09/07/2019 02:46

Hòa Bình: Tập huấn ToT về kỹ thuật thâm canh rừng theo hướng FSC

Từ ngày 4 – 5/7/2019, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình đã tổ chức lớp tập huấn ToT “Bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kỹ thuật thâm canh rừng theo hướng FSC” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông, khuyến nông viên và cộng tác viên khuyến nông đến từ 6 huyện: Đà Bắc, Lương Sơn, Kỳ Sơn, Kim Bôi, Tân Lạc và Lạc Sơn của tỉnh Hòa Bình.

Tham gia giảng dạy lớp tập huấn là các chuyên gia từ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trường Đại học Lâm nghiệp. Tại lớp tập huấn, TS. Nguyễn Viết Khoa – Trưởng phòng Đào tạo huấn luyện, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã chia sẻ với các học viên về chứng chỉ quản lý rừng FSC; các yêu cầu về chứng chỉ; các nguyên tắc và tiêu chí FSC; đánh giá và kiểm tra rừng theo hướng FSC.

Hòa Bình: Tập huấn ToT về kỹ thuật thâm canh rừng theo hướng FSC - ảnh 1

Toàn cảnh lớp tập huấn

TS. Nguyễn Viết Khoa cũng nhấn mạnh: “Chứng chỉ quản lý rừng FSC là quá trình điều tra rừng và đất rừng nhằm xác minh rằng chúng đang được quản lý theo các nguyên tắc và tiêu chí FSC. Chứng chỉ quản lý rừng FSC được thiết kế nhằm đảm bảo rằng việc khai thác gỗ được thực hiện phù hợp về phương diện sinh thái và đem lại lợi ích về kinh tế xã hội cho các cộng đồng địa phương”.

Bên cạnh các tiết học lý thuyết, các học viên còn được tham quan mô hình khuyến nông trung ương “Xây dựng và phát triển mô hình áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật trồng rừng gỗ lớn mọc nhanh tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung”. Mô hình được triển khai từ tháng 9/2016 tại xã Tử Nê, huyện Tân Lạc (Hòa Bình); sử dụng giống keo lai mô BV10, BV16 và BV32. Mô hình đã thu được những kết quả bước đầu rất khả quan, cây sinh trưởng, phát triển tốt, chiều cao trung bình đạt 10m, dự kiến cho thu nhập từ 300-400 triệu đồng/ha (sau 10 năm trồng), hiệu quả kinh tế của trồng rừng gỗ lớn tăng gấp nhiều lần so với các loại giống khác.

Hòa Bình: Tập huấn ToT về kỹ thuật thâm canh rừng theo hướng FSC - ảnh 2

Các học viên tham quan mô hình khuyến nông trung ương về trồng rừng gỗ lớn mọc nhanh tại Tân Lạc, Hòa Bình

Thông qua 2 ngày học tập trung và hiệu quả, các học viên đã trang bị được những kiến thức chuyên môn, kỹ năng cần thiết để tuyên truyền, phổ biến, tư vấn và áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật đối với kỹ thuật thâm canh rừng theo hướng FSC tại địa phương. Từ đó thay đổi tư duy, cách làm của người dân nhằm thúc đẩy sản xuất lâm nghiệp phát triển bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao./.

Theo Phương Thúy/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/hoa-binh-tap-huan-tot-ve-ky-thuat-tham-canh-rung-theo-huong-fsc_t114c31n18913

Tags: hòa bình, thâm canh rừng, tập huấn ToT, FSC

TIN KHÁC

Thanh long Bình Thuận đến với người dân Thủ đô TIN TỨC

Thanh long Bình Thuận đến với người dân Thủ đô

Tuần lễ Thanh long Bình Thuận đã chính thức diễn ra tại tại 17 siêu thị Big C và GO! Market! Khu vực miền Bắc, từ ngày 7/7 đến hết ngày 14/7. Từ ngày 8/7, Tuần lễ Thanh long Bình Thuận sẽ được mở rộng ra tại 37 siêu thị Big C và GO! trên toàn quốc.

Cảnh sát giao thông TP Hồ Chí Minh phát hiện xe tải chở 14 con lợn được kiểm dịch viên thú y cấp chứng nhận đã được kiểm dịch nhưng khi xét nghiệm lại dương tính với tả lợn châu Phi.

Trước việc giá tôm giảm mạnh, ngành chức năng khuyến cáo người nuôi nên chọn phương án thu hoạch tôm phù hợp. Trường hợp tôm nuôi không đạt kích cỡ nên thu hoạch sớm để không bị lỗ.

Từ hạt cây nho ở vùng đất Nam Mỹ, ông Huỳnh Công Thống đã nhân giống phân ly thành một loại cây nho khác, thân giống cây ổi còn trái có hình dáng giống quả sung.

Đó là lời chia sẻ của anh Trương Văn Thơm, trú tại thôn Thượng Hòa, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Hỗ trợ Nhóm hộ/Tổ hợp tác phát triển bền vững nghề nuôi ong mật, chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng về sản phẩm mật ong, cung cấp thông tin sản phẩm tới người tiêu dùng, xây dựng bao bì nhãn mác, xây dựng nhãn hiệu, nâng cao giá trị sản phẩm, giá trị thu nhập cho người sản xuất mật ong; thay đổi phương thức sản xuất nhỏ lẻ manh mún, không đảm bảo nguồn gốc xuất xứ sang sản xuất theo nhóm hộ (liên kết sản xuất), sản xuất hàng hóa có nhãn hiệu/thương hiệu, minh bạch thông tin sản phẩm là một trong n

Những năm qua, phong trào phát triển kinh tế, làm giàu tại quê hương được nhiều thanh niên tỉnh Nghệ An nói chung và huyện Nam Đàn nói riêng hưởng ứng tích cực. Chàng thanh niên trẻ Lê Cảnh Hiếu - Bí thư Chi đoàn xóm 5, xã Nam Anh là một trong trong 25 gương mặt tiêu biểu được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An tuyên dương "Thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi" năm 2018.

Những năm gần đây quế, nông dân Lào Cai đẩy mạnh trồng thâm canh cây quế nên diện tích trồng quế tăng mạnh. Năm 2015, diện tích trồng quế toàn tỉnh là 11.198,5 ha, đến nay theo rà soát của Chi cục Kiểm lâm là 26.651 ha.

Hiện nay, các tỉnh phía Bắc đã bước vào gieo cấy lúa vụ mùa. Từ nay đến đầu tháng 8 là thời điểm gây hại mạnh của ốc bươu vàng, làm ảnh hưởng đến một số diện tích lúa mới cấy, khiến người dân phải cấy dặm, cấy lại, ảnh hưởng đến khung thời vụ gieo cấy lúa mùa nếu không có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Vừa qua, tại vòng Chung kết Hội thi Ý tưởng khởi nghiệp của Phụ nữ Lâm Ðồng năm 2019, ý tưởng “Thành lập HTX cung cấp, thu mua chuối Laba chất lượng cao” của chị Võ Thị Thu- người phụ nữ đến từ huyện nghèo Ðam Rông đã vượt qua 11 ý tưởng khác đoạt giải nhất.

Xem tiếp