25/05/2018 09:50

Hòa Bình: Lão nông nuôi dê thu lãi 70 – 80 triệu đồng/năm

Phát huy tiềm năng thế mạnh về địa hình nhiều đồi núi, nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào, ông Nhàn đã quyết định nuôi dê theo hướng hàng hóa.

Phát huy tiềm năng thế mạnh về địa hình nhiều đồi núi, nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào, rất thuận lợi cho chăn nuôi gia súc, đặc biệt là phát triển chăn nuôi dê theo hướng hàng hóa, gia đình ông Nguyễn Văn Nhàn ở thôn Đồng Đễ, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) đã chăn nuôi dê mỗi năm cho thu nhập 70 – 80 triệu đồng.

Năm 2010 ông bắt tay vào đầu tư nuôi dê. Ban đầu do vốn ít, kinh nghiệm chưa có nên ông Nhàn không dám nuôi nhiều. Với 5 con dê mẹ được mua tại địa phương (giống dê Bách Thảo) với giá mua lúc đó 70.000 đồng/kg. Sau khi có dê giống ông đã đến học hỏi về kỹ thuật nuôi, chăm sóc, nuôi dưỡng tại những hộ đã nuôi trong vùng và các xã lân cận. Nhờ đó mà chẳng bao lâu sau ông đã nắm được kiến thức nuôi. 5 con dê sinh trưởng và phát triển tốt, được phối giống, sau nửa năm số dê của gia đình ông đã nhân lên gấp đôi.

Ông Nguyễn Văn Nhàn chia sẻ, dê là con vật dễ nuôi, dễ chăm sóc, tuy nhiên để đạt được hiệu quả kinh tế, người nuôi dê phải biết áp dụng kỹ thuật từ khâu làm chuồng cho đến việc theo dõi, quản lý chăm sóc đàn dê. Chuồng nuôi dê được làm đơn giản nhưng đảm bảo chắc chắn, thuận lợi cho việc quét dọn vệ sinh khu vực nuôi, đảm bảo cho khu vực nuôi luôn sạch sẽ. Dê là loài ăn tạp nên thức ăn của dê là các loại cây rừng, lá rừng. Hàng ngày cứ 8 giờ sáng là ông Nhàn lại lùa đàn dê của gia đình mình ra khu đồi núi rộng bạt ngàn phía sau ngôi nhà để thả, đến chiều tối đàn dê được đưa về chuồng nhốt và cho ăn thêm thức ăn như cám ngô, cám gạo để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho dê giúp dê nhanh lớn và phát triển tốt.

Qua 8 năm nuôi đàn dê của ông hiện giờ tổng là 60 con (trong đó có 20 dê mẹ). Trong quá trình nuôi ông nhận thấy dê là loài ít bệnh nên tỷ lệ hao hụt thấp. Thông thường dê hay mắc bệnh tiêu chảy. Cách phòng bệnh là người nuôi theo dõi chúng hàng ngày, không cho dê ăn thức ăn ướt, vệ sinh chuồng trại và định kỳ tẩy giun sán và tiêm phòng các loại vắc-xin để phòng bệnh.

Hòa Bình: Lão nông nuôi dê thu lãi 70 – 80 triệu đồng/năm - ảnh 1

Nhờ nuôi dê mà gia đình ông Nhàn có thu nhập khá

Nhờ làm tốt khâu chăm sóc nên hàng năm dê sinh sản 2 lứa, mỗi lứa dê đẻ từ 1 – 2 con. Sau 6 – 8 tháng nuôi dê đạt trọng lượng 20 – 25 kg mới có thể xuất chuồng. Với giá bán như hiện nay với dê giống 100.000 – 110.000 đồng/kg và dê thịt 120.000 – 130.000 đồng/kg. Như năm 2017, gia đình ông Nguyễn Văn Nhàn xuất ra thị trường hơn 3 tạ dê thương phẩm đem lại lợi nhuận 70 – 80 triệu đồng. Còn như năm nay, 4 tháng đầu năm gia đinh bán được 4 con dê đem lại nguồn thu gần 20 triệu đồng.

Gia đình ông dự định nhân rộng đàn dê lên khoảng 100 con và mở rộng thêm chuồng trại. Mô hình nuôi dê đã giúp gia đình ông Nhàn thoát nghèo, tính ra, nuôi dê lãi hơn nhiều so với các vật nuôi khác, không tốn nhiều chi phí thức ăn, nhanh thu hồi vốn, không sợ ế hàng vì theo nhu cầu của thị trường hướng tới những sản phẩm sạch thì dê thịt được lựa chọn để phát triển kinh tế và tăng thu nhập cho gia đình.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc dê cái trước và sau khi sinh

Theo Đình Thủy/khuyennongvn.gov.vn

Tags: hòa bình, Nuôi dê, nuôi dê hàng hóa, lão nông nuôi dê

TIN KHÁC

Hấp dẫn Lễ hội Trái cây Nam bộ lần thứ 14 TIN TỨC

Hấp dẫn Lễ hội Trái cây Nam bộ lần thứ 14

Ngày 24/5, Sở Du lịch TP HCM phối hợp với Công ty Cổ phần Du lịch Văn hóa Suối Tiên, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công thương TP và các đơn vị liên quan tổ chức buổi giới thiệu về Lễ hội Trái cây Nam bộ lần thứ 14- năm 2018.

Trong điều kiện biến đổi khí hậu, ảnh hưởng của hạn hán và xâm nhập mặn, mô hình sản xuất tôm – lúa có hiệu quả tốt, mang lại giá trị kinh tế tại tỉnh Bạc Liêu. Tuy vậy, vấn đề cấp nguồn nước chủ động cho nuôi tôm, trồng lúa vẫn là bài toán đặt ra cho địa phương về phát triển mô hình bền vững.

Những năm gần đây, để tăng hiệu quả sản xuất, ngoài việc tích cực tái canh và ghép cải tạo một số diện tích cà-phê già cỗi, các địa phương còn chủ động trồng xen một số loại cây công nghiệp, cây ăn quả trong vườn cà-phê. Hiện, những mô hình này đang đem lại nhiều kết quả khả quan.

Văn phòng UBND TP.HCM ngày 24/5 cho biết thành phố đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành kế hoạch thanh tra, kiểm tra tổng thể khai thác thủy sản trên biển và tại cảng cá của TP trong năm 2018.

Thay vì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh cho các loại rau, quả..., anh Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Công ty cổ phần GoOrganic đã nghiên cứu chế phẩm thuốc trừ sâu sinh học an toàn từ những nguyên liệu nhà bếp để phòng trừ một số loại sâu bệnh mang lại hiệu quả cho vườn rau của gia đình.

Khắp 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, đâu đâu cũng nhắc đến hợp tác “3N” giữa Nhà nước, nhà nông và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

Sáng 23/5, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO) đã tổ chức Hội thảo đầu bờ đánh giá hiệu quả của giống lúa HDT10 tại xã Định Hòa, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Phát triển diện tích trồng cây ăn quả giá trị kinh tế cao đang là xu hướng của nền nông nghiệp Thủ đô. Nhằm nâng cao giá trị, hướng tới xuất khẩu bền vững, Hà Nội đang tập trung xây dựng các vùng cây ăn quả đặc sản bước đầu ứng dụng công nghệ cao (CNC).

Trung Quốc vẫn được coi là tâm điểm của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam trong năm 2018.

Trong hai năm (2014-2015), Tổng cục Thủy sản đã hoàn thiện xây dựng quy hoạch nuôi tôm hùm nhằm khai thác tối ưu các nguồn lực, các lợi thế, tiềm năng tự nhiên của các tỉnh ven biển miền Trung...

Xem tiếp