23/05/2019 08:44

Hoa cúc nhiễm bệnh, nhà vườn Đà Lạt lao đao

Nhiều người trồng hoa cúc ở tỉnh Lâm Đồng đang lâm cảnh khốn khó khi phải nhổ bỏ hàng loạt do dịch bệnh.

Từ đầu năm 2019 đến nay, tại làng hoa Thái Phiên (phường 12, TP Đà Lạt), nơi nổi tiếng với hoa cúc, người trồng ngao ngán khi phải sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trị bệnh sọc thân đen trên cây nhưng không hiệu quả. Theo những người trồng, ở đây đang trong cao điểm phòng chống bệnh héo lá sọc thân đen, một loại bệnh phát sinh trong thời gian gần đây và trở thành dịch trên cây hoa cúc.

Hoa cúc nhiễm bệnh, nhà vườn Đà Lạt lao đao - ảnh 1

Cây hoa cúc tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đang bị dịch bệnh sọc thân đen, người trồng phải nhổ bỏ

Ông Lê Thanh Hà (phường 12) cho biết bình thường với 6 sào (mỗi sào 1.000 m2) trồng hoa cúc, gia đình ông thu được 80-100 triệu đồng/vụ. Tuy nhiên, vụ này, dịch bệnh gây thiệt hại hơn 60% nên dự kiến chỉ thu được 1/3, lỗ nặng. Còn khoảng 15 ngày nữa là thu hoạch nhưng để tránh lây lan, buộc phải nhổ bỏ hàng loạt cây bị vàng lá, thân có sọc đen, chết rũ.

Trong khi đó, ông Vương Khắc Thế (45 tuổi, có vườn cạnh ông Hà) nhận định dịch bệnh trên cây hoa cúc có biểu hiện rất lạ, khó chữa trị. Nếu phát hiện kịp thời, phun thuốc BVTV, cây chỉ chững lại chứ không hết hẳn. "Bệnh này gây hại từ lúc mới trồng cho đến thu hoạch, khi nhiễm bệnh, cây bị suy nhược hẳn, thân cong queo, lá héo úa, hoa nhỏ không bán được" - ông Thế than thở.

Cũng theo ông Thế, nhiều nhà vườn ra sức bảo vệ cây bởi nếu không sẽ mất trắng. Tuy nhiên, dù đã phun nhiều loại thuốc BVTV nhưng vẫn không hiệu quả. "Để tránh bị mất trắng, chúng tôi nhổ bỏ những cây đang bị bệnh để tránh lây lan. Sau đó, dùng thuốc BVTV khống chế bệnh sọc thân đen với hy vọng giảm thiệt hại..." - ông Thế nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hồ Ngọc Dinh, Chủ tịch Hội Nông dân phường 12, nhận định: "Bệnh sọc thân đen trên hoa cúc đang phát thành dịch, không chỉ ở TP Đà Lạt mà còn lây lan ra các huyện lân cận như Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng... Riêng phường 12 có gần 100 ha canh tác cây hoa cúc nhưng có tới 40%-60% bị thiệt hại do dịch bệnh, người trồng lâm cảnh thua lỗ".

Đại diện Trung tâm Nông nghiệp TP Đà Lạt cho biết đã phát tờ rơi hướng dẫn tạm thời cách phòng trừ bệnh héo vàng sọc thân đang phổ biến tại các phường 7, 8, 9, 12 và xã Xuân Thọ, Xuân Trường...

Theo ông Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Lâm Đồng, ước tính thiệt hại về kinh tế do bệnh sọc thân đen gây hại trên cây hoa cúc lên đến khoảng 100 tỉ đồng. Tính đến nay, tổng diện tích hoa cúc của địa phương bị nhiễm bệnh là hơn 500 ha, chiếm hơn 40% diện tích trồng.

Dịch bệnh sọc thân đen trên cây hoa cúc là do một loại virus đốm héo cà chua TSWV (Tomato spotted wilt virus) gây hại, hiện chưa có thuốc đặc trị. Đây là dịch bệnh mới xuất hiện nhưng gây thiệt hại lớn. Trong khi chờ cơ quan chuyên môn, Trung tâm Nông nghiệp TP Đà Lạt đã khuyên người trồng nên nhổ và tiêu hủy cây bị nhiễm bệnh để tránh lây lan, không ươm giống cúc trên khu vực đã nhiễm bệnh, phun các loại phân bón lá có chứa canxi, magiê, sắt, kẽm...

 

Tags: Đà Lạt, hoa cúc, nhiễm bệnh, lao đao, nhà vườn, bệnh sọc thân đen

TIN KHÁC

Tạo sức bật cho các vùng hoa HOA

Tạo sức bật cho các vùng hoa

Hiện nay, trên địa bàn TP đã và đang hình thành một số mô hình trồng hoa công nghệ cao (CNC) cho thu nhập hàng tỷ đồng/ha/năm. Tuy nhiên, để các mô hình này nhân rộng và phát triển bền vững, nông dân, HTX và DN rất cần sự hỗ trợ từ cơ quan quản lý Nhà nước.

Cây xanh không những là vật trang trí thân thiện, tự nhiên mà còn đem lại không khí trong lành cho phòng của bạn. Tuy nhiên, không phải loại cây xanh nào cũng có thể trồng thành công ở trong phòng, nơi có ít ánh sáng.

Có rất nhiều các loại cây mà bạn có thể trồng trong vỏ trứng làm cảnh và làm gia vị cho các món ăn. Dưới đây là hướng dẫn để bạn thực hiện ý tưởng xanh này!

Cây thiên lý là loại cây dây leo, ra hoa thành từng chùm. Hoa thiên lý được dùng làm rau ăn. Người ta dùng hoa thiên lý để nấu canh cua, ăn với lẩu hoặc sào với các loại thịt.

Hoa lily là loài hoa đẹp, có màu sắc đa dạng phong phú, được phát triển trong những năm gần đây, nhanh chóng trở thành loại hoa được mọi người ưa chuộng và tiêu thụ số lượng lớn hàng năm.

Hoa thu hoạch tốt nhất vào buổi sáng sớm khi cành hoa còn sung nhựa, nhiều nước hay vào lúc chiều râm mát để tránh sự bốc hơi nước của hoa. Tuyệt đối không nên thu hoạch vào giữa trưa vì lúc này nhiệt độ cao, ánh sáng mạnh sẽ làm cho cành hoa héo tàn nhanh.

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 15km về phía Tây Nam, xã Đông La (huyện Hoài Đức) nổi tiếng với nghề trồng hoa lan từ hơn 10 năm nay. Nghề trồng lan đã mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân Đông La, góp phần làm thay đổi diện mạo của một vùng quê ven đô.

Mấy năm gần đây, về các huyện vùng ven của TP Hồ Chí Minh, như: Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi…, chúng tôi gặp ngày càng nhiều những vườn hoa lan đẹp mắt.

Củ Chi, huyện nông thôn mới (NTM) đầu tiên của TP Hồ Chí Minh, năm xưa là vùng đất "chết" từng bị bom Mỹ “cày” nát, giờ mọc lên những vườn hoa lan, rau xanh và những ao cá mang lại cuộc sống mới ấm no cho người dân “Đất thép”.

Từng góc nhỏ trong ngôi nhà của bạn, sẽ luôn tươi mát, xanh tốt nhờ những chậu cây, khóm cây với sức sống tràn đầy.

Xem tiếp