11/07/2018 09:27

Hòa Bình: Làm giàu từ chăn nuôi và trồng cây có múi

Phát huy phẩm chất người lính cụ Hồ, với tinh thần quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, cựu chiến binh Vi Văn Minh là một trong những tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Ông đã không ngừng nỗ lực vượt khó vươn lên để xây dựng kinh tế gia đình.

Năm 1981 ông Minh rời quân ngũ trở về địa phương với gia đình. Khi đó cuộc sống của cựu chiến binh Vi Văn Minh, thôn Đông Hà, xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi gặp nhiều khó khăn. Sau nhiều năm lam lũ “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” mà cái nghèo vẫn luôn đeo bám gia đình. Chính vì vậy cựu chiến binh Vi Văn Minh luôn trăn trở nuôi con gì, trồng cây gì và làm như thế nào để làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương mình.

Năm 2005 nhận thấy đất đai rộng, nguồn thức ăn như lá cây rừng, lá xoan hay các loại rau củ sẵn có của gia đình tự sản xuất được nên ông Minh đã chuyển hướng sang nuôi 4 con dê. Với đức tính cần cù của người nông dân cùng với tinh thần ham học hỏi, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật nên đến tháng 6/2018 đàn dê của gia đình ông đã lên tới 60 con. Mỗi năm gia đình ông xuất chuồng khoảng 25 con dê thịt, với giá bán từ 120- 150.000 đồng/kg, gia đình ông thu về gần 100 triệu đồng.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi dê ông Minh cho biết nuôi dê không khó nhưng đòi hỏi phải cẩn thận khi chăm sóc, khi xây dựng chuồng trại nên làm bằng tre, gỗ đảm bảo thông thoáng tránh nắng nóng, mưa tạt, gió lùa. Để đàn dê phát triển khỏe mạnh việc cần thiết là tạo không gian chăn thả, trồng cây bóng mát. Dê là loài có sức đề kháng khá tốt tuy nhiên cũng hay mắc một số bệnh như đau mắt, lở mồm long móng, tụ huyết trùng, chính vì vây trong quá trình nuôi cần làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại nhằm nâng cao sức đề kháng; nhốt, cách ly khoảng 2 tuần đối với những con dê có dấu hiệu bị bệnh, có như vậy mới hạn chế tối đa được nguồn bệnh, giúp cho đàn dê khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt.

Hòa Bình: Làm giàu từ chăn nuôi và trồng cây có múi - ảnh 1

Cựu chiến binh Vi Văn Minh chăm sóc đàn dê của mình

Bên cạnh nuôi dê, tận dụng bãi chăn thả rộng, ông Minh còn nuôi thêm hơn 10 con bò, trong đó có 3 con bò sinh sản, mỗi năm thu nhập từ nuôi bò khoảng 50 triệu đồng. Ngoài tập trung nuôi dê, nuôi bò, đầu năm 2012 được cấp ủy đảng, chính quyền xã Mỵ Hòa cho đi tham quan mô hình trồng cam tại huyện Cao Phong, ông Minh đã mạnh dạn liên kết theo mô hình 50-50 (nghĩa là mình bỏ công chăm sóc, đối tác đầu tư kinh phí, lợi nhuận chia đều) để trồng 2,5ha cam Canh và cam V2. Nhờ được trồng, chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật nên hiện nay 2,5ha cam của ông Minh đều phát triển xanh tốt đồng đều, trong đó có 1,5ha đã cho thu hoạch với thu nhập trên 300 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí.

Không chỉ tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình, cựu chiến binh Vi Văn Minh còn là hội viên gương mẫu luôn chấp hành tốt mọi chủ trương dường lối của Đảng, Nhà nước, tích cực tuyên truyền vận động bà con tham gia phát triển kinh tế, xây dựng NTM.

Phát huy tinh thần xung kích của người lính cụ Hồ, cựu chiến binh Vi Văn Minh không chỉ hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, mà sau khi trở về địa phương, ông vẫn luôn phát huy tinh thần ấy để phát triển kinh tế, tham gia hoạt động xã hội, xứng đáng là cựu chiến binh tiêu biểu về tinh thần vượt khó, năng động, sáng tạo trên trận tuyến mới là phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Tags: hòa bình, cây có múi, Nuôi dê, làm giàu từ chăn nuôi

TIN KHÁC

Khởi công Nhà máy giết mổ, chế biến gia cầm hiện đại nhất Việt Nam KHUYẾN NÔNG

Khởi công Nhà máy giết mổ, chế biến gia cầm hiện đại nhất Việt Nam

Chiều 6/7, tại xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hóa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Bộ Nông nghiệp Hungary và Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hoá phối hợp khởi công xây dựng Nhà máy giết mổ, chế biến gia cầm Viet Avis.

Trang trại nuôi lợn của ông Nguyễn Văn Vẻ ở thị tứ Bô Thời, xã Hồng Tiến (Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) thường xuyên duy trì 2.000 con lợn thịt. Trung bình một ngày, trang trại thải ra từ 3 – 4 tấn chất thải chăn nuôi cần xử lý.

Mô hình nuôi giun quế bằng rác thải hữu cơ của chị Hoàng Thị Nhàn, thôn Quyết Tiến, xã Vân Côn, Hoài Đức cho hiệu quả cao. Ngoài lợi ích kinh tế, mô hình này còn là phương pháp hữu hiệu giúp cải tạo môi trường.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương, việc tiếp cận thị trường Trung Đông-châu Phi là giải pháp tốt cho việc tìm kiếm các thị trường mới cho hàng nông, thủy sản nước ta để tránh phụ thuộc vào thị trường truyền thống, nhất là nơi đây đều là những thị trường tiềm năng, có sức mua lớn và đòi hỏi chất lượng tiêu chuẩn không quá khắt khe.

Ngày 3/7, tại TP Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo Chương trình 'Đắk Nông - Mùa bơ chín' năm 2018. Chương trình nhằm giới thiệu, quảng bá trái bơ Đắk Nông đến người tiêu dùng và doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu bơ trong và ngoài nước. Qua đó, nâng cao giá trị trái bơ đối với người sản xuất và kinh doanh bơ, khẳng định vị thế bơ Đắk Nông nói riêng và vị trí quan trọng của mặt hàng bơ Việt Nam nói chung trên thị trường thế giới.

Thành lập từ năm 2003, huyện Pác Nặm (Bắc Cạn) có xuất phát điểm là một trong những huyện nghèo nhất cả nước (huyện 30a). Ðến nay sau 15 năm, Pác Nặm trở thành huyện trọng điểm của tỉnh về chăn nuôi đại gia súc, với các chợ mua bán trâu, bò quy mô lớn ở các tỉnh miền núi phía bắc, giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững.

Chanh leo được trồng trên đất dốc tỉnh Hòa Bình, bước đầu đã cho năng suất và hiệu quả...

Trồng dâu nuôi tằm, đưa hoa lý từ vườn nhà lên đồi; liên kết với doanh nghiệp sản xuất rau sạch, đó là công việc của nhiều người dân.

Lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ NN&PTNT có những khuyến cáo để bà con nông dân lưu ý nhằm bảo đảm hoạt động sản xuất trong điều kiện trời nắng nóng, khô hạn.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, nông dân khu vực Thới Ngươn B, phường Phước Thới, quận Ô Môn (TP. Cần Thơ) nuôi đàn rắn ri voi trong 10 thùng gỗ lót cao su. Sau Sau 2 năm, mô hình rắn ri voi của ông Hoàng mang lại hiệu quả cao, có giá trị trên 100 triệu đồng.

Xem tiếp