11/08/2017 05:16

Hòa Bình: Nhãn Sơn Thủy được mùa, được giá

Xã Sơn Thủy, huyện Kim Bôi (Hòa Bình) là địa phương có diện tích nhãn lớn nhất của huyện với 97 ha, trong đó 54 ha đang trong thời kỳ khai thác. Sản phẩm nhãn Hương Chi được mọi người biết đến với những đăc điểm như: cùi dày, vỏ mỏng, hương thơm và có vị ngọt sắc được thị trường ưa chuộng.

Ông Bùi Văn Miển, Chủ nhiệm Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Sơn Thủy cho biết: Năm nay nhiều nơi tại miền Bắc cây nhãn bị thất thu, và nếu có thì số quả cũng chỉ lác đác. Nhưng tại địa phương xã Sơn Thủy lại được mùa với sản lượng quả ước đạt 18 tấn/ha (so với năm 2016 đạt 15 tấn/ha), giá trị doanh thu toàn xã đạt hơn 100 tỷ đồng. Nhờ hiệu quả kinh tế cao nên hiện nay có đến 80% số hộ nông dân đã chuyển đổi từ cây lúa, cây màu sang trồng nhãn. Nhà ít thì vài trăm mét vuông, nhà nhiều 2 – 3 ha và tập trung nhãn nhiều nhất tại xóm Khoang và Lốc.

Với 2 giống nhãn được đưa vào trồng đó là nhãn Hương Chi và nhãn Miền Thiết trong đó tập trung chủ yếu diện tích là giống nhãn hương chi chín sớm. Vào thời điểm đầu tháng 8 này nhiều hộ đang tất bật thu hoạch cắt tỉa những quả nhãn hương chi đầu tiên. Với giá bán đầu vụ cắt tại vườn 25.000đồng/kg và theo nhiều hộ trồng nhãn tại đây nhận định vào thời kỳ thu hoạch rộ (từ trung tuần tháng 8 trở đi) giá bán sẽ vẫn ở mức cao.

Ông Bùi Quang Thiều, xóm Khoang là hộ trồng nhãn được gần 10 năm phấn khởi chia sẻ: Cây nhãn thích nghi rất tốt với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tại đồng đất của xã Sơn Thủy nên cho quả sai. Với diện tích 1,7 ha, năm 2016 gia đình ông thu được hơn 25 tấn quả. Còn như năm nay nhãn được mùa, được giá và bắt đầu đang cho thu hoạch ước tính hết vụ gia đình thu được 35 tấn quả, trừ chi phí thu về từ 250 – 300 triệu đồng/ha.

Cũng như gia đình ông Thiều, gia đình ông Quách Đình Vững, người cùng xóm đã mạnh dạn chuyển đổi đất lúa cấy không hiệu quả để trồng cây nhãn. Với 200 gốc nhãn Hương Chi năm thứ 15, thì mỗi năm cũng cho gia đình ông thu nhập trên dưới 100 triệu đồng. Và còn rất nhiều hộ làm giàu từ cây nhãn như hộ các ông: Bùi Như Quỳnh, Đinh Công Phục, Bùi Văn Chiến… hơn 20 năm nay cây nhãn đang là cây trồng chủ lực của xã giúp dân thoát nghèo.

Hòa Bình: Nhãn Sơn Thủy được mùa, được giá - ảnh 1

Bà con đang thu hoạch nhãn hương chi chín sớm

Đến nay, nhãn Sơn Thủy đã được đón nhận nhãn hiệu tập thể và được đăng ký bảo hộ Sở hữu trí tuệ. Đồng thời có 31 hộ trong HTX dịch vụ nông nghiệp được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Đây sẽ là “đòn bẩy” giúp sản phẩm nhãn Sơn Thủy quảng bá thương hiệu, đem sản phẩm nông sản sạch tới tay người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Trong thời gian tới xã Sơn Thủy sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trở thành vùng sản xuất hàng hóa lớn. Chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả, cải tạo vườn tạp sang trồng nhãn. Đồng thời ghép cải tạo với những cây nhãn, vườn nhãn già cỗi bằng những giống mới cho năng suất cao. Không ngừng nâng cao mẫu mã sản phẩm, đặc biệt là vấn đề an toàn thực phẩm luôn được người dân chú trọng quan tâm sản xuất theo hướng sạch và bền vững./.

Xem thêm: Mỗi ha nhãn xuồng cơm vàng Vũng Tàu lãi gần 250 triệu

Tags: trồng nhãn, cây ăn quả, được mùa, được giá, giá nhãn, thu hoạch nhan

TIN KHÁC

Quảng Bình mở rộng diện tích, nâng cao hiệu quả kinh tế rừng TIN TỨC

Quảng Bình mở rộng diện tích, nâng cao hiệu quả kinh tế rừng

Triển khai đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2014-2020, tỉnh Quảng Bình có nhiều giải pháp để mở rộng diện tích và nâng cao hiệu quả kinh tế rừng.

Tây Nguyên vào mùa mưa cũng là lúc các hộ nông dân bước vào mùa trồng mới và tái canh vườn cây của gia đình. Với mong muốn mua được những loại giống tốt, cho năng suất chất lượng cao, bà con thường tìm đến địa chỉ tin cậy là Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (gọi tắt là Viện Ea Kmát, ở xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), trong những năm gần đây, diện tích trồng ngô của cả nước dao động khoảng hơn một triệu ha, tuy nhiên năng suất trung bình còn khá thấp, chỉ ở mức 4,6 triệu tấn/ha. Hằng năm, Việt Nam vẫn phải chi một lượng lớn ngoại tệ để nhập khẩu ngô hạt về phục vụ nhu cầu chế biến thức ăn chăn nuôi trong nước.

Cả doanh nghiệp và người dân vô cùng lo lắng khi vườn tiêu gần 1.000 trụ sau khi bón phân phức hợp hữu cơ vi sinh Fito-Humic của Công ty Cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi xảy ra hiện tượng cháy lá.

Tại hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính và triển khai nhiệm vụ trong những tháng cuối năm nay của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ngày 10/8, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn yêu cầu, trước 15/9 các đơn vị phải rà soát, chuẩn hóa và trình Bộ trên 500 thủ tục hành chính.

Ngày 10/8, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh thông báo sẽ triển khai Chương trình kiểm tra cao điểm trong 10 ngày (từ 12 đến 22/8) để kiểm soát và truy xuất nguồn gốc thịt lợn cung ứng vào thị trường thành phố tiêu thụ.

Phân bón giả, nhái và kém chất lượng tràn lan trên thị trường không chỉ gây thiệt hại cho nông dân, doanh nghiệp sản xuất phân bón chân chính mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nông sản và ô nhiễm môi trường... Tuy nhiên, trong những năm gần đây tình trạng này vẫn chưa được xử lý triệt để. Và một trong những nguyên nhân do sự quản lý thị trường phân bón trong nước còn lỏng lẻo, nhiều bất cập.

Ngày 10/8, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk cho biết, toàn tỉnh hiện có 1.911 ha điều bị bệnh thán thư, bọ xít muỗi, tập trung chủ yếu tại các huyện Krông Bông, Buôn Đôn, Lắk. Trong đó có 1.065 ha nhiễm bệnh mức độ nhẹ, 845 ha nhiễm nặng.

Hiện cả nước có khoảng 800 cơ sở sản xuất phân bón được cấp phép bên cạnh hàng nghìn cơ sở, đơn vị sản xuất phân bón chưa được cấp phép… Đây đang được coi là cuộc chiến không cân sức, chưa hồi kết giữa nhà quản lý và phân bón giả.

Vừa qua, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Công thương Quảng Bình, Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Bình tổ chức Lễ khai mạc Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp - Thương mại vùng Bắc Trung Bộ năm 2017.

Xem tiếp