17/01/2018 11:07

Hòa Bình tập trung phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững

Đó là mục tiêu được xác định trong Đề án phát triển chăn nuôi bền vững trên địa bàn tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2017 - 2025.

Hòa Bình tập trung phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững - ảnh 1

Mô hình chăn nuôi gà của nông dân huyện Lương Sơn (Hòa Bình). Ảnh: QĐ

Theo đó, nhằm phát huy lợi thế của địa phương về phát triển đa dạng các loại vật nuôi, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, tiến tới xuất khẩu; đồng thời nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả chăn nuôi; tăng khả năng cạnh tranh sản phẩm và tiếp cận thị trường, đảm bảo an sinh xã hội, tăng trưởng kinh tế... thời gian tới, tỉnh Hòa Bình sẽ tập trung phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững.

Cụ thể, Hòa Bình đặt mục tiêu đưa tốc độ tăng trưởng chăn nuôi bình quân hàng năm lên 6 - 7%/năm. Ổn định tổng đàn, nâng cao tầm vóc, chất lượng và giá trị vật nuôi. Đến năm 2020: Tổng đàn trâu 110 nghìn con, đàn bò 80 nghìn con, lợn 700 nghìn con, gia cầm 7 triệu con, dê 40 nghìn con. Và tổng đàn trâu đạt 110 nghìn con, bò 115 nghìn con, lợn 750 nghìn con, gia cầm 9 triệu con, dê 60 nghìn con vào năm 2025. Tăng tỷ trọng chăn nuôi tập trung trong trang trại, giảm tỷ trọng chăn nuôi nông hộ; đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh môi trường chăn nuôi và nông thôn.

Theo đó, Đề án phát triển chăn nuôi bền vững trên địa bàn tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2017 - 2025 sẽ được triển khai thực hiện đồng bộ trên địa bàn 11 huyện, thành phố trong toàn tỉnh. Tổng kinh phí dự kiến thực hiện đề án là 215.357 triệu đồng.

Mục tiêu xác định trong Đề án đó là đến năm 2025, ngành chăn nuôi của tỉnh Hòa Bình sẽ hình thành được vùng sản xuất hàng hóa, phát triển những con vật nuôi có lợi thế của địa phương, có chỉ dẫn địa lý, tạo được thương hiệu một số sản phẩm chăn nuôi đặc trưng, nâng cao giá trị sản xuất chăn nuôi. Đồng thời, việc phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững cũng sẽ giúp thay đổi tập quán chăn nuôi của người dân, tăng thu nhập cho người chăn nuôi, sử dụng lao động nông thôn, tận dụng các loại phụ phẩm trong sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp. Hình thành du lịch sinh thái kết hợp với ẩm thực và khai thác thế mạnh theo vùng tiểu khí hậu, đa dạng hóa sinh kế cho người dân góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Xem thêm: "Tỷ phú gà ri" ở Hòa Bình

Theo Đoàn Cần - Quang Đạo/dangcongsan.vn

Tags: hòa bình, nuôi gà, phát triển chăn nuôi, chăn nuôi theo hướng bền vũng

TIN KHÁC

Ngành điều năm 2018: Giảm lượng, tăng chất TIN TỨC

Ngành điều năm 2018: Giảm lượng, tăng chất

Năm 2017 khép lại, ngành điều đã về đích ngoạn mục với kim ngạch xuất khẩu (XK) đạt 3,5 tỷ USD. Dù vậy, sự phát triển của ngành được đánh giá là chưa bền vững khi vẫn phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu (NK). Giảm lượng, tăng chất là định hướng mà ngành điều đặt ra cho năm 2018.

Hiện tại, giá mít Thái siêu sớm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tăng kỷ lục, từ 37.000 - 43.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay, với giá này nông dân trồng mít có lợi nhuận khá cao.

Nông dân Việt Nam đã canh tác hữu cơ theo cách truyền thống từ hàng nghìn năm nay, nhưng nước ta chưa có hệ thống tiêu chuẩn quốc gia và các tổ chức chứng nhận đồng bộ cho sản xuất, giám sát chất lượng nông nghiệp hữu cơ. Việc thiếu hành lang pháp lý cũng như cơ chế, chính sách hỗ trợ trong lĩnh vực này đang gây khó khăn cho sản xuất, chưa tạo được cơ hội để nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Từ một vùng quê nghèo khó, chỉ sau mấy năm chuyển đổi từ vườn tạp sang trồng cây mãng cầu xiêm, hàng trăm hộ dân ở xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy, có được cuộc sống đủ đầy, sung túc.

Tiết trời se lạnh và mưa phùn đang đem lại nhiều hy vọng cho người trồng rau Tết ở tỉnh Phú Yên. Năm nay, hầu hết giá các loại rau đều tăng nhẹ, nhà vườn đang tất bật và phấn khởi chăm sóc rau để kịp bán từ nay đến Tết Nguyên Đán.

Trái cây Việt xuất khẩu đi Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Úc… thu về hàng tỉ USD trong khi ở thị trường nội địa, người Việt khó mua được quả ngon để ăn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất – 2018 sắp tới, làng hoa Sa Đéc (TP.Sa Đéc) sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 2 triệu giỏ hoa cảnh các loại…

Sáng 16/1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Ban quản lý Dự án tỉnh Bình Định đã trao 12 con bò sinh sản hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 12 năm 2017.

Cùng với cá thu nướng Cửa Lò đến mực khô Quỳnh Lưu, nước mắm Tân An, mới đây tôm nõn Diễn Châu đã trở thành sản phẩm hải sản thứ 4 được công nhận nhãn hiệu tập thể tại Nghệ An. Đây là cơ hội để hải sản xứ Nghệ đã qua chế biến hiện thực ước mơ vươn xa của mình.

Sáng 15/1, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành tiêu hủy gần 200 tấn phân bón hết hạn sử dụng, phân bón nhập lậu không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Xem tiếp