29/08/2019 10:14

Hòa Bình: Trồng bắp cải trái vụ được mùa giá cao

Mô hình trồng rau bắp cải trái vụ an toàn tại xã Noong Luông, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ 1 ha trồng thử nghiệm ban đầu do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình hỗ trợ vốn, kỹ thuật, đến nay, người dân xã Noong Luông, huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình) đã mở rộng lên 2,5 ha, tập trung chủ yếu ở xóm Noong Luông. Mô hình mở ra hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng của bà con nơi đây.

Chị Văn Thị Thu, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình cho biết: Cây rau bắp cải trồng trái vụ rất thích nghi với thổ nhưỡng, khí hậu tại xã Noong Luông, thời gian từ trồng cho đến lúc thu hoạch 2,5 – 3 tháng (từ tháng 5 đến tháng 7), với ưu điểm dễ trồng và chăm bón, ít sâu bệnh, sản lượng cao, đầu ra ổn định được công ty bao tiêu sản phẩm .

Gia đình anh Ngần Văn Tiệp, trưởng xóm Noong Luông chia sẻ: Với diện tích 2.000m2, do được chăm sóc tốt nên bắp cải thu hoạch đạt 1 - 1,2 kg/cây. Với giá bán từ 7.000 - 8.000 đồng/kg, ước đạt 40 triệu đồng, mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình, đặc biệt công ty có giá bảo hiểm cho các sản phẩm là 5.000 đồng/kg.

Hòa Bình: Trồng bắp cải trái vụ được mùa giá cao - ảnh 1

Người dân xóm Noong Luông phấn khởi thu hoạch bắp cải

Với việc sản xuất rau an toàn trái vụ, không sử dụng thuốc hóa học, áp dụng các biện pháp thủ công trong trồng trọt như sử dụng máy phát cỏ… nhờ đó sản phẩm rau bắp cải trái vụ của xóm Noong Luông nói riêng và xã Noong Luông nói chung đang có chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài tỉnh và được công ty hợp đồng bao tiêu sản phẩm để cung cấp cho các siêu thị tại Hà Nội (Bic C, Vinmart…).

Để đáp ứng ngày càng cao sản phẩm sạch của người tiêu dùng, thời gian tới xã Noong Luông sẽ thành lập nhóm sản xuất, tổ sản xuất nhằm liên kết theo chuỗi để cung cấp nhiều sản phẩm rau sạch đảm bảo chất lượng trước khi bán ra thị trường. Ông Hà Văn Diễn, Chủ tịch UBND xã cho biết: So với cây trồng khác thì cây bắp cải đem lại giá trị kinh tế cao và ổn định trên một đơn vị canh tác, trung bình 1 ha bắp cải cho sản lượng 25 – 30 tấn quả, lợi nhuận đạt 200 triệu đồng/ha. Tới đây, xã sẽ tuyên truyền, khuyến khích người dân trồng bắp cải trên địa bàn các xóm trong xã; thường xuyên tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc một số giống mới có năng suất cao để phổ biến, giới thiệu, cung cấp, khuyến khích bà con mở rộng diện tích góp phần nâng cao thu nhập kinh tế cho gia đình./.

Theo Hà Cao/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thong-tin-thi-truong/thi-truong-trong-nuoc/hoa-binh-trong-bap-cai-trai-vu-duoc-mua-gia-cao_t114c43n19167

Tags: hòa bình, bắp cải trái vụ

TIN KHÁC

Tạo sức hút cho sản phẩm từ bao bì, nhãn mác TIN TỨC

Tạo sức hút cho sản phẩm từ bao bì, nhãn mác

Cùng với chất lượng sản phẩm, bao bì, nhãn mác và nhiều yếu tố thương hiệu khác có vai trò quan trọng, ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của phần lớn người tiêu dùng.

Krông Pắk nằm ở phía đông của tỉnh Đắk Lắk, được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho một vùng thổ nhưỡng khí hậu thích hợp để phát triển nhiều loại cây ăn quả chất lượng cao như: sầu riêng, bơ, vải, mít… Đặc biệt cây sầu riêng và cây bơ đã và đang đem lại nguồn thu nhập lớn cho bà con nông dân.

Mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, với việc sử dụng loại enzim (EM) được chế biến từ tỏi, mô hình nuôi tôm “không kháng sinh” của chị Nguyễn Thị Thủy ở huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao…

Anh Nguyễn Đình Lắp, một trong những nông dân đầu tiên đưa cây nhãn vào trồng trên vùng đất xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh trong chăn nuôi lợn những tháng qua nên nhiều hộ gia đình ở Yên Thế đang chuyển từ nuôi lợn sang nuôi dê theo hình thức chăn nuôi tập trung, điển hình là Hợp tác xã Chăn nuôi Dê – Ong mật Hồng Kỳ, xã Hồng Kỳ, huyện Yên Thế, Bắc Giang.

Nhằm thay đổi tập quán canh tác truyền thống, nâng cao trình độ kiến thức cho nông dân về ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và đáp ứng mục tiêu nâng cao chất lượng, hướng đến cung cấp rau an toàn cho thị trường Thành phố (TP); Trạm Trình diễn và Dạy nghề Nông nghiệp, thuộc Trung tâm Khuyến nông Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tổ chức 02 lớp dạy nghề canh tác rau công nghệ cao (thủy canh) cho nông dân Củ Chi và Quận 12.

Nghĩa Hành là huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi được Thủ tướng Chính phủ công nhận là huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Để giúp nông dân hạn chế được rủi ro trong sản xuất, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo hướng sản xuất bền vững, phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, vụ Hè Thu 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị triển khai mô hình sản xuất lạc theo hướng hàng hóa và nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích, tại Hợp tác xã (HTX) Quật Xá, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ.

Nắng hạn gay gắt thời gian qua làm cho hàng ngàn héc-ta mía ở các huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh (tỉnh Phú Yên) khô héo. Người trồng mía thiệt hại nặng, còn nhà máy đường lo lắng, mía nằm trong vùng nguyên liệu chết héo, vụ đến sản lượng mía nhập về nhà máy giảm thấp.

“Làm gì chớ nuôi trùn quế bây giờ sướng lắm. Chỉ cần đổ phân bò vào chuồng cho trùn ăn rồi nghỉ đi chơi, 2 tháng sau mới phải đảo phân” – ông Huỳnh Văn Tỷ, ở thôn Phú Hữu, xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa (tỉnh Phú Yên) đã tuyên bố “chắc nịch” như vậy khi được chúng tôi hỏi thăm về kinh nghiệm nuôi trùn quế tại hộ gia đình ông.

Xem tiếp