09/05/2019 04:33

Hòa Bình: Xuất hiện trở lại Dịch tả lợn châu Phi

Sau 1 tháng nỗ lực phòng chống Dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Hòa Bình đã công bố hết dịch vào đầu tháng 4/2019.

Tuy nhiên, hiện nay, Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trở lại tại xã Yên Phú - huyện Lạc Sơn, xã Cao Thắng và thị trấn Lương Sơn - huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.
Tính đến thời điểm này, tại 3 xã trên, số lợn ốm và chết do mắc bệnh Dịch tả lợn châu Phi phải tiêu hủy là 107 con, với trọng lượng 7.668 kg, trong đó huyện Lương Sơn 75 con, trọng lượng 6.069 kg, huyện Lạc Sơn 32 con, trọng lượng 1.599 kg.

Hòa Bình: Xuất hiện trở lại Dịch tả lợn châu Phi - ảnh 1

Ảnh minh họa

Thực hiện tiêu hủy lợn chết do mắc bệnh Dịch tả lợn châu Phi

Sở Nông nghiệp & PTNT Hòa Bình đã đề nghị UBND huyện Lạc Sơn, Lương Sơn báo cáo UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo, đồng thời tập trung chống Dịch tả lợn châu Phi. Đối với các xã vùng tâm ổ dịch, tiến hành công bố dịch theo quy định của Luật Thú y; thành lập Ban chỉ đạo phòng - chống dịch bệnh của huyện; tổ chức tiêu hủy 100% các loại lợn trong ổ dịch; huy động nhân lực tại chỗ thực hiện phun khủ trùng chuồng nuôi gia súc, gia cầm và môi trường chăn nuôi; lập chốt kiểm dịch động vật tạm thời và đẩy mạnh các biện pháp thông tin, tuyên truyền về tình hình bệnh Dịch tả lợn châu Phi để người dân biết và chủ động phối hợp phòng, chống. Khuyến cáo người chăn nuôi, thú y cơ sở tăng cường theo dõi, giám sát đàn lợn; nếu phát hiện lợn bệnh, nghi mắc bệnh Dịch tả lợn châu Phi, lợn chết không rõ nguyên nhân, cần báo ngay với cơ quan thú y địa phương lấy mẫu để chẩn đoán, xét nghiệm bệnh./.

Thanh Hằng

Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình

Tags: hòa bình, dịch tả lợn châu phi

TIN KHÁC

Doanh nghiệp Trung Quốc đánh giá cao chất lượng gạo của Việt Nam TIN TỨC

Doanh nghiệp Trung Quốc đánh giá cao chất lượng gạo của Việt Nam

Ngày 7/5/2019, tại thành phố Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp – ông Phạm Thiện Nghĩa có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Bộ Công thương cùng với Đoàn doanh nghiệp nhập khẩu gạo của Trung Quốc.

Đa dạng hóa các hình thức, biện pháp hỗ trợ nông dân, những năm gần đây, hệ thống khuyến nông của tỉnh Lào Cai đã có đóng góp quan trọng vào phát triển nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống nông dân tại các địa phương trong tỉnh.

Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị đề nghị UBND tỉnh này tiếp tục chỉ đạo các địa phương quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo và triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Ngày 7-5, Cơ quan Thú y vùng 3 đã có kết quả xét nghiệm bệnh phẩm heo ốm chết tại xóm 9 (xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An). Qua đó cho thấy mẫu bệnh phẩm dương tính với dịch tả heo châu Phi.

UBND TPHCM vừa ban hành Chương trình Phát triển nông nghiệp giai đoạn 2019-2025 theo hướng cơ cấu lại và đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp.

KTNT Vận dụng khá hiệu quả các chương trình hỗ trợ cộng đồng, các vấn đề về lồng ghép giới trong lĩnh vực sản xuất nông lâm nghiệp, TTKN Lào Cai đã góp phần tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo, thay đổi tư duy và tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ.

Kinh nghiệm các nước cho thấy, trong nền kinh tế thị trường, hợp tác xã (HTX) vẫn là mô hình phù hợp khi yếu tố cạnh tranh ngày càng gay gắt. Thông qua HTX, các hộ nông dân, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp nhỏ và vừa hợp tác với nhau, tăng sức mạnh để ứng phó với các khó khăn, tránh nguy cơ thua lỗ.

Là chuỗi siêu thị trẻ, sở hữu 500 cửa hàng, Bách hóa Xanh vẫn khẳng định vị thế khi doanh thu của một vài cửa hàng mới mở gần đây đã đạt 4 tỷ/tháng và đón hơn 1000 lượt khách mỗi ngày.

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết: Năm 2019, trên địa bàn thành phố sẽ tiến hành nhân rộng mô hình trồng cây bưởi đỏ Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) và các giống bưởi đặc sản Hà Nội theo quy hoạch được phê duyệt....

KTNT Từ một xã thuần nông, kinh tế còn nhiều khó khăn, sau hơn 7 năm xây dựng nông thôn mới (XDNTM) đến hết năm 2018 xã Sông Khoai (Tx Quảng Yên, Quảng Ninh) đã hoàn thành 20/20 tiêu chí và 53/53 chỉ tiêu XDNTM.

Xem tiếp