03/02/2020 11:26

Hóa chất tẩy rửa soda đóng vai trò gì trong sản xuất nước mắm?

Liên quan đến vụ việc 3 công ty sử dụng hóa chất công nghiệp soda để sản xuất nước mắm (Báo CAND ngày 14-1 đã đưa tin), ông Nguyễn Văn Tiến, Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chia sẻ, đây là lần đầu tiên, Bộ thành lập một đoàn kiểm tra liên ngành có sự tham gia của lực lượng Công an.

Đoàn kiểm tra lên đến 30 người, cùng một lúc kiểm tra 4 công ty. “Chúng tôi sợ các đơn vị này có liên kết với nhau nên nếu kiểm tra từng công ty thì lo ngại “bứt dây động rừng” tẩu tán tang vật nên đã bí mật đến phút cuối, cùng Cục An ninh kinh tế, Bộ Công an triển khai kế hoạch”- ông Tiến chia sẻ.

Kết quả ban đầu, lực lượng chức năng phát hiện 3 công ty (Công ty TNHH MTV Điều Hương; Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Hòa Hiệp; Công ty TTHH Thực phẩm Tấn Phát) có sử dụng chất công nghiệp soda. Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu tại chỗ, dừng sản xuất, niêm phong tất cả sản phẩm đã sản xuất và vật tư.

“Chúng tôi đã xử lý hết sức nghiêm minh. Cũng phải nói rằng, quyết định xử phạt hành chính đối với 3 đơn vị này với số tiền 782 triệu đồng là số tiền xử phạt rất lớn, chưa từng có”- ông Tiến cho biết. Ngoài ra, lực lượng chức năng đã yêu cầu 3 công ty sử dụng soda công nghiệp phải chuyển đổi mục đích sử dụng. Các đơn vị này không thể sử dụng sản phẩm này nữa bởi lực lượng chức năng đã niêm phong.

Liên quan đến Công ty CP Chế biến thủy hải sản Liên Thành, ông Tiến thông tin, lực lượng chức năng cũng nhận được tin báo nhưng khi vào kiểm tra thì không phát hiện thấy soda công nghiệp, bởi vậy doanh nghiệp này chỉ bị phạt 6 triệu đồng với lỗi khi sản xuất không che chắn đảm bảo. Còn lại 3 công ty có sử dụng soda công nghiệp thì 1 công ty chưa có đủ giấy phép đủ điều kiện sản xuất, còn lại 2 công ty không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Việc sai phạm của 3 công ty dùng soda công nghiệp đã được phát hiện kịp thời và được ngăn chặn có hiệu quả. Vụ việc đã được xử lý nghiêm minh. Đây là lần đầu tiên sản phẩm soda bị phát hiện với mục đích bán cho các cơ sở sản xuất nước mắm, nhưng chưa kịp bán đã bị phát hiện. Hành vi này chủ yếu là gian lận thương mại” - Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT nhìn nhận.

Ông Tiến tiết lộ, nếu sản xuất nước mắm thì phải làm chượp, ủ chượp một thời gian dài mới làm nguyên liệu sản xuất nước mắm được. Nhưng các cơ sở này đã dùng nước trong quá trình sản xuất bột ngọt, trong nước này có tỉ lệ đạm rất nhỏ, cho chảy qua bể chượp chủ yếu là bã, bổi tôm lấy mùi tanh. Do rất chua nên phải dùng soda công nghiệp để khử chua trung hòa vị, sau đó cho chất tạo màu và đun tách thủy phân, cô đặc đạt độ đạm 30-35 độ, từ đó bán cho các cơ sở chế biến nước mắm.

Theo ông Tiến, soda công nghiệp không phải chất cấm, không phải hàng cấm, được bán nhiều trên thị trường. Chất này chỉ cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm cho người, nếu chưa quá mức vi phạm thì chỉ bị phạt hành chính, nhưng nếu vượt ngưỡng sẽ bị xử lý hình sự.

Theo N.Yến/Báo Công an Nhân Dân


Link báo gốc: http://cand.com.vn/Thi-truong/Hoa-chat-tay-rua-soda-dong-vai-tro-gi-trong-san-xuat-nuoc-mam-578208/

Tags: sản xuất nước mắm, hóa chất tẩy rửa soda

TIN KHÁC

1,1 tấn tôm chứa tạp chất trên đường đi tiêu thụ bị phát hiện TIN TỨC

1,1 tấn tôm chứa tạp chất trên đường đi tiêu thụ bị phát hiện

Trên 1,1 tấn tôm chứa tạp chất bị Công an tỉnh Bạc Liêu thu giữ khi đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ.

Còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, trên khắp cánh đồng từ Mường Thanh ra Nà Tấu, Mường Ảng rồi đến cánh đồng Quài Nưa, huyện Tuần Giáo (tỉnh Ðiện Biên), nông dân vẫn hối hả làm đất, gieo hạt. Thời tiết thuận lợi, khung lịch và cơ cấu giống được cơ quan chuyên môn chuẩn bị kỹ càng, người nông dân đi gieo hạt với niềm hy vọng ngập tràn, năm tới thêm một mùa vàng bội thu.

Chỉ còn vài ngày nữa tới Tết nguyên đán, nhiều gia đình tại TP Hồ Chí Minh đã tranh thủ mua hoa đào Bắc về chơi Tết, giá hoa đào Bắc hàng trăm triệu nhưng vẫn luôn thu hút khách miền Nam.

Dịp Tết Nguyên đán năm nay tại TP Hồ Chí Minh, dưa hấu “khổng lồ” khắc chữ thư pháp, chạm khắc hình rồng phượng.. tuy có giá bán đắt, nhưng vẫn hút khách rất mạnh.

Bên cạnh các loại hoa trong nước, thị trường hoa Tết năm nay đa dạng hơn với rất nhiều hoa nhập khẩu từ nước ngoài. Người yêu hoa sẵn sàng chi vài triệu cho đến cả chục triệu đồng để sở hữu một bình hoa anh đào Nhật chơi Tết.

Giá thanh Long từng sụt giảm mạnh, tuy nhiên hiện nay loại quả này đang tăng giá trở lại giữ ở mức 14.000-18.000 đồng/kg do nhu cầu tiêu thụ cận Tết tăng cao.

Hoa lay ơn loại 1, cao khoảng 1,2m, nhà vườn chỉ bán được với giá 1.500 đồng/cây, loại xấu hơn giá bán chưa bằng một nửa. Người trồng hoa lay ơn ở huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) xác định thua lỗ nặng mùa hoa Tết này.

Còn vài ngày nữa đến Tết Nguyên đán, sức mua giỏ quà Tết đang tăng mạnh từng ngày. Mọi năm, xuất hiện tình trạng giỏ quà tết gói sẵn có chất lượng kém, thiếu trọng lượng, hàng giả, hàng nhái trà trộn... và năm nay cũng không ngoại lệ. Vì vậy, người tiêu dùng (NTD) cần thận trọng khi lựa chọn.

Đó là mục tiêu được xác định trong Đề án phát triển chăn nuôi bền vững trên địa bàn tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2017 - 2025.

Năm 2017 khép lại, ngành điều đã về đích ngoạn mục với kim ngạch xuất khẩu (XK) đạt 3,5 tỷ USD. Dù vậy, sự phát triển của ngành được đánh giá là chưa bền vững khi vẫn phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu (NK). Giảm lượng, tăng chất là định hướng mà ngành điều đặt ra cho năm 2018.

Xem tiếp