05/07/2019 09:27

Hòa Bình: Trung tâm Khuyến nông triển khai mô hình vỗ béo bò thịt

Năm 2019, bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình phối hợp với UBND 2 xã Tử Nê, Gia Mô của huyện Tân Lạc triển khai thực hiện mô hình vỗ béo bò thịt. Quy mô thực hiện 205 con với 70 hộ tham gia ( xã Gia Mô 105 con, xã Tử Nê 100 con).

 Tham gia mô hình các hộ đã được tập huấn về phương pháp chăn nuôi, kỹ thuật chăm sóc, vỗ béo, tẩy giun sán, phòng trị bệnh cho bò. Đối tượng bò được đưa vào vỗ béo bao gồm bò gầy, bò già, bò loại thải, bò hoặc bê đực không để nuôi sinh sản. Tất cả số bò thực hiện trong mô hình đều được tẩy giun sán trước khi đưa vào vỗ béo. Hình thức nuôi nhốt tập trung, chăm sóc, cho ăn uống theo đúng khẩu phần hướng dẫn.

Bên cạnh việc tập huấn, các hộ tham gia mô hình được Nhà nước hỗ trợ 50% vật tư chăn nuôi bao gồm cám hỗn hợp và thuốc thú y phòng bệnh cho bò. Phần còn lại các hộ đối ứng và bổ sung thêm thức ăn hỗn hợp, thuốc thú y và thức ăn thô xanh hàng ngày cho bò.

Các hộ dân rất phấn khởi, nhiệt tình tham gia mô hình. Mô hình thành công sẽ góp phần thay đổi nhận thức, tập quán chăn nuôi theo cách truyền thống của người dân địa phương; giúp người chăn nuôi tiếp cận và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, vỗ béo đàn bò, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, đem hiệu quả kinh tế khi xuất bán; góp phần nâng cao thu nhập cho hộ gia đình và thúc đẩy sự phát triển nghề nuôi vỗ béo bò thịt ở địa phương./.

Hòa Bình: Trung tâm Khuyến nông triển khai mô hình vỗ béo bò thịt - ảnh 1

Các hộ tham gia mô hình được tập huấn kỹ thuật vỗ béo bò

Theo Thanh Hằng/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/hoa-binh-trung-tam-khuyen-nong-trien-khai-mo-hinh-vo-beo-bo-thit_t114c35n18896

Tags: hòa bình, vỗ béo bò thịt, trung tâm khuyến nông

TIN KHÁC

Bắc Giang: Tái cơ cấu ngành lúa gạo theo hướng tăng chất lượng, giá trị TIN TỨC

Bắc Giang: Tái cơ cấu ngành lúa gạo theo hướng tăng chất lượng, giá trị

Qua thời gian triển khai thực hiện Quyết định của UBND tỉnh về Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp Bắc Giang theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2015-2020, tỉnh Bắc Giang đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất lúa, khuyến khích dồn điền, đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu…tạo điều kiện cho nông dân thâm canh đầu tư sản xuất.

Vụ Hè Thu 2019, huyện Sơn Tịnh trồng 530 ha ngô. Hiện 46 ha cây ngô ở giai đoạn cây con đến trổ cờ đã xuất hiện sâu keo mùa thu gây hại với mật độ từ 2-10 con/m2, có nơi trên 10 con/m2. Trong đó, nhiễm nhẹ trên 20 ha, nhiễm trung bình trên 16 ha, nhiễm nặng 10 ha.

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện nay trên đồng ruộng đã xuất hiện sâu keo (sâu đàn) gây hại trên ngô, lúa nương và lúa 1 vụ vùng cao tại các xã: Sán Chải, Cán Hồ, Quan Thần Sán (huyện Si Ma Cai); xã Thanh Kim, Bản Phùng, Tả Van (huyện Sa Pa) và thôn vùng cao Ú Xì Sung xã Tả Phời (TP Lào Cai). Mật độ cục bộ rất cao 100-200 con/m2, diện tích nhiễm 5 ha (trên ngô 2 ha, trên lúa nương 3 ha).

Trước và trong khi dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện, lây lan trên địa bàn tỉnh, toàn bộ hệ thống chính trị của Hà Giang, trong đó có đội ngũ cán bộ thú y cơ sở (thú y các xã, phường, thị trấn) đã vào cuộc triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch.

Xác định ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp là giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao giá trị, hiệu quả sản xuất và thu nhập, HTX nông nghiệp Gia Phúc tại xã Thường Nga, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã ứng dụng chế độ tưới nước và cung cấp dinh dưỡng tự động được cài đặt kết nối với điện thoại thông minh và máy tính cũng như cơ giới hóa tất cả các khâu trong quá trình sản xuất vào trang trại cây ăn quả của mình. Mô hình bước đầu đã khẳng định thế mạnh, cho thấy sự tiện ích trong vận hành,

Nhờ áp dụng công nghệ mới vào sản xuất nên với 4 ha đất đá bạc màu trồng dâu và 250m2 diện tích khay nuôi tằm, gia đình chị Lệ Thị Hiền ở thôn 1, xã Suối Rao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thu lợi khoảng 250 triệu đồng mỗi năm.

Ghé thăm trại nấm của chị Nguyễn Thị Hải, thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị trong một ngày nắng nóng đầu tháng 7, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên với giống nấm mới mà chị Hải đang đưa vào trồng. Thoạt nhìn qua thì nó trông như những chiếc ô vươn lên từ mặt đất. Chị Hải vui vẻ cho biết đây là giống nấm hoàng đế, nấm này có tên gọi khác là nấm milky, là loại nấm mới tại tỉnh Quảng Trị, chị cũng là người đầu tiên đưa vào trồng thử nghiệm và đã thành công.

Ở tuổi 80, nhưng ông Nguyễn Ngọc Pha, ở ấp 4, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn rất say mê với nghề nuôi cá nước ngọt. Sở hữu hơn 8 ha diện tích mặt nước, mỗi năm trang trại của ông xuất bán ra thị trường khoảng 400 tấn cá thịt.

Thông tin trên được Viện Cây ăn quả miền Nam xác nhận và công bố sau khi khảo sát thực tế nhiều thương lái đi thu mua mít (chủ yếu là mít Thái siêu sớm) và tại một số vựa mít ở vùng ĐBSCL.

Hiện nay, nông dân vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bước vào thu hoạch vụ ớt chính vụ với niềm vui vì trúng mùa, trúng giá.

Xem tiếp