08/01/2018 05:15

Hóa chất tẩy trắng nội tạng gia súc, dẹp được không?

Những ngày gần Tết, BQL ATTP TP.HCM đã liên tục phát hiện và xử lý nhiều vụ sử dụng hóa chất công nghiệp để tẩy trắng cũng như làm “tươi” thực phẩm. Điều đáng nói, hiện tượng này đã tồn tại từ năm này qua năm khác.

Sờ đâu… ra đấy

Điển hình là phát hiện vụ sử dụng chất tẩy trắng H2O2 trong chế biến lòng heo ngày 4/1 tại căn nhà ở tổ 82, KP 3, P.Trung Mỹ Tây, Q.12 do ông Nguyễn Văn Quảng làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) theo quy định.

Hóa chất tẩy trắng nội tạng gia súc, dẹp được không? - ảnh 1

Chất tẩy trắng công nghiệp dạng bột và dạng lỏng bán đầy ngoài thị trường

Ông Quảng thừa nhận cơ sở đã sử dụng hóa chất công nghiệp H2O2 (oxy già công nghiệp) để tẩy rửa lòng heo dơ đen chuyển qua màu trắng, sau đó bán làm thực phẩm.

Tại hiện trường ở khu vực chế biến, đội kiểm tra của Ban ATTP TP.HCM đã ghi nhận có đến 4 bình nhựa nhãn hiệu INTEROX ST 50 có thành phần là H2O2 đã qua sử dụng. Sau đó, ông Quảng làm đơn xin tự nguyện tiêu hủy 2,275 kg lòng heo không rõ nguồn gốc xuất xứ và đã tiêu hủy.

Trước đó, ngày 3/1, đoàn kiểm tra của đơn vị này tiến hành kiểm tra tại cơ sở sản xuất giò chả Ngọc Châu (ấp Nam Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) do ông Lê Đình Sơn làm chủ. Theo ghi nhận, mặc dù cơ sở xuất trình đủ giấy phép kinh doanh, giấy đáp ứng đủ điều kiện VSATTP, tuy nhiên lại không chứng minh được nguồn gốc các nguyên liệu như tai lợn, da lợn mà cơ sở đưa vào chế biến.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện 2 container ở khu vực bãi giữ xe gần đó chứa gần 27 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng do ông Sơn làm chủ hàng. Đoàn đã tiến hành lấy mẫu và vận chuyển toàn bộ lô hàng trên về kho Hoàng Phi Quân (tại địa chỉ 251 Lê Văn Chí, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức) để lưu giữ, chờ kết quả kiểm nghiệm và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời đề nghị chính quyền địa phương xã Bà Điểm tiếp tục giám sát hoạt động của hộ kinh doanh Ngọc Châu và báo cho Ban chỉ đạo ATTP huyện Hóc Môn kịp thời chỉ đạo khi có dấu hiệu cơ sở hoạt động trở lại.

Bán đầy thị trường

Theo tìm hiểu của chúng tôi, gần như tất cả các chợ từ chợ lớn cho đến chợ cóc ở khu vực ngoại thành TP.HCM, đều xuất hiện những quầy hàng bán nội tạng heo, và những mặt hàng này nhìn bên ngoài đều rất “sạch”. Thực tế cho thấy, việc sử dụng chất tẩy trắng cũng như hàn the cho vào thực phẩm trên thị trường là chuyện xưa nay không hề hiếm. Việc các chủ cơ sở, cửa hàng dùng các loại hoá chất nhằm “hô biến” từ những thùng ruột heo, bò thối thành những món lòng trắng nõn nà mà các cơ quan chức năng cứ hễ sờ vào kiểm tra là phát hiện là một minh chứng.

Hóa chất tẩy trắng nội tạng gia súc, dẹp được không? - ảnh 2

Ruột heo được ngâm tẩy trắng bằng chất tẩy đường để làm sạch và khử mùi hôi

Để tìm hiểu thêm về chất tẩy trắng biến nội tạng dơ đen, thối thành thực phẩm trắng giòn, chúng tôi có mặt tại chợ Kim Biên, quận 5, TP.HCM, nơi lâu nay được coi là “thiên đường” của các chất phụ gia hóa chất của các tỉnh phía Nam.

Do gần đây bị các cơ quan chức năng TP ráo riết kiểm tra nên khi nghe chúng tôi hỏi mua sỉ về loại chất tẩy trắng lòng, nội tạng thì gần các chủ cửa hàng đều lắc đầu và trả lời: “Không có chất nào tẩy trắng lòng hay nội tạng cả đâu, nếu muốn mua thì ra đường Thành Thái, quận 10, ở đó chuyên bán chất oxi già tẩy trắng”.

Tuy nhiên, khi đến cửa hàng có tên B.V thì được người bán hàng cho biết, chất tẩy trắng các thực phẩm, trong đó chủ yếu dùng cho nội tạng gia súc chính là 2 loại hóa chất đang phổ biến trên thị trường hiện nay là chất “tẩy đường” và “tẩy trắng”(oxy già H2O2 – PV).

“Ra đây, chỉ cần nói mua mấy kg “sô-đa” (tức chất tẩy đường – PV) là người ta hiểu đó là chất tẩy trắng trong chế biến thực phẩm, còn hỏi chung chung thì không ai dám bán đâu. Còn muốn mua chất oxy già tẩy trắng số lượng lớn thì qua bên đường Thành Thái. Hiểu chưa?”, bà chủ B.V dặn dò.

Chúng tôi mua 5 kg dạng bột màu trắng được bà chủ đổ ra từ một bao giấy cứng chừng 20 kg. Giá bán 60 ngàn đồng/kg, cứ 1 kg “sô-đa” theo hướng dẫn sẽ xử lý khử mùi hôi, tẩy trắng khoảng 50 kg nội tạng. Tôi đọc trên can nhựa thấy ghi công thức hóa học là “Sodium Hydrosulfite” (Na2SO4) có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chất tẩy đường này được sử dụng chủ yếu trong khử thuốc nhuộm của ngành công nghiệp dệt.

Theo như lời giới thiệu của bà chủ B.V, loại chất này còn có hiệu quả khác là không chỉ tẩy trắng còn giúp nội tạng gia súc dai hơn.

Còn đối với hóa chất H2O2, đây là chất tẩy trắng dạng lỏng thường được dùng trong ngành dệt, sản xuất giấy, trong xử lý chất thải công nghiệp, hóa chất tẩy rửa… nhưng gần đây cũng được dùng trong xử lý lòng, tai heo và các loại thực phẩm khác là nhờ thời gian làm trắng nhanh hơn so với chất tẩy đường.

Hóa chất tẩy trắng nội tạng gia súc, dẹp được không? - ảnh 3

òng heo được ngâm hóa chất oxy già tẩy trắng tại cơ sở ông Nguyễn Văn Quảng (quận 12)

Đến nay, theo danh mục của Bộ Y tế thì oxy già không thuộc danh mục phụ gia hỗ trợ cho phép sử dụng. Tuy nhiên, để tẩy trắng các loại phụ phẩm sản phẩm động vật, nhiều cơ sở vẫn lén lút sử dụng để sản phẩm có màu trắng đẹp bắt mắt hơn như đã nói trên.

Theo Nhật Vy/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: hóa chất, hóa chất tẩy trắng, tẩy trắngh

TIN KHÁC

Lào Cai tăng cường các biện pháp ứng phó với rét đậm, rét hại CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Lào Cai tăng cường các biện pháp ứng phó với rét đậm, rét hại

Trước những diễn biến thất thường của thời tiết, khiến nhiệt liên tục giảm và kéo dài trong thời gian qua cũng như dự báo trong những ngày tới. Mới đây, Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Lào Cai vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố.

An toàn thực phẩm có tiến bộ nhưng còn tình trạng “lợn 2 chuồng, rau 2 luống”. Nhắc nhở các địa phương còn để xảy ra tình trạng phá rừng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, sẽ xử lý nghiêm địa phương nào không quản lý tốt vấn đề này.

Hiện toàn tỉnh Long An gieo sạ được 191.113ha lúa ĐX, đạt 82% kế hoạch, bằng 106,3% so với cùng kỳ năm 2017.

Những năm gần đây nhu cầu sử dụng nghệ trong chế biến thực phẩm, thực phẩm chức năng và thuốc chữa bệnh tăng cao. Từ đó nghề trồng nghệ bắt đầu phát triển mạnh khắp cả nước.

Danh sách động vật ngoại lai nguy hại tại Sóc Trăng được Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II công bố có cá chim trắng, lau kính, rô phi thường, rô phi vằn và ốc bươu vàng.

Theo thông tin trên báo Kon Tum, cuối tháng 12/2107 vừa qua cơ quan chức năng huyện Ia H’Drai đã phát hiện 44 con bò trong tổng đàn bò 64 con của 14 hộ chăn nuôi trên địa bàn thôn 2, xã Ia Dal mắc bệnh lở mồm long móng.

Tại huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang), hàng tấn trái mãng cầu của các thành viên HTX mãng cầu xiêm Hòa Mỹ đã chín nhưng chưa được doanh nghiệp thu mua.

Dầu dừa Lương Quới đã có mặt ở các thị trường khó tính trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Canada… nhưng doanh nghiệp này đang đối mặt với khó khăn: Diện tích dừa hữu cơ ngày càng thu hẹp.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, tính đến thời điểm hiện nay, mưa rét kéo dài đã khiến hàng trăm ha tiêu trên địa bàn bị ngập úng và dịch bệnh, chết.

Năm 2017, chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Vì thua lỗ trong thời gian dài, người chăn nuôi có xu hướng giảm đàn và “cắt” vài khoản phí trong phòng, chống dịch bệnh nhằm giảm giá thành chăn nuôi. Vì vậy, nguy cơ dịch bệnh dễ phát sinh và lây lan.

Xem tiếp