07/05/2020 10:12

Hòa Bình: Tập trung phòng trừ sâu keo mùa thu gây hại trên cây ngô

Toàn tỉnh Hòa Bình có diện tích trồng ngô khoảng 30.000 ha, chủ yếu tập trung trong vụ xuân và xuân hè. Tới thời điểm này, toàn tỉnh có gần 200 ha ngô nhiễm sâu keo mùa thu, diện tích cần phòng trừ trên 700 ha.

Để góp phần đảm bảo thắng lợi sản xuất vụ Xuân năm 2020 trên địa bàn tỉnh, Chi cục TT&BVTV tăng cường công tác chỉ đạo phòng trừ sinh vật gây hại, đồng thời khuyến cáo các địa phương tiếp tục xử lý sâu keo mùa thu hiệu quả bằng các biện pháp sinh, hóa học, bẫy bả chua ngọt.

Đối với những diện tích nhiễm bệnh nặng, khi sử dụng thuốc BVTV cần lưu ý chọn thuốc có trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam hoặc các hoạt chất thuốc được Cục BVTV hướng dẫn tạm thời sử dụng, theo nguyên tắc 4 đúng và luân phiên sử dụng các hoạt chất khác nhau để tránh sâu kháng thuốc. Khi ngô xuân ở giai đoạn trỗ cờ phun râu - chín, thu hoạch, mức độ gây hại và thiệt hại do sâu keo mùa thu gây ra trên cây ngô giảm hơn so với 2 giai đoạn trước, do đó nên hạn chế sử dụng thuốc BVTV.

Hòa Bình: Tập trung phòng trừ sâu keo mùa thu gây hại trên cây ngô - ảnh 1

Tăng cường theo dõi, phòng trừ dịch bệnh cho ngô vụ xuân

So với cùng kỳ năm ngoái, năm nay, đối tượng sâu keo mùa thu phân bố rộng hơn, tuy nhiên, mức độ gây hại ít hơn, khả năng ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng cũng thấp hơn. Đó là do ngay từ đầu năm, cùng với sự chỉ đạo kịp thời của cơ quan chuyên môn, sự đồng hành, hỗ trợ của địa phương cũng như đội ngũ cán bộ cơ sở, nông dân trong tỉnh đã nâng cao nhận thức, chủ động nắm tình hình, phát hiện kịp thời, chủ động các biện pháp phòng trừ nên đã cơ bản kiểm soát, xử lý được tình hình sâu keo mùa thu gây hại trên ngô xuân.

Những vùng nhiễm bệnh nặng đã chủ động chuyển sang sử dụng 30% các giống ngô lai chuyển gen, có khả năng chống chịu dịch hại để gieo trồng, cũng đã góp phần giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh và mức độ gây hại. Bên cạnh đó, các đơn vị, doanh nghiệp cung ứng giống cũng tặng kèm thuốc trừ sâu, hướng dẫn nông dân sử dụng theo đúng quy trình.

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, cũng như sự xuất hiện các đối tượng, dịch bệnh, cơ quan chuyên môn khuyến cáo bà con tuyệt đối không chủ quan trong việc theo dõi, phòng trừ dịch bệnh cho ngô vụ xuân. Bà con nông dân khi phát hiện ra sự xuất hiện của sâu keo cũng như các loại sâu bệnh khác thì báo ngay cho cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả, để đến cuối vụ năng suất, chất lượng cây ngô được đảm bảo, góp phần mang lại những mùa vụ thành công./.

Theo Thanh Hằng/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thien-tai-dich-hai/hoa-binh-tap-trung-phong-tru-sau-keo-mua-thu-gay-hai-tren-cay-ngo_t114c47n19992

Tags: hòa bình, cây ngô, sâu keo mùa thu

TIN KHÁC

Quảng Ngãi: Sơn Tịnh hướng đến nền sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ TIN TỨC

Quảng Ngãi: Sơn Tịnh hướng đến nền sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ

Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) là huyện thuần nông, phát triển kinh tế nông nghiệp luôn được huyện chú trọng, đặc biệt là ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất nông sản sạch, an toàn.

Ngày 20/5/2020, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn đã kiểm tra về tình hình tái đàn, khôi phục sản xuất chăn nuôi lợn (heo) sau dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh Đồng Nai và Bình Dương.

Ngày 26/4/2020, đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang về công tác chỉ đạo sản xuất nông nghiệp tại tỉnh, trong đó tập trung vào vấn đề tái đàn lợn sau dịch tả lợn Châu Phi, những những biện pháp thúc đẩy kết nối tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông nghiệp chủ lực.

Ngày 28/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp. Nhiều đại biểu đã bày tỏ quan điểm đồng tình với việc Chính phủ đề xuất Quốc hội ban hành Nghị quyết để tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến năm 2025.

Sau nhiều tháng giảm kỷ lục, đẩy người chăn nuôi vào tình cảnh thua lỗ, nhiều hộ sản xuất, kinh doanh giống gia cầm cũng buộc phải đập bỏ lò ấp, thì thời điểm này giá gia cầm thương phẩm cũng như gia cầm giống bắt đầu tăng trở lại.

Vì những ảnh hưởng của dịch Covid-19, Nhật Bản không thể cử chuyên gia sang Việt Nam kiểm tra cơ sở khử trùng quả vải tươi xuất khẩu, do đó vải tươi của Việt Nam không thể xuất khẩu được sang thị trường này.

Sau khi tình hình thông quan tại cặp chợ Tân Thanh - Pò Chài hoạt động bình thường trở lại, tình hình thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa đã khả quan hơn. Số liệu của Bộ Công thương cho biết, lượng xe hàng hóa tồn tại cửa khẩu Lạng Sơn đã giảm rất nhiều, dưới 1.000 xe trong khi trước thời điểm ngày 1/5 lượng xe tồn thường lên trên 1.000 xe.

Hiện 2 vựa vải lớn nhất nước là Bắc Giang và Hải Dương đang lên các kịch bản tiêu thụ sản phẩm mùa vải thiều 2020. Đặc biệt, nhằm tránh phụ thuộc vào một thị trường, giải pháp xuất khẩu vải tươi sang Nhật Bản đang được chuẩn bị rất kỹ, đồng thời việc khai thác thị trường nội địa cũng được các địa phương tích cực kết nối.

Theo kế hoạch, đến cuối năm 2020, tỉnh Đồng Nai sẽ tái đàn lợn lên đến 2,5 triệu con, được chăn nuôi tại 250 trang trại có quy mô lớn của tỉnh.

Có giá bán đắt đỏ từ 400.000-700.000 đồng/kg, thịt nạc nọng heo vẫn được người tiêu dùng tại TP Hồ Chí Minh yêu thích, lùng mua về thưởng thức.

Xem tiếp