02/06/2019 10:25

Hoài Đức phát triển nông sản thế mạnh

Là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, song huyện Hoài Đức luôn coi trọng phát triển sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nâng cao giá trị và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản thế mạnh của địa phương.

 Thời gian qua, nhờ đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, Hoài Đức đã hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung cho hiệu quả kinh tế cao như: Vùng nhãn muộn 97ha tại An Thượng, Đông La, Song Phương; vùng bưởi đường 40ha tại Cát Quế, Đông La; cam Canh, phật thủ 95ha tại Đắc Sở, Yên Sở; rau an toàn 71ha ở Tiền Yên.

Hoài Đức phát triển nông sản thế mạnh - ảnh 1

Chăm sóc rau an toàn tại xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức. Ảnh: Ánh Ngọc

Để nâng cao giá trị, thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp, Hoài Đức đã phối hợp với các sở, ngành xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm nông sản, chú trọng tập huấn kỹ thuật canh tác an toàn, theo quy trình VietGAP cho các hộ sản xuất... Nhờ vậy, giá trị thu nhập của nhiều vùng sản xuất được gia tăng rõ rệt, từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng/ha canh tác.

Trong đó, 2 sản phẩm nhãn chín muộn và bưởi đường Quế Dương đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) công nhận nhãn hiệu tập thể; 20ha bưởi Quế Dương và 20ha nhãn chín muộn đã được cấp chứng nhận VietGAP.
Để giải bài toán đầu ra cho nông sản, huyện Hoài Đức đã triển khai nhiều giải pháp trong công tác xúc tiến tiêu thụ nông sản. Thông qua các tổ chức, đoàn thể, huyện hỗ trợ cho nông dân tham gia nhiều hội chợ để giới thiệu, quảng bá sản phẩm.

Hiện, sản phẩm nông sản của huyện được tiêu thụ trên khắp cả nước, góp phần đáng kể vào phát triển kinh tế - xã hội của huyện cũng như mở rộng cơ hội làm giàu cho nhiều nông dân. Hoài Đức là một trong số ít các huyện của TP có chính sách khuyến khích, tập hợp nông dân giỏi để thành lập các hiệp hội ngành nghề trong nông nghiệp như: Hội nhãn chín muộn Hoài Đức, Hội bưởi đường Quế Dương. Đây là những diễn đàn kết nối nông dân giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, cách ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Đỗ Đức Trung cho hay, không riêng huyện Hoài Đức, một khi nông sản của các tỉnh, thành trong cả nước đã tham gia vào thị trường rộng lớn là phải chấp nhận cạnh tranh sòng phẳng, như vậy phải phát triển hệ thống nông nghiệp đồng bộ. Theo đó, huyện xác định, trong sản xuất nông nghiệp phải đặt chất lượng nông sản lên hàng đầu thì mới cạnh tranh được.

Bên cạnh đó, huyện chú trọng ứng dụng công nghệ cao nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, quy hoạch và xây dựng các vùng sản xuất có liên kết tiêu thụ để gia tăng giá trị nông sản. Đặc biệt, nghiên cứu xây dựng cơ chế đủ mạnh thu hút các DN đầu tư trực tiếp vào lĩnh vực nông nghiệp nhằm giải quyết tốt hơn nữa đầu ra cho nông sản, góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp đô thị hiện đại, bền vững trong tương lai.

Theo BÌNH MINH/kinhtedothi.vn

Tags: phát triển, nông sản, Hoài Đức

TIN KHÁC

Nóng chuyện chuyển đổi diện tích trồng mít Thái MÍT

Nóng chuyện chuyển đổi diện tích trồng mít Thái

Những ngày này, đến nhiều địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), rất dễ bắt gặp những chuyến xe chở mít Thái giống xuôi ngược về các nhà vườn để nông dân xuống giống. Mít thương phẩm được thu mua giá cao nên nhiều nhà vườn mạnh dạn chuyển đổi trồng mít Thái, nhất là tại các tỉnh Tiền Giang và Hậu Giang. Các cơ quan chức năng đã cảnh báo những hệ lụy từ việc mở rộng diện tích loại trái cây này.

Theo số liệu thống kê năm 2018, tổng diện tích cây trồng hàng năm tỉnh Tây Ninh đạt 255.200 ha, tổng giá trị sản xuất đạt 19.742 tỷ đồng, trong đó cơ cấu cây trồng của tỉnh có sự chuyển biến tích cực, hình thành những vùng sản xuất tập trung, vùng sản xuất chuyên canh.

Trong hoàn cảnh giá hồ tiêu, cà phê đang giảm sâu, được sự hỗ trợ của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Sê (Gia Lai), nhiều hộ dân nơi đây đã chuyển sang trồng dâu nuôi tằm. Mặc dù quy mô trồng dâu còn nhỏ, số hộ tham gia chưa nhiều song mô hình này đã cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Thời điểm này, tại các huyện ngoại thành Hà Nội, nông dân đang tất bật thu hoạch lúa Xuân. Nhờ thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất cao và bán được giá nên nông dân rất phấn khởi.

Ngày 29-5, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai thực hiện kế hoạch phát triển sản xuất lúa Japonica theo hướng xuất khẩu.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung và Thành phố Vinh nói riêng, phong trào chơi hoa lan đang phát triển mạnh, tuy nhiên nguồn hoa chủ yếu được nhập về từ Hà Nội và Đà Lạt.

Ủy ban nhân dân huyện Ia Grai, Gia Lai vừa có công văn đề nghị UBND tỉnh và ngành chức năng chỉ đạo xử lý triệt để tình trạng ngập úng mỗi khi vào mùa mưa gây thiệt hại cho người dân tại cánh đồng Ia Nhin (thuộc xã Ia Sao).

Cà phê Khe Sanh là một trong những thương hiệu cà phê chè nổi tiếng ở khu vực miền Trung, đây cũng là cây công nghiệp chủ lực và chiếm tỷ trọng lớn trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp ở huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Với kinh nghiệm 25 năm gắn bó với cây cà phê, ông Ngô Văn Phi ở thôn Tân Phú, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng hiện có 7 ha cà phê trồng xen và 3 ha cà phê trồng thuần, mỗi năm thu về 24 tấn cà phê nhân, lợi nhuận thu được khoảng 1 tỷ đồng/năm.

Nấm là một trong những cây trồng khá thích hợp với điều kiện khí hậu ở Gia Lai, cho giá trị kinh tế cao và hầu như không ảnh hưởng đến môi trường sống. Chính vì vậy, những năm qua, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh đã “bén duyên” với nghề trồng nấm và không ngừng nhân rộng, phát triển đa dạng các loại nấm thương phẩm.

Xem tiếp