07/03/2018 04:26

Hòa Bình: Người nuôi ong xã Lâm Sơn bước vào mùa thu mật ngọt

Với ưu điểm vốn đầu tư ban đầu không lớn, không tốn nhiều nhân lực mô hình nuôi ong lấy mật ở xã Lâm Sơn (Lương Sơn) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm mật ong xã Lâm Sơn được ưa chuộng, từ đó trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ gia đình.

Đến thăm gia đình ông Phạm Văn Hải ở xóm Kẽm với 20 năm gắn bó với nghề và đến nay ông có 130 đàn ong nội. Ông Hải chia sẻ: Nghề nuôi ong không khó nhưng phải nắm bắt được kỹ thuật nuôi, hiểu được tập tính làm việc hoạt động của con ong thì mới thấy nuôi nó đơn giản. Thứ 2 là nghề không đòi hỏi nhiều nhân lực và phù hợp với mọi lứa tuổi. Với đàn ong như của gia đình ông thì mỗi năm ông thu nhập trên 2 tấn mật. Trong đó mật đạt chất lượng, thơm ngon phải kể đến loài mật từ hoa nhãn, vải và táo. Mật từ những loại hoa này giá giao động từ 200.000 – 220.000 đồng/lít (1 năm ông cũng chỉ thu được 7 – 8 tạ mật từ nhãn, vải, táo) còn lại là mật rừng, mật lá cây và được bán theo cân là chủ yếu, có lúc giá cao thì được 80.000 – 100.000 đồng/kg, lúc giá thấp 35.000 – 40.000 đồng/kg tùy thị trường và từng thời điểm. Trừ chi phí mỗi năm gia đình ông thu được khoảng 120 triệu đồng.

Với 130 đàn ong nên mỗi năm đến mùa hoa nở ông Phạm Văn Hải lại di chuyển đàn đến nơi có nguồn mật dồi dào. Địa điểm ông liên hệ và di chuyển đến chủ yếu là ở Hưng Yên, Hoài Đức (Hà Nội) và ông thường di chuyển đàn 2, 3 lần/năm.

Hòa Bình: Người nuôi ong xã Lâm Sơn bước vào mùa thu mật ngọt - ảnh 1

Mô hình nuôi ong mật của gia đình ông Phạm Văn Hải ở xóm Kẽm xã Lâm Sơn mỗi năm cho thu nhập 120 triệu đồng.

Với vốn đầu tư ban đầu không lớn nên hiện nay đã không ít người đã mạnh dạn chuyển đổi các loại cây trồng, vật nuôi không hiệu quả để nuôi ong. Ông Đỗ Văn Niên xóm Lam Sơn nuôi với 90 đàn ong cho biết: Điều quan trọng nhất trong quá trình nuôi ong phụ thuộc nhiều yếu tố như người nuôi cần có tính cần mẫn, tỷ mỉ quan sát đàn không để cầu ong nhiều, chúa để già đàn ong sẽ kém chất lượng. Ngoài ra, ong sống trong quần thể lớn nên khả năng nhiễm và lây lan bệnh rất cao, do đó việc phòng, chống bệnh cho ong, dập bệnh ngay tại thời điểm phát hiện cũng được đặt lên hàng đầu.

Với 12 năm nuôi ông Niên cũng gặp biết bao khó khăn trong nghề, nhưng bằng tình yêu với nghề ông đã biến khó khăn thành động lực và đem lại thành công cho ông với mỗi năm thu nhập 100 triệu đồng. Và với kinh nghiệm của mình ông sẵn sàng chia sẻ với những hộ khác mới bắt đầu để cùng nhau phát triển kinh tế gia đình.

Hiện nay toàn xã có gần 30 hộ nuôi, nhà nhiều khoảng 200 đàn, nhà ít 20 – 30 đàn. Các hộ nuôi ong đã biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, sản phẩm từ ong được sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, nhờ đó chất lượng ngày càng được nâng lên, khẳng định được thương hiệu, uy tín, các sản phẩm mật ong không chỉ tiêu thụ trong tỉnh Hòa Bình mà còn đến được với nhiều tỉnh thành trong nước. Các sản phẩm khác từ ong như sữa ong chúa, phấn hoa…đều được ưa chuộng, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế từ nghề nuôi ong.

Xem thêm: Kinh nghiệm quản lý và nuôi ong theo thời vụ

Tags: hòa bình, ong mật, nuôi ong mật, thu mật ngọt

TIN KHÁC

Hà Tĩnh: Làm giàu từ phát triển kinh tế vườn đồi KHUYẾN NÔNG

Hà Tĩnh: Làm giàu từ phát triển kinh tế vườn đồi

Những năm gần đây, nhiều địa phương đã thành công trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Không những thế, họ còn giúp nhau trong việc trao đổi những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả. Anh Lê Quang Hiền - thôn 8, xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang là một điển hình như thế.

Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp (HTXDVNN) Tân Cường, xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã từng bước xây dựng mô hình chuỗi liên kết giá trị sản xuất lúa gạo theo hướng bền vững, đem lại hiệu quả thiết thực cho nông dân.

Thủy sản là một trong những lĩnh vực mũi nhọn của tỉnh Thanh Hóa, tiềm năng rất lớn. Mặc dù phát triển nhiều đối tượng, thế nhưng, năng suất và hiệu quả nuôi còn hạn chế. Tỉnh đang tập trung nhiều nguồn lực cho ngành này.

Chương trình này nằm trong dự án “Quy hoạch chi tiết khu nuôi thủy sản tập trung huyện Nhơn Trạch giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2030” mà tỉnh Đồng Nai vừa ký quyết định ban hành.

Bất kể tàu đánh bắt xa bờ, ngư dân ven biển hay làng chài, tất cả đều “trúng đậm” một mùa lộc biển đầu Xuân mới 2018…

Theo như tờ trình ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 của Minh Phú, Chủ tịch Lê Văn Quang và người nhà đã lần đầu sau hơn 1 thập kỷ chấp nhận giảm tỷ lệ sở hữu tại Minh Phú để nâng cao sức mạnh tài chính và bổ sung nguồn vốn hoạt động cho Công ty.

Ông Tạ Văn Tu (SN 1966), dân tộc Hoa, thôn Cá 3, xã Tân Quang (Lục Ngạn - Bắc Giang) đã nỗ lực vươn lên làm giàu trên quê hương; đồng thời giúp đỡ bà con cùng sản xuất thoát nghèo.

Xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh là vùng đất lâu nay người dân chủ yếu trồng các cây hoa màu như: lạc, đậu, vừng… nhưng cho hiệu quả kinh tế không cao.

Theo kế hoạch, công tác gieo cấy vụ Xuân năm 2018 của Hà Nội sẽ hoàn thành trong tháng 2. Tuy nhiên, điều kiện nguồn nước ít thuận lợi khiến mục tiêu trên không đạt. Hiện các địa phương đang tích cực vận động bà con nông dân xuống đồng sản xuất, phấn đấu kết thúc gieo cấy trước ngày 5/3.

Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã ký kết hợp tác với Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Ninh Bình) trồng dứa dưới mô hình liên kết 4 nhà.

Xem tiếp