24/11/2018 02:31

Hoàn thành công tác ứng phó bão số 9 trước 16 giờ ngày 24/11

Sáng 24/11, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp giao ban ứng phó với bão số 9.

Để tiếp tục chủ động ứng phó với bão, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Trường Sơn đề nghị tất cả các công tác ứng phó với bão số 9, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản nhân dân phải hoàn thành trước 16 giờ ngày 24/11.

Hoàn thành công tác ứng phó bão số 9 trước 16 giờ ngày 24/11 - ảnh 1

Ngư dân đưa tàu thuyền vào neo đậu tránh bão phía bên trong cửa sông Cái Nha Trang. Ảnh: Tiên Minh/TTXVN

Ông Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, theo dự báo, bão vẫn có xu hướng ảnh hưởng rộng tới các tỉnh phía Nam gây mưa lớn kèm theo các hiện tượng dông, lốc. Do đó, các địa phương rà soát, kiểm tra theo phương án đã xây dựng đảm bảo sát với thực tế để chủ động ứng phó với bão và mưa lũ sau bão, nhất là các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét; xử lý kịp thời sự cố đối với các tuyến đê, kè biển bảo vệ trực tiếp khu dân cư. Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh tăng cường cán bộ, phương tiện để nâng cao hiệu quả công tác trực ban, tham mưu ứng phó với bão, mưa lũ.

Bên cạnh đó, hoàn lưu bão kết hợp không khí lạnh tăng cường sẽ gây mưa lớn mở rộng tại các địa phương khu vực Trung Trung Bộ. Vì thế, Tổng cục Thuỷ lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần phải đặc biệt chú ý đến công tác vận hành hồ chứa để đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du và đề phòng nguy cơ ngập úng, sạt lở đất; rà soát các phương án ứng phó và bố trí lực lượng trực 24/24 giờ khi các hồ xả lũ trong trường hợp xảy ra mưa lớn cục bộ xảy ra.

Thượng tá Nguyễn Đình Hưng, Phó Trưởng Phòng cứu hộ- cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, thực hiện nghiêm chỉ đạo công điện của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Biên phòng, biên phòng các địa phương ven biển đã tăng cường lực lượng xuống địa bàn giúp dân chằng chống nhà cửa, vận động các chủ hộ lồng bè nuôi thủy sản vào bờ trước khi bão đổ bộ vào đất liền. Tính đến 6 giờ ngày 24/11, đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 64.645 phương tiện/331.617 người, các phương tiện đang neo đậu tại bến và hoạt động trên các vùng biển khác, hiện không còn phương tiện hoạt động trong khu vực nguy hiểm.

Theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khi bão số 9 cấp bờ ở cấp 7 cấp 8, gió giật cấp 10. Vùng gió mạnh của bão số 9 từ Bình Thuận- Bến Tre. Bão số 9 đang có xu hướng dịch xuống phía Nam. Bão gây mưa lớn, cao điểm mưa lớn trong ngày và đêm 24/11. Tổng lượng mưa cả đợt này khoảng 400-500 mm. Do ảnh hưởng hoàn lưu bão kết hợp không khí lạnh tăng cường vùng mưa sau khi bão đổ bộ vào đất liền có khả năng mở rộng ra từ Nam Bộ tới Trung Trung Bộ (đặc biệt là Quảng Trị). Ngoài ra cần lưu ý đề phòng thời điểm trước khi bão đổ bộ vào có nguy cơ xuất hiện lốc xoáy ở một số địa phương khu vực Nam Bộ.

Hiện đã có 6 tỉnh ban hành lệnh cấm biển, gồm: Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh; 4 tỉnh, thành phố có phương án, thời điểm cụ thể hoàn thành việc sơ tán dân cư: Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu và Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Thắng Trung/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://www.furla.com/int/en/?force=true&fbclid=IwAR2Sl1VwasLlhsjOcg9r1u8S7osIsS5kgXa_XkE0n0rSeRDQnFe20mS_D2k

Tags: biển Đông, chống bão, tránh bão, bão số 9, ứng phó bão

TIN KHÁC

Gỡ vướng để hợp tác xã phát triển KHUYẾN NÔNG

Gỡ vướng để hợp tác xã phát triển

Hợp tác xã (HTX) đang trở thành phương thức tổ chức sản xuất của quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, gắn với tái cơ cấu nền kinh tế. Sau gần 5 năm thực hiện Luật HTX (2012), mô hình kinh tế này có sự chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, vẫn cần tháo gỡ vướng mắc để HTX phát triển trong thời gian tới.

Gần 2.000 buồng chuối non của nông dân tại thôn Trung, xã Dương Hà, huyện Gia Lâm bỗng dưng chín rộ rồi nứt toác. Chủ vườn nghi vấn chuối bị hạ độc và đã trình báo công an.

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi, các hộ chăn nuôi nhỏ không phải thực hiện thủ tục đánh giá, lập kế hoạch bảo vệ môi trường. Vậy nên, việc kiểm soát môi trường hàng ngàn hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở Đồng Nai gần như bị bỏ ngỏ.

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hiện nay đang là hướng đi được nhiều nông dân lựa chọn và góp phần không nhỏ vào quá trình sản xuất, thương mại hóa sản phẩm và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Ngày 23/11, tại thành phố Huế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức hội thảo quốc tế "Phát triển du lịch ẩm thực - nông nghiệp và xây dựng văn hóa thương hiệu chè Việt Nam". Hội thảo có sự tham gia của các đại biểu đến từ 18 quốc gia trên thế giới.

Dường như câu chuyện về cây ăn trái của cả nước trở thành đề tài được “xới đi xới lại” của các phương tiện truyền thông là do những “nút thắt” nội tại của nhóm ngành này, mà mới đây nhất là thanh long, sầu riêng, bưởi da xanh…

Với giá trị mang lại về sức khỏe cho con người, giá trị kinh tế cho doanh nghiệp, cho địa phương và quốc gia, “giấc mơ gấc Việt” đã được các chuyên gia đánh giá là có khả năng “cất cánh” tới các thị trường lớn trên thế giới và đóng góp đáng kể vào nhóm các thương hiệu nông sản tiêu biểu của Việt Nam.

Để nâng cao giá trị cho tôm, cá tra Việt, các doanh nghiệp phải "nói không với tạp chất", tạo sản phẩm khác biệt và không phá giá lẫn nhau.

Xem tiếp