12/02/2018 10:23

Hoa Tết được giá, nông dân vẫn buồn

Giá hoa Tết năm nay được ghi nhận là cao hơn. Tuy nhiên, do thời tiết lạnh kéo dài, nhiều diện tích hoa không kịp bung nở để “ăn” đúng dịp Tết khiến một bộ phận người nông dân âu lo trước viễn cảnh thất thu.

Hoa Tết được giá, nông dân vẫn buồn - ảnh 1

Nhiều diện tích vườn hoa tại phường Tây Tựu không kịp nở đón Tết.

Ngày cận Tết, hai vựa hoa lớn nhất của Hà Nội tại phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm) và các xã: Mê Linh, Đại Thịnh, Tiền Phong, Văn Khê (huyện Mê Linh) như được phủ một tấm áo mới với nhiều màu sắc. Dù thời tiết tiếp tục rét buốt, nhưng không khí lao động trên những đồng hoa vẫn rất khẩn trương.

Chị Dương Thị Thúy, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh phấn khởi cho biết, năm nay gia đình chị canh tác 3 sào hoa hồng.

Giá hoa hồng hiện đổ buôn cho tiểu thương được khoảng 8.000 đồng/bông, cao gấp nhiều lần trước vụ Tết. Chị Thúy cho biết, do thời tiết rét nên nhìn chung hoa nở muộn. Đây là lý do khiến hoa “được giá” hơn. Trái ngược với nét tươi vui của chị Thúy, trên cánh đồng phường Tây Tựu, chị Chu Thị Thương cùng chồng lặng lẽ phun nước, chăm sóc cho diện tích hoa cúc vẫn phủ một màu xanh của gia đình. Chị Thương cho hay, giá hóa cúc hiện bán buôn trung bình được 5.000 đồng/bông. Tuy nhiên, gia đình chị lại… không có hoa để bán. Nguyên nhân cũng bởi thời tiết lạnh giá khiến hoa không kịp đơm bông.

Bên cạnh hoa hồng, hoa cúc, hoa lay ơn…, một loại hoa khác được xem là trọng tâm tiêu thụ trong dịp Tết là hoa ly cũng tăng giá đáng kể. Mức giá rẻ nhất được ghi nhận đối với hoa ly màu cam là khoảng 20.000 đồng/cành, trong khi đối với hoa ly màu đỏ, giá bán thấp nhất cũng là 40.000/cành.

Việc hoa tăng giá hứa hẹn mang tới cho nhiều hộ dân trồng hoa tại quận Bắc Từ Liêm, huyện Mê Linh một cái Tết đủ đầy hơn. Dù vậy, không ít hộ đứng trước nguy cơ thua lỗ do hoa không kịp “ăn’ vào dịp Tết. Theo chia sẻ của nhiều hộ canh tác hoa, đối với diện tích không được thu hoạch nhiều khả năng sẽ khiến bà con thua lỗ nặng, do chi phí đầu tư, chăm sóc cao. 

Theo thống kê, trên địa bàn Hà Nội hiện có khoảng 3.000ha trồng hoa, tập trung chủ yếu tại huyện Mê Linh và quận Bắc Từ Liêm. Nghề trồng hoa đang mang lại thu nhập khá cho hàng vạn hộ nông dân. Dù vậy, thực trạng “được giá mất mùa” và ngược lại vẫn hết sức nan giải. Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NN&PTNT Hà Nội) Nguyễn Thị Thoa cho biết, để giải quyết bài toán trên, các sở ngành, địa phương đã tích cực triển khai quy hoạch vùng chuyên canh, hỗ trợ kỹ thuật, cho vay vốn để các hộ nông dân đầu tư, ứng dụng công nghệ nhà màng, nhà lưới, lắp đặt hệ thống sưởi ấm, tưới tiết kiệm nước vào sản xuất nhằm hạn chế tối đa điều kiện ngoại cảnh tác động tới sinh trưởng, phát triển của cây hoa.

Tuy nhiên, diện tích ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất hoa toàn TP đến nay mới đạt gần 70ha. Cũng chính bởi vậy, việc giải bài toán “được mùa mất giá” và ngược lại được xác định sẽ vẫn là vấn đề trọng tâm mà các sở cùng các địa phương tập trung phối hợp giải quyết trong thời gian tới. 

Tags: hoa tết, thị trường hoa tết, nông dân buồn

TIN KHÁC

Giá hoa tươi tăng "chóng mặt" dịp Tết GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giá hoa tươi tăng "chóng mặt" dịp Tết

Các nhà vườn có thanh long thu hoạch trong dịp Tết ở tỉnh Bình Thuận rất phấn khởi vì bán được giá cao.

Rất nhiều gia đình trồng ly năm nay rơi vào cảnh điêu đứng vì những ruộng ly nở không đúng dịp Tết.

Năm nay là vụ thu hoạch nghệ thứ 2 của bà Đào Thị Nhớn ở thôn 1, xã Đại Hưng (Khoái Châu). Thế nhưng trái ngược với tâm trạng phấn khởi vụ trước, vụ này bà Nhớn “méo mặt” vì tiền bán củ nghệ không bù đủ chi phí mua củ giống và phân bón.

Cá kèo là loài dễ nuôi ở ĐBSCL song rất khó tiêu thụ vì thị trường và giá cả đều do thương lái quyết định.

Toàn huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) hiện có gần 5.000ha xoài các loại, trong đó diện tích xoài Úc chuyển đổi tăng từng năm, hiện nay đã chiếm khoảng 60%. Cuối năm 2017, do ảnh hưởng cơn bão số 12, toàn huyện bị đổ ngã hơn 1.700ha xoài, nhưng các hộ nông dân vẫn cố gắng khôi phục lại phần nào diện tích xoài để cho ra hoa trái vụ.

So với miền Bắc và miền Trung, giá heo hơi tại miền Nam đang ở mức thấp nhất. Trong dịp Tết Mậu Tuất tới, người chăn nuôi kỳ vọng giá heo hơi sẽ nhích lên để bù lỗ cho giai đoạn khó khăn.

Hiện tại là thời gian nông dân đang tập trung thu hoạch rau vụ đông phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết. Hầu hết các loại rau đều phát triển tốt, nguồn cung dồi dào và giá cũng giảm mạnh so với những tháng trước.

Người dân trồng hoa cúc mâm xôi tại huyện Chợ Lách, Bến Tre đang lo lắng vì còn hơn hai tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng hàng trăm nghìn chậu cúc mâm xôi đã nở sớm, có nguy cơ bán không được do những trận mưa trái mùa và thương lái chưa tìm đến mua.

Tháng đầu năm 2018, thị trường trái cây ghi nhận sự biến động mạnh mẽ, trong đó đáng chú ý là giá một số mặt hàng trái cây như mít, vú sữa… khá cao, thậm chí ở mức kỷ lục.

Đã từ lâu, ấu là cây trồng xen canh, gối vụ của người nông dân các xã vùng ven sông Thao của huyện Hạ Hòa (Phú Thọ). Nếu như trước đây, củ ấu tuy là đặc sản của vùng nhưng giá khá rẻ thì mùa ấu năm nay, các hộ trồng ấu rất vui mừng, ấu không chỉ được mùa mà còn được giá.

Xem tiếp