03/02/2021 01:42

Hoàn thiện chính sách phát triển chăn nuôi

Hà Nội là một trong những địa phương có ngành chăn nuôi lớn và phát triển nhanh thuộc top đầu của cả nước. Trong giai đoạn tới, chăn nuôi vẫn là lĩnh vực được TP quan tâm, hỗ trợ phát triển.

Tiến tới cơ cấu lại chăn nuôi

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, tỷ trọng ngành chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản hiện chiếm trên 60% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp, trong đó, riêng chăn nuôi chiếm khoảng 53%. TP đã hình thành được 76 xã chăn nuôi trọng điểm, 5.351 trang trại chăn nuôi quy mô lớn, vừa và nhỏ ngoài khu dân cư. Cùng với vật nuôi thương phẩm, hàng năm, TP sản xuất trên 55.000 con bê giống, gần 4 triệu con lợn giống và trên 100 triệu giống gia cầm, thủy cầm…

Hoàn thiện chính sách phát triển chăn nuôi - ảnh 1

Chăm sóc đàn lợn trong một trang trại tại xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn. Ảnh: Lâm Nguyễn

Dù có những bước chuyển mạnh mẽ những năm gần đây, tuy nhiên, theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn, phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm đến 60%. Giá thuê đất cao, chưa thu hút được các DN đầu tư cho chăn nuôi và xây dựng các cơ sở giết mổ. Các chuỗi liên kết nhìn chung còn thiếu và yếu. Bên cạnh đó, công tác quản lý giống vật nuôi cũng chưa đồng bộ…

Trong giai đoạn tới, TP đã xác định sẽ cơ cấu lại chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm với các đối tượng nuôi chủ lực; đưa sản xuất con giống là lĩnh vực sản xuất chủ lực của ngành chăn nuôi. Cùng với đó, tập trung cơ cấu lại phương thức sản xuất theo chuỗi giá trị, chú trọng ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi, phát triển mạng lưới hệ thống giết mổ, sơ chế các sản phẩm gia súc, gia cầm…

Xây dựng chính sách đặc thù

Để đạt được các mục tiêu phát triển chăn nuôi trong giai đoạn tới, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, TP đang tập trung xây dựng một loạt chính sách đặc thù, hướng tới đảm bảo an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm. Theo định hướng của ngành NN&PTNT, Hà Nội sẽ chú trọng hỗ trợ mua giống gia súc, gia cầm nhập ngoại có năng suất, chất lượng cao. Hỗ trợ cơ sở lưu giữ, sản xuất giống gốc gà mía Sơn Tây, giống Vịt cỏ Vân Đình. Bổ sung nguồn kinh phí để duy trì hoạt động hệ thống thú y cơ sở nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

Hà Nội cũng sẽ nghiên cứu, hỗ trợ kinh phí xét nghiệm một lần cho xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh động vật; chế phẩm sinh học sát khuẩn, khử mùi, xử lý môi trường và phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Các chợ đầu mối chuyên ngành và cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, thủy sản cũng sẽ được nâng cấp.

Để đạt mục tiêu phát triển ngành chăn nuôi trong giai đoạn tới, Hà Nội đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép kéo dài thời gian thực hiện Quyết định số 50/2014/QĐ-TTg ngày 4/9/2014 về chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ đến năm 2025. Các bộ, ngành quan tâm hỗ trợ xây dựng chính sách đặc thù phát triển chăn nuôi, đồng thời, đẩy nhanh việc thực hiện Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2040. Bên cạnh đó, ưu tiên các chương trình, dự án phát triển chăn nuôi cho Hà Nội. Đặc biệt là các chương trình về phát triển chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, gắn với chế biến sâu các sản phẩm. Kêu gọi các DN vào đầu tư, xây dựng nhà máy sản xuất thức ăn hỗn hợp để phát triển lĩnh vực chăn nuôi đại gia súc trên địa bàn TP…

Theo Lâm Nguyễn/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/hoan-thien-chinh-sach-phat-trien-chan-nuoi-408902.html

Tags: Hà nội, chăn nuôi, nông nghiệp, sóc sơn, chăm sóc đàn lợn

TIN KHÁC

Kỳ vọng chuyến biển cuối năm, ngư dân miền Trung đánh bắt xuyên Tết CHĂN NUÔI

Kỳ vọng chuyến biển cuối năm, ngư dân miền Trung đánh bắt xuyên Tết

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, ngư dân miền Trung ra khơi, kỳ vọng vào chuyến biển cuối năm để có thêm thu nhập đón Tết

Những đợt mưa, lũ và rét trong khoảng thời gian vừa qua khiến cỏ mà người dân trồng để làm thức ăn cho cá trắm cỏ chết rụi. Trước tình cảnh đó, để đảm bảo cá nuôi không bị đói, hụt cân nặng người dân xã Quảng Thọ phải xuyên trưa đi kiếm thức ăn cho chúng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan có liên quan theo chức năng nhiệm vụ được giao tiếp tục thực hiện công tác quản lý, điều hành giá, kiểm soát lạm phát năm 2021 một cách thận trọng, linh hoạt và chủ động, tập trung vào việc hỗ trợ thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế.

Thời điểm này cua Tasmania Úc đổ bộ về chợ Tết Tân Sửu với số lượng lớn. Không chỉ vậy, giá loại cua khổng lồ này dao động từ 3-4 triệu đồng/kg, áp dụng cho loại có trọng lượng từ 2,5-7 kg/con.

Chiều 26/1, Bộ NNPTNT có công văn về việc kiểm soát nhập khẩu cá tầm thương phẩm dùng làm thực phẩm tới một số bộ, ngành.

Ngày 26/1, Bộ NN&PTNT có văn bản gửi các bộ ngành, địa phương đề nghị kiểm soát chặt cá tầm nhập khẩu làm thương phẩm.

Để ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả hành vi gian lận thương mại trong việc nhập khẩu cá tầm dùng làm thực phẩm, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo lực lượng Hải quan tại các cửa khẩu trọng điểm... kiểm soát chặt việc nhập khẩu cá tầm về Việt Nam để đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ và thuộc Danh mục được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển cần tập trung kiểm soát chặt việc đóng mới, cải hoán, thuê, mua tàu cá theo quy định, đồng thời hướng dẫn ngư dân thực hiện đầy đủ, đúng các quy định về đảm bảo an toàn kỹ thuật tàu cá.

Thời điểm này cua Tasmania Úc đổ bộ về chợ Tết Tân Sửu với số lượng lớn. Không chỉ vậy, giá loại cua khổng lồ này dao động từ 3 - 4 triệu đồng/kg, áp dụng cho loại có trọng lượng từ 2,5 - 7 kg/con.

Tổng cục Thủy sản lưu ý, các tháng 2,3,4/2021, tại Đồng bằng sông Cửu Long, dự báo cao điểm của nắng, nóng, xâm nhập mặn, vì vậy, để tránh thiệt hại cho người nuôi tôm với loại hình luân canh tôm - lúa nên thả giống từ giữa tháng 12/2020 đến đầu tháng 5/2021 và thu hoạch dứt điểm vào tháng 8/2021. Đồng thời khuyến cáo các vùng, cơ sở nuôi tôm không chủ động được nguồn nước, cơ sở hạ tầng không đảm bảo không nên thả nuôi.

Xem tiếp