến cuối tháng 7-2018, bệnh trên tôm nuôi đã xảy ra tại 47 hộ nuôi thuộc 6 xã, phường của 4 huyện, thị xã với tổng diện tích bị bệnh gần 24ha, chiếm hơn 2,1% diện tích thả nuôi toàn tỉnh; thiệt hại 13,2 triệu con tôm giống thả nuôi.

Theo thông báo mới nhất của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), cả nước hiện có 3 ổ dịch cúm A/H5N6 chưa qua 21 ngày tại xã An Hưng và xã An Hồng thuộc huyện An Dương, thành phố Hải Phòng; xã Diễn Liên thuộc huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Trong khi giá lợn trong nước đang đứng ở mức cao, từ 50.000-52.000 đồng/kg thì giá thịt lợn của Trung Quốc lại chỉ ở mức 35.000 đồng/kg. Chính khoảng cách chênh lệch giá này đã dẫn tới hiện tượng, lợn Trung Quốc, đang theo đường nhập lậu 'tràn' vào nội địa.

60% diện tích trồng ngô hiện tại, nếu thay thế bằng giống ngô biến đổi gen đang chờ duyệt, sẽ mang lại tổng lợi ích kinh tế là 110,8 triệu USD, theo nhóm chuyên gia nông nghiệp của VBF.

Những ngày gần đây, hiện tượng tôm chết hàng loạt ở các đầm nuôi tại xã Hoằng Châu (huyện Hoằng Hoá, Thanh Hóa) khiến người nuôi tôm vô cùng hoang mang. Hàng chục hộ nuôi tôm rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất.

Bị thu hồi đất hơn 3 năm qua, nhiều vườn cây của người dân phải bỏ hoang, chết dần, chết mòn nhưng vẫn không được bồi thường do chờ vị trí đặt trạm BOT mới khiến hàng trăm hộ dân tại xã Ea Đrơng, huyện Cư MGar, tỉnh Đắk Lắk bức xúc và nhiều lần kêu cứu lên chính quyền nhưng vẫn không được giải quyết thỏa đáng…

Trong khoảng 10 năm, từ năm 2000 đến 2010, với nông dân các tỉnh, thành miền Tây nói chung và đặc biệt là Hậu Giang, cây cam sành sinh hoa lợi cao, giúp không ít nhà vườn thoát nghèo, địa phương phát triển về kinh tế một cách rõ rệt. Chỉ 1ha đất trồng cam sành, sau 3 năm, nhà vườn có thể thu nhập hơn 100 triệu đồng/lứa trái.

Xem tiếp