08/11/2018 02:00

Hoa công nghệ cao đón Tết Kỷ Hợi

Để đáp ứng nhu cầu thị trường hoa Tết Kỷ Hợi, năm nay nhiều nhà vườn tại thị xã An Khê (Gia Lai) tiếp tục chủ động nhập những dòng hoa cao cấp về trồng, hứa hẹn một mùa hoa Tết tròn vẹn sắc xuân.

Trồng hoa công nghệ cao

Theo ông Hồ Văn Sáu-Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng hoa phường Ngô Mây, nhằm xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng, mẫu mã và chủng loại hoa, năm 2017, thị xã An Khê đã triển khai mô hình trồng hoa công nghệ cao trong nhà màng cho các hộ dân trên địa bàn phường. “Ngoài hỗ trợ vốn để làm nhà màng, thị xã còn tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật; thường xuyên theo dõi, nắm bắt quá trình triển khai mô hình để có hướng điều chỉnh phù hợp với điều kiện địa phương; đồng thời tư vấn, giới thiệu cơ sở cung ứng các loại giống cây trồng, vật tư nông nghiệp đáng tin cậy cho người trồng hoa”-ông Sáu phấn khởi chia sẻ.

Cũng theo ông Sáu, từ sự hỗ trợ về kỹ thuật kết hợp với kinh nghiệm mà việc triển khai trồng hoa công nghệ cao được thực hiện nhanh, hiệu quả. “Hiện nay, 10 thành viên trong Tổ hợp tác đã phát triển mô hình trên diện tích 1,5 ha; làm 8.000 chậu hoa để cung ứng thị trường hoa dịp Tết Kỷ Hợi. Tất cả đều sinh trưởng và phát triển tốt”-ông Sáu dẫn chứng.

Hoa công nghệ cao đón Tết Kỷ Hợi - ảnh 1

Người dân thị xã An Khê trồng hoa công nghệ cao. Ảnh: N.M

Ông Đỗ Văn Hùng (tổ 5, phường Ngô Mây) là một trong 10 thành viên trong Tổ hợp tác trồng hoa Ngô Mây thực hiện mô hình trồng hoa công nghệ cao đạt hiệu quả. Ông Hùng cho hay: Năm 2017, được Nhà nước hỗ trợ, ông đã làm được khu nhà màng rộng 1.300 m2, trồng hơn 3.000 cây hoa đồng tiền, hồng ngoại nhằm cắt cành cung cấp cho các shop hoa trên địa bàn thị xã. Dịp Tết Nguyên đán 2018, ông nhập hàng trăm củ hoa tulip, hoa ly về trồng. Dù những dòng hoa cao cấp này còn khá mới, đòi hỏi sự kỳ công trong kỹ thuật trồng và chăm sóc nhưng sự tự tin và kinh nghiệm sẵn có, bước đầu ông Hùng đã thành công. “Do đó, năm nay tôi tiếp tục nhập giống về trồng khoảng 500 chậu tulip, 1.000 chậu hoa ly, 200 chậu cúc pha lê, 200 chậu cúc mâm xôi và 300 chậu hồng ngoại phục vụ hoa Tết”-ông Hùng nói.

Nói về lợi ích của việc trồng hoa trong nhà màng, ông Nguyễn Đức Thắng-Trưởng trạm Khuyến nông thị xã An Khê-cho biết: Từ năm 2017 đến nay, thị xã hỗ trợ trên 300 triệu đồng và người dân đóng góp 800 triệu đồng để xây dựng 4.500 m2 nhà màng. Hoa trồng trong nhà màng không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết bất lợi; ngăn chặn các loại nấm, côn trùng gây hại, ít sâu bệnh; hạn chế việc phun thuốc bảo vệ thực vật... Bên cạnh đó, việc tuân thủ, áp dụng đúng kỹ thuật từ trồng, chăm sóc theo công nghệ cao sẽ cho ra sản phẩm đạt chất lượng. “Điều quan trọng hơn cả là chủ động trong các khâu sản xuất; trồng những dòng hoa mới giúp đa dạng, phong phú chủng loại, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, mang lại thu nhập cao cho người dân”-ông Thắng nhấn mạnh.

Thu nhập cao nhờ hoa

Nhiều năm nay, trồng hoa đã đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và tạo việc làm cho lao động địa phương. Bà Nguyễn Thị Diên (tổ 5, phường An Tân) chia sẻ: Năm 2009, được Nhà nước hỗ trợ kỹ thuật, vật liệu làm nhà màng, gia đình bà chuyển hẳn 3.000 m2 đất trồng rau sang chuyên canh các loại hoa đồng tiền, hoa hồng, cúc các loại. Vườn hoa này mỗi năm mang lại cho gia đình nguồn thu nhập 90-100 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí; ngoài ra còn tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động với mức tiền công 130-300 ngàn đồng/người/ngày. Chỉ tay về phía khu nhà màng, bà Diên nói: “Tôi mới đầu tư 120 triệu đồng để làm đó. Tất cả các khoản chi phí, từ tiền nuôi con ăn học đại học đến mua sắm các vật dụng trong gia đình đều nhờ trồng hoa”.

Không chuyên canh hoa như bà Diên, gia đình anh Nguyễn Dợt (tổ 6, phường Ngô Mây) chỉ trồng hoa dịp Tết. Anh Dợt cho hay: Trồng hoa là nghề “tay trái” nhưng mang lại thu nhập chính cho gia đình, bởi ruộng rẫy ít, trồng mía, mì giá cả thất thường, thu nhập bấp bênh. “Năm ngoái tôi trồng 1.000 chậu hoa cúc pha lê bán trong dịp Tết, thu lãi trên 100 triệu đồng. Năm nay tôi cũng trồng 1.000 chậu nhưng chia ra làm nhiều loại, loại 40 cm (800 chậu), loại 50 cm (100 chậu) và loại 70 cm (100 chậu) để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng”-anh Dợt bộc bạch.

Cũng theo anh Dợt, để giảm chi phí, những lúc rảnh anh tự chuẩn bị các vật liệu cát, xi măng để tự đúc chậu, lên rừng kiếm cây le, mua tre về chẻ làm cây chống cho hoa. Ngoài ra, mỗi năm anh nhận đúc khoảng 3.000 chiếc chậu, tùy vào kích cỡ mà có giá 15-70 ngàn đồng/chiếc. “Sau khi trừ chi phí tôi cũng thu lời trên 20 triệu đồng, mang lại thêm một nguồn thu nhập nữa cho gia đình”-anh Dợt phấn khởi nói.

Ông Nguyễn Ngọc An-Chủ tịch UBND phường Ngô Mây-cho biết: Ngô Mây là một trong những phường có diện tích trồng hoa lớn trên địa bàn thị xã. Nghề trồng hoa đã mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho người dân nơi đây. Theo thống kê sơ bộ, thời điểm này trên địa bàn phường có khoảng 70 hộ trồng hoa Tết với gần 80.000 chậu. Ngoài bán tại thị xã và các huyện lân cận như Kbang, Kông Chro, một số nhà vườn còn xuất hoa đi TP. Pleiku và các tỉnh Bình Định, Đak Lak, Kon Tum..., góp phần quảng bá hoa An Khê tới khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Theo Ngọc Minh/Báo Gia Lai

Tags: trồng hoa, trồng hoa công nghệ cao, đón tết kỷ hợi, thu nhập cao nhờ trồng hoa

TIN KHÁC

Lạ lùng vú sữa màu vàng óng, cho trái quanh năm KHUYẾN NÔNG

Lạ lùng vú sữa màu vàng óng, cho trái quanh năm

Một lão nông ở miền Tây đã khiến cho bà con "mê mệt" về giống vú sữa cho trái có màu vàng óng rất bắt mắt, vị thanh ngọt khi ăn.

Với phương châm “mỗi xã một sản phẩm đặc hữu”, huyện vùng cao, biên giới Mường Khương, tỉnh Lào Cai tập trung phát triển vùng hàng hóa gắn với xây dựng thương hiệu nông sản, tạo đầu ra ổn định, giúp đồng bào các dân tộc thiểu số xóa nghèo, nâng cao thu nhập bền vững.

Mô hình trồng rau an toàn (RAT) tại thôn Vĩnh Thượng, xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa đang phát huy hiệu quả kinh tế, giúp nhiều nông dân nâng cao thu nhập. Đây cũng là mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đầu tiên được triển khai trên địa bàn huyện.

Hiện nay, hầu hết sản phẩm thanh long được bán sang thị trường Trung Quốc thông qua thương lái nên giá cả do thương lái quyết định. Do đó, người trồng thanh long hoàn toàn phụ thuộc vào sự “may rủi” của thị trường.

Ðịa bàn huyện Di Linh không chỉ là một trong hai trung tâm cây cà phê của tỉnh mà còn một thời là trung tâm nghề tằm tơ. Với kinh nghiệm truyền thống của người dân và điều kiện thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng, hiện nay nghề tằm tơ đang hồi sinh và được UBND huyện xác định cây dâu là cây xóa đói giảm nghèo.

Ở vùng cao Bắc Hà (Lào Cai), mô hình trồng rau an toàn, trái vụ trong nhà lưới, nhà kính đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao lên đến hàng trăm triệu đồng/ha và đang được nhân rộng.

Thời gian qua, giá hạt điều tăng, đã giúp nhiều hộ nông dân huyện Kông Chro (Gia Lai), có thu nhập ổn định. Do đó, bà con đã chủ động chuyển đổi một số diện tích sang trồng điều.

Bò là loại gia súc lớn được nuôi khá phổ biến trên địa bàn tỉnh, tập trung ở các địa phương có nguồn cỏ tươi tự nhiên, tận dụng được phụ phẩm nông nghiệp như: Khoái Châu, Kim Động, Tiên Lữ, thành phố Hưng Yên… Những năm gần đây, nông dân trong tỉnh đã chuyển hướng nuôi bò vỗ béo, đem lại giá trị kinh tế vượt trội.

Cây siêu quả Magic-S (cây cà chua thân gỗ) được tiến sĩ Phạm S đưa về Việt Nam theo chương trình trao đổi giống cây trồng từ Vườn thực vật Hoàng gia Anh vào năm 2014 và đã được trồng thử nghiệm thành công tại tỉnh Lâm Đồng.

Lĩnh vực trồng trọt của Quảng Bình được xem là nội dung cơ bản để tái cơ cấu nông nghiệp. Hay nói cách khác, đây là bước đột phá trong cải tạo vườn tạp, để nâng cao giá trị gia tăng của địa phương.

Xem tiếp