08/04/2017 05:53

Hoa lan, cây cảnh phủ xanh “Đất thép”

Củ Chi, huyện nông thôn mới (NTM) đầu tiên của TP Hồ Chí Minh, năm xưa là vùng đất "chết" từng bị bom Mỹ “cày” nát, giờ mọc lên những vườn hoa lan, rau xanh và những ao cá mang lại cuộc sống mới ấm no cho người dân “Đất thép”.

 Bà Lê Thị Sương, trú tại xã Nhuận Đức, nguyên Chủ tịch Hội Nông dân thành phố, một trong những hộ dân trồng hoa lan hiệu quả, cho biết: "Không chỉ nhà tôi chuyên trồng hoa kiểng mà rất nhiều hộ nông dân trong xã cũng phát triển vườn hoa. Chỉ tính riêng cắt cành lan bán mỗi ngày cũng thu nhập tiền triệu".

Nhuận Đức là một trong những xã có nhiều vườn hoa lan trong huyện. Hoa ở đây đẹp nhất, nhì vùng ngoại thành. Vụ Tết vừa qua, toàn huyện có 1.500ha hoa lan và hoa kiểng các loại, không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài. Có hộ trúng mùa thu lợi hàng tỷ đồng. Theo bà Phạm Thị Thanh Hiền, Phó chủ tịch UBND huyện Củ Chi, từ sự đồng thuận ủng hộ chủ trương xây dựng NTM nên bà con tự nguyện đóng góp công sức, tiền của xây dựng cơ sở hạ tầng làm thay đổi diện mạo nông thôn và ý thức văn hóa của người dân… Đây là mấu chốt để Củ Chi đạt được thành công, phát triển bền vững vùng ven đô thị.

Hoa lan, cây cảnh phủ xanh “Đất thép” - ảnh 1

Du khách tham quan trang trại cá koi ở xã Trung Văn, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh

Nhiều hộ nông dân Củ Chi sau khi chuyển đổi cơ cấu trồng cây thu hoạch thấp sang trồng hoa lan, nuôi cá cảnh, cá xuất khẩu đã trở nên khấm khá. Trong đó, gia đình ông Thái Văn Dương, hộ điển hình phát triển kinh tế của xã Trung An, từ chỗ thu nhập bấp bênh, đến nay, ông Dương đã có vườn lan rộng hơn 7.000m2, tạo việc làm cho nhiều lao động trong ấp. Ông Dương cho biết: "Nhờ sự hỗ trợ của chính quyền, Hội Nông dân và các đoàn thể địa phương, cùng với ý chí quyết tâm học hỏi, sưu tầm, nghiên cứu kỹ thuật trồng hoa lan nên cuộc sống gia đình tôi đã thay đổi, không còn khó khăn như trước. Tôi nghiệm ra rằng, có ý chí, nghị lực nhất định sẽ thành công!”.

Ngoài trồng lan, ở xã Trung An còn có mô hình nuôi cá koi cũng rất hiệu quả. Điển hình như trang trại Hải Thanh rộng hơn 10ha là nơi ươm giống cá con và sản xuất cá koi xuất khẩu uy tín. Mỗi tháng, chủ trang trại xuất đi các nước vài tấn cá koi, giải quyết đầu ra cho người dân trong xã. Tết Nguyên đán Đinh Dậu, cá koi xuất khẩu được giá nên bà con xã Trung An phấn khởi ăn Tết to hơn.

Mặc dù là huyện NTM đầu tiên của thành phố nhưng đây mới chỉ là bước đầu, mang tính cơ bản. Năm 2017, huyện Củ Chi tiếp tục nâng chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM, đẩy mạnh cải thiện mọi mặt đời sống người dân, rút ngắn khoảng cách giữa thành thị và nông thôn. Trong đó, Huyện ủy, UBND huyện xác định tập trung phát triển sản xuất, ứng dụng công nghệ cao, gia tăng các mô hình kinh tế hiệu quả, nhất là trồng hoa, cây kiểng, nuôi cá cảnh gắn với phát triển du lịch sinh thái và bảo vệ môi trường để nông thôn ngoại thành phát triển bền vững.

Xem thêm: Trồng hoa lan ở vùng ven

Theo Phạm Bá Nhiễu/Qdnd.vn


Link báo gốc: https://www.qdnd.vn/kinh-te/cac-van-de/hoa-lan-cay-canh-phu-xanh-dat-thep-500625

TIN KHÁC

Không gian luôn xanh mát nhờ khéo trồng cây cảnh HOA

Không gian luôn xanh mát nhờ khéo trồng cây cảnh

Từng góc nhỏ trong ngôi nhà của bạn, sẽ luôn tươi mát, xanh tốt nhờ những chậu cây, khóm cây với sức sống tràn đầy.

Mùa đông gắn liền với những ngày gió rét, cùng không khí ảm đạm. Hãy 'thuộc lòng' những bí quyết chăm sóc cây cảnh trong nhà, để từng góc nhỏ thêm ấm cúng và luôn tràn đầy sức sống.

Lần đầu tiên quất ghép trên cây cần thăng, đu đủ bon sai, khế cảnh... được tung ra thị trường Tết đã thu hút được sự chú ý của nhiều dân chơi cây cảnh.

Lily (Lilium) là một trong những loại hoa có giá trị kinh tế cao, màu sắc đẹp, hoa thơm, lâu tàn, được ưa chuộng trên thế giới. Ở Việt Nam, lily được trồng chủ yếu ở Đà Lạt. Từ năm 2001 đến nay, lily bắt đầu được trồng ở các tỉnh phía Bắc, với diện tích và quy mô trồng đang tăng lên nhanh chóng.

Trong dân gian, nhiều người cũng tự nhân giống các loại hoa hồng với kinh nghiệm truyền miệng như giâm, chiết cành... Mỗi phương pháp đều có những ưu khuyết điểm khác nhau và chỉ nên áp dụng trên những giống hoa hồng phù hợp.

Xem tiếp