27/09/2018 05:33

Hòa Bình: Xã Phú Cường huyện Tân Lạc đi lên từ trồng khoai lang

Xã Phú Cường là một xã vùng Thượng của huyện Tân Lạc tỉnh Hòa Bình. Là một xã nghèo, trình độ dân trí bình quân còn ở mức thấp so với mặt bằng chung của huyện. Tuy nhiên dưới sự lãnh chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã Phú Cường đã có sự đổi mới đi lên, đời sống nhân dân trong xã được đảm bảo cả về vật chất lẫn tinh thần.

Xã Phú Cường là một xã có địa bàn rộng, dân cư­ đông, xã có 19 xóm với tổng số hộ là 1.551 và 7.236 nhân khẩu; Dân cư­ sinh sống rải rác thành nhiều tròm, xóm cách xa nhau; giao thông đi lại còn khó khăn. Năm nay là năm thứ ba thực hiện Nghị quyết lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, Nghị quyết của HĐND xã về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh năm 2018.

Ngay từ đầu năm­ đến nay, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, UBND xã đã xây dựng chương trình kế hoạch bằng những giải pháp cụ thể, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể chỉ đạo, tổ chức triển khai kế hoạch đến mọi tầng lớp nhân dân và được nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Cùng với đó, Uỷ ban nhân dân xã đã chỉ đạo kịp thời, đưa ra các giải pháp, tập trung chỉ đạo các xóm, khu trực thuộc, phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân khắc phục những khó khăn tồn tại, đẩy mạnh thâm canh tăng vụ, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất nên ít ảnh hưởng đến diện tích, năng suất và sản lượng cây trồng.

Tổng diện tích gieo trồng cả năm: 1.716,1 ha, đạt 97,8% kế hoạch năm 2018, tăng 13,5% so với cùng kỳ. Trong đó: Diện tích lúa nước cấy được 312 ha, đạt 100,6% kế hoạch UBND huyện giao và HĐND xã giao; năng suất bình quân ước đạt 51 tạ/ha, sản lượng ước đạt 1.591 tấn. Thu nhập bình quân nhân khẩu đạt 20 triệu đồng/người/năm.Tỷ lệ hộ nghèo đã giảm, hiện còn 46,7%.

Những diện tích gieo trồng khác như ngô, đậu , lạc đều đạt và vượt kế hoạch đã đề ra. Đặc biệt, trong những năm qua, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo phương châm tăng tổng thu nhập trên một đơn vị diện tích gieo trồng, người nông dân đã chọn lựa những cây trồng có hiệu quả kinh tế cao để đầu tư thâm canh, do đó cây khoai lang được người dân xã Phú Cường chọn lựa. Chính vì vậy đời sống của người dân đã dần đi lên.

Hòa Bình: Xã Phú Cường huyện Tân Lạc đi lên từ trồng khoai lang - ảnh 1

Vùng sản xuất khoai lang xã Phú Cường - Tân Lạc - Hòa Bình

Ông Bùi Quang Khải, Chủ tịch UBND xã Phú Cường cho biết “Từ khi người dân chuyển diện tích canh tác từ trồng một số loại cây rau màu giá trị kinh tế không cao sang trồng khoai lang đã cho hiệu quả kinh tế rõ rệt. Đời sống của một số hộ gia đình trong xã đã đi lên nhờ trồng khoai lang, chính vì vậy xã rất mong muốn các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện cho xã xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý và tìm giống mới năng suất cao hơn để xã tập trung chuyên canh cây khoai lang, giúp bà con trong vùng có đời sống kinh tế ổn định”

Cây khoai lang có đặc điểm dễ canh tác, chủ động nguồn giống ít sâu bệnh, không đòi hỏi kỹ thuật cao, tốn ít công chăm sóc so với những cây trồng khác. Với hơn 500 ha trồng khoai lang mỗi vụ, con số này còn quá thấp so với diện tích canh tác của xã. Tuy nhiên các hộ có diện tích trồng khoai đã có kinh tế khá giả, có của ăn, của để, mua sắm được nhiều tiện nghi sinh hoạt gia đình, nhiều hộ vì thế đã chủ động tự học hỏi và làm theo.

Anh Đinh văn Phương, một hộ trồng khoai cho biết: Gia đình anh trước kia trồng các loại rau màu giá trị kinh tế thấp, sau khi nghe Chủ tịch UBND xã Phú Cường nói về hiệu quả kinh kế của cây khoai lang, gia đình đã trồng thử 2ha, sau 4 tháng thu hoạch hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần trồng các loại cây rau màu khác, từ đó gia đình quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích canh tác sang trồng khoai, đến nay sau 2 năm gia đình đã xây được nhà khang trang và sắm được nhiều tiện nghi sinh hoạt đắt tiền.

Để cây khoai lang thực sự có một vị trí xứng đáng trong sản xuất nông nghiệp ở Phú Cường, trong những năm tới, các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở cần quan tâm tạo điều kiện về cây, con giống, đầu ra cho sản phẩm, cùng với đó thành lập hợp tác xã nông nghiệp, xây dựng thương hiệu khoai lang xã Phú Cường để người dân yên tâm sản xuất, nâng cao đời sống.

Theo Thanh Hoài/congluan.vn

Tags: hòa bình, khoai lang, nông thôn, nông nghiệp, trồng khoai lang

TIN KHÁC

Nuôi cá lóc bông mùa lũ KHUYẾN NÔNG

Nuôi cá lóc bông mùa lũ

Năm nay, nước lũ về sớm và cao hơn các năm trước. Thời điểm này, mực nước tại các xã đầu nguồn huyện Tháp Mười đã bằng đỉnh lũ của năm 2017. Tận dụng lợi thế mùa nước nổi, nhiều nông dân xã Thạnh Lợi đã phát triển mô hình nuôi cá lóc bông tạo thêm thu nhập lúc nông nhàn.

Chỉ từ mấy cặp gà rừng ban đầu, anh Hoàng Văn Vũ, ở tổ dân phố 3, thị trấn Kiến Đức (Đắk R’lấp - Đắk Nông) đã thuần chủng và nhân rộng được hàng trăm cặp gà giống. Đến nay, mỗi tháng anh Vũ có thu nhập ổn định từ 15-20 triệu đồng nhờ bán gà giống và trứng.

Sản phẩm “Thuốc diệt ốc bươu vàng bằng hạt bình bát” của học sinh Trần Thị Lan Anh, lớp 10A2, Trường THPT Trường Long Tây, huyện Châu Thành A,tỉnh Hậu Giang, có thể diệt ốc bươu vàng (OBV) mà không gây phản ứng phụ, ô nhiễm môi trường.

Xã Ðông Thanh, Lâm Hà, bên cạnh trồng chủ lực cây cà phê nay có thêm một hướng đi mới, trồng cây dược liệu quý đan sâm.

Xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động - Hưng Yên) có nghề chăn nuôi vịt đẻ (vịt sinh sản) nổi tiếng từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, nét mới trong chăn nuôi vịt của xã hiện nay là nông dân đã hình thành mô hình liên kết chăn nuôi vịt và cùng nhau phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn, bền vững.

Là xã vùng đồng bào dân tộc còn nhiều khó khăn của huyện Ba Vì, những năm qua, các hộ nghèo ở xã Ba Trại nhận được sự quan tâm, hỗ trợ lớn từ các sở, ban ngành, trong đó có Trung tâm Khuyến nông Hà Nội.

Mỗi năm cung cấp cho thị trường từ 70 - 80 vạn con ếch giống và 30-35 tấn ếch thịt, trang trại của anh Lê Xuân Ngọc ở thôn Tân Hòa, xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình có doanh thu trên 2 tỷ đồng, trừ chi phí còn thu nhập 700-800 triệu đồng.

Dù công việc ổn định nhưng K'Brooke, 28 tuổi, người dân tộc K’ Ho ngụ tại xã Gung Ré, Di Linh, Lâm Đồng vẫn ấp ủ giấc mơ về quê, tìm hướng đi mới để khẳng định chính mình.

Thời điểm này, làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) vào cao điểm xuống giống hoa tết ngắn ngày và chuẩn bị nguồn cây giống cung ứng cho các tỉnh, thành Tây Nam bộ. Đây cũng là thời điểm, nhiều nhà vườn có thu nhập hấp dẫn từ việc ươm, vào bầu và bán cây con.

Thời điểm này, cây có múi trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) bắt đầu cho thu hoạch. Do được chăm sóc đúng quy trình, các loại cây đều sinh trưởng, phát triển tốt, hứa hẹn mang lại nguồn thu lớn cho nhà vườn.

Xem tiếp