30/06/2020 12:51

Hòa Bình: HTX sản xuất rau an toàn - Cầu nối giúp người dân nâng cao thu nhập

Thực hiện đề án sản xuất rau an toàn của huyện Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình), tháng 7/2018, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Sản xuất rau an toàn thôn Bãi Xe, xã Nam Thượng được thành lập. Sau gần 2 năm đi vào hoạt động, HTX thực sự là cầu nối giúp người dân nâng cao thu nhập.

Trên diện tích 08 ha, HTX Dịch vụ nông nghiệp và Sản xuất rau an toàn thôn Bãi Xe, xã Nam Thượng tập trung triển khai mô hình sản xuất rau an toàn với các loại như: dưa chuột, mướp đắng, lặc lày, bí xanh, bí đỏ, măng tây xanh…. Tham gia vào HTX các thành viên được tập huấn quy trình trồng rau an toàn, cách chọn đất, cách chăm sóc, bón phân và thu hoạch đúng thời điểm. Đối với việc sử dụng các loại thuốc BVTV, từng loại thuốc, liều lượng, ngày tháng sử dụng đều được ghi chép đầy đủ trong nhật ký...

Thông qua các lớp tập huấn, nhận thức của các thành viên HTX trong việc sản xuất rau an toàn đã có sự chuyển biến. Họ đã tăng cường sử dụng thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học, áp dụng kỹ thuật và công nghệ tiên tiến trong sản xuất để giảm chi phí, hạn chế tác động xấu đến môi trường, bảo vệ sức khỏe người sản xuất cũng như người tiêu dùng.

Nhờ sản xuất an toàn, làm chủ kỹ thuật, năng suất ngày một nâng cao. Lặc lày, dưa chuột năng suất bình quân đạt 20- 22 tấn/ha. Mỗi tháng HTX cung ứng ra thị trường trên 100 tấn rau, quả các loại với giá bán dưa chuột 8.000- 16.000 đồng/kg; lặc lày, mướp đắng 13.000- 15.000 đồng/kg. Sau khi hoạch toán, thu nhập từ trồng rau an toàn của HTX khoảng 200 triệu đồng/ha/năm. Sản phẩm cung cấp ra thị trường được người tiêu dùng đón nhận.

Hòa Bình: HTX sản xuất rau an toàn - Cầu nối giúp người dân nâng cao thu nhập - ảnh 1

Mỗi tháng HTX cung ứng ra thị trường trên 100 tấn rau, quả các loại

Gia đình anh Bùi Văn Dỉnh là một trong những hộ đi đầu trong việc hưởng ứng tham gia HTX. Hiện nay với diện tích 2.000m2 gia đình tập trung vào trồng rau an toàn, chủ yếu trồng lặc lày, dưa chuột. Tham gia vào HTX, tất cả các khâu sản xuất rau của gia đình đều được thực hiện theo một quy trình nhất định, sản phẩm được giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vì vậy việc tiêu thụ rau đã thuận lợi hơn. Mỗi năm trồng rau an toàn cũng đem lại cho gia đình ông nguồn thu 30- 40 triệu đồng.

Thời gian gần 2 năm chưa phải là dài song cũng đủ để các thành viên tham gia vào HTX thấy được hiệu quả mang lại trong quá trình sản xuất theo hướng an toàn. Có được thành công này là cả một quá trình cố gắng của tất cả các thành viên trong HTX.

Ông Bùi Văn Bi, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp & Sản xuất rau an toàn thôn Bãi Xe, xã Nam Thượng chia sẻ: Thời gian tới, HTX tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi, đa dạng hóa các loại cây trồng… Vì vậy, HTX mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành từ tỉnh đến huyện để đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị khoa học kỹ thuật hiện đại; tăng cường tổ chức các lớp tập huấn trồng, sản xuất rau quả theo tiêu chuẩn an toàn, nâng cao kiến thức cho cán bộ, thành viên, người lao động HTX; tổ chức tham quan các mô hình sản xuất rau an toàn hiệu quả để người dân và thành viên HTX học tập, tiếp thu kinh nghiệm nhằm áp dụng vào thực tế sản xuất tại địa phương; đẩy mạnh liên kết, tìm kiếm đối tác tiêu thụ sản phẩm, nhằm mở rộng thị trường, nâng cao lợi ích cho thành viên./.

Theo Thanh Hằng/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/hoa-binh-htx-san-xuat-rau-an-toan-cau-noi-giup-nguoi-dan-nang-cao-thu-nhap_t114c35n19953

Tags: rau an toàn, nâng cao thu nhập, Hòa Binhd

TIN KHÁC

Kỹ thuật tưới lúa “Ướt khô xen kẽ” của IRRI LÚA

Kỹ thuật tưới lúa “Ướt khô xen kẽ” của IRRI

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) khuyến cáo nông dân trồng lúa nên áp dụng cách quản lý nước theo kỹ thuật tưới “ướt khô xen kẽ” của Viện lúa Quốc tế IRRI như sau: Cây lúa không phải lúc nào cũng cần ngập nước và chỉ cần bơm nước vào ruộng cao tối đa là 5cm.

Vào qua, UBND huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận đã ban hành đề án thí điểm mô hình dồn điền, đổi thửa để xây dựng cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa tại xã Phước Chính, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận.

Tiền Giang trồng nhiều loại cây ăn trái giá trị cao, trong có có cây sầu riêng. Tuy nhiên, từ tháng 2 đến nay, nước mặn xâm nhập theo sông Tiền vào sâu trong nội đồng đã ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt của các kênh rạch. Sự sinh trưởng và phát triển của cây sầu riêng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do thiếu nguồn nước ngọt tưới.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, thời điểm này, nông dân Thủ đô đang tập trung gieo cấy vụ mùa, nhưng thời tiết rất bất lợi - nắng nóng gay gắt.

Bệnh vàng lá do ngộ độc hữu cơ (bệnh nghẹt rễ) thường gây hại mạnh trong vụ chiêm xuân, song những năm gần đây bệnh lại có xu hướng tăng mạnh vào vụ mùa. Để khắc phục bệnh vàng lá lúa do ngộ độc hữu cơ trong vụ mùa năm 2020, người dân cần nắm rõ kiến thức và thực hiện một số biện pháp sau:

Thực hiện dự án chuỗi liên kết sản xuất trồng ớt và nông sản xuất khẩu, giai đoạn 2020 - 2025; năm 2020, Công ty Cổ phần Đầu tư XNK Nông dược Thăng Long kết hợp với Hội Nông dân xã Động Đạt, huyện Phú Lương thực hiện mô hình sản xuất ớt chỉ thiên F1 theo tiêu chuẩn VietGAP xuất khẩu trên địa bàn xã.

Nhờ có sự quan tâm vào cuộc hỗ trợ của các cấp, các ngành và sự nỗ lực của chính quyền địa phương nên từ đầu vụ thu hoạch vải thiều đến nay, việc tiêu thụ vải thiều diễn ra thuận lợi, nhân dân thu hoạch đến đâu bán hết ngay đến đó.

Trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, những đồi chè tại Kỳ Trung (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đang đứng trước nguy cơ chịu hạn nặng. Nếu không có những biện pháp phòng chống kịp thời thì sẽ gây thiệt hại lớn đến đời sống kinh tế của người dân nơi đây.

Bên cạnh các loại cây ăn trái tiềm năng, có giá trị kinh tế cao như: nhãn, mãng cầu, bưởi, sầu riêng, xoài, bưởi, mít, chuối… thì trong những năm gần đây, trồng hoa lan cũng là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Tây Ninh.

Biến đổi khí hậu, đặc biệt là tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn từ năm 2016 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc canh tác lúa của nông dân. Hạn mặn năm 2020 còn diễn ra gay gắt hơn năm 2016. Do đó để thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay thì tìm ra 1 giống lúa có khả năng sinh trưởng, chống chịu và cho năng suất ổn định trong điều kiện khắc nghiệt như phèn, mặn là điều hết sức cần thiết hiện nay.

Xem tiếp