03/06/2019 03:58

Hòa Bình: Đồng hành cùng nông dân phát triển sản xuất nấm linh chi đỏ và cây sachi

Nhờ tích cực đổi mới, năng động trong cách làm, HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Hòa Bình (thành phố Hòa Bình) không chỉ đảm bảo tốt hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo niềm tin cho các thành viên mà còn góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế nông nghiệp, cải thiện đời sống nông dân địa phương.

Ông Lê Minh Hưng, sáng lập viên HTX cho biết: Mục tiêu và chiến lược phát triển của HTX là luôn tạo điều kiện để các thành viên tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình sản xuất, kinh doanh thông qua việc tổ chức lại quy mô sản xuất, ứng dụng nhanh các tiến bộ KH-CN. Xây dựng chuỗi liên kết, tạo ra sản phẩm hàng hóa đảm bảo chất lượng, đủ sức cạnh tranh cung ứng vào thị trường.

Trồng nấm linh chi đỏ đòi hỏi kỹ thuật cao hơn so với những loại nấm thông thường khác. Để có được nấm linh chi sạch, không hóa chất, HTX đã liên kết với các nhà khoa học để có được những hỗ trợ thiết thực trong sản xuất và liên kết với đơn vị bao tiêu sản phẩm, hướng tới xây dựng thương hiệu nấm linh chi Hòa Bình.

Từ năm 2016, HTX đã liên kết với doanh nghiệp để bắt đầu thực hiện mô hình trồng nấm linh chi đỏ. Qua liên kết này, doanh nghiệp cung cấp giống và bao tiêu sản phẩm thô cho HTX. Một kg giống cho 100 giá thể, năm đầu tiên khi chưa có kinh nghiệm tỷ lệ thất thoát cao. Sang năm thứ 2, xã viên nắm bắt được quy trình kỹ thuật lượng thất thoát ít hơn. Năm 2017, HTX thực hiện 2 vạn giá thể. Năm 2018, HTX làm 3 vạn giá thể. Năm 2019 làm hơn 1 vạn giá thể.

Thay vì sử dụng mùn cưa hoặc các phế phẩm nông nghiệp để làm nguyên liệu trồng nấm linh chi theo cách truyền thống, HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Hòa Bình đã liên kết với Sở KH&CN ứng dụng thành công giải pháp mới (công nghệ sản xuất bán tự nhiên) sử dụng những khúc gỗ keo để nâng cao hiệu quả nuôi trồng nấm linh chi. Để loại bỏ mầm bệnh, những khúc gỗ keo được xử lý thanh trùng, bảo đảm hoàn toàn sạch bệnh trước khi đưa vào trồng nấm.

Việc HTX sử dụng thân gỗ keo trồng nấm giúp vị đắng của nấm tăng lên, từ đó tăng giá trị của nấm thương phẩm. Bên cạnh đó, làm theo phương pháp này, HTX tận dụng được nguồn gỗ khúc dư thừa và sẵn có tại địa phương, được áp dụng mô hình sản xuất xanh, thân thiện với môi trường. Sản phẩm đáp ứng những quy định tiêu chuẩn khắt khe và kiểm định của cơ quan chức năng.

Nấm linh chi do HTX trồng trên thân gỗ keo bảo đảm sạch, hoạt chất dược liệu cao. Mỗi năm thu 3 lứa, mỗi lứa cách nhau 4 tháng. Áp dụng công nghệ mới, năng suất 1 vạn giá thể cho thu khoảng 7 tạ nấm tươi (tương đương hơn 3 tạ nấm khô), bán ra với giá bán buôn 480.000 đồng/kg, bán lẻ 600.000 đồng/kg nấm loại 1.

Hòa Bình: Đồng hành cùng nông dân phát triển sản xuất nấm linh chi đỏ và cây sachi - ảnh 1

Trồng nấm linh chi đỏ sử dụng những khúc gỗ keo tăng giá trị của nấm thương phẩm

Bên cạnh mô hình trồng nấm linh chi đỏ, HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Hòa Bình thực hiện ươm cây giống sachi và chuyển giao kỹ thuật trồng cây sachi và thu mua hạt sachi cho bà con nông dân. Chuỗi liên kết sản xuất trồng cây sachi được HTX thực hiện tại xã Hòa Bình (TP Hòa Bình) và một số xã ở huyện Đà Bắc với diện tích trên 5ha.

Sachi là loại cây trồng mới, lần đầu tiên được HTX đưa vào trồng thử nghiệm nhưng theo đánh giá cây trồng này khá phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai ở địa phương nên cây sinh trưởng, phát triển tốt, đã và đang cho thu hoạch. Cây cho thu hoạch quanh năm khi quả khô và lá già là thu hoạch. Năng suất cao dần từ năm thứ 2 đến năm thứ 7 và trồng một lần có thể thu trong hơn 10 năm. Sản phẩm được HTX ký hợp đồng với Công ty SachiViNa thu mua trong 20 năm với giá thu mua theo giá thị trường nhưng thấp nhất là 40.000 đồng/kg hạt khô; 30- 50.000 đồng/kg lá khô. Ước tính ban đầu 1 ha sachi có thể cho thu lãi 120 triệu đồng.

Gia đình bà Phùng Thị Chung ở xóm Cang 1, xã Hòa Bình là một trong những hộ tham gia trồng cây sachi với hơn 300 gốc trồng trên diện tích 800 m2. Tham gia trồng từ năm 2018 đến nay cây bắt đầu đã cho thu hoạch. Lứa đầu tiên đã thu hoạch được gần 2 tạ quả khô, ước tính mang lại thu nhập cho gia đình khoảng 10 triệu đồng (cả bán quả và bán lá). Hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với các cây hoa màu khác, đầu ra của sản phẩm được công ty bao tiêu toàn bộ nên người dân đặt niềm tin cây sachi sẽ nâng cao nguồn thu nhập.

Việc HTX thực hiện ký hợp đồng liên kết tiêu thụ nông sản đã giúp nông dân, xã viên yên tâm sản xuất, không lo về đầu ra cho sản phẩm, có thu nhập ổn định và hạn chế được rủi ro. Đồng thời, giúp doanh nghiệp chủ động nguồn hàng, kiểm soát được chất lượng sản phẩm đến người tiêu dùng.

Thời gian tới, đối với cây sachi, HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Hòa Bình tiếp tục phát triển ổn định vùng nguyên liệu, tiến tới đầu tư dây chuyền, thiết bị để sản xuất các sản phẩm từ cây sachi. Đối với sản phẩm nấm linh chi đỏ, HTX tiếp tục tìm kiếm thị trường, liên kết với các đơn vị ký kết các hợp đồng bao tiêu sản phẩm, từ đó sẽ tăng quy mô sản xuất, nhằm đem lại doanh thu và việc làm cho người dân./.

Tags: nông dân, sản xuất, nấm linh chi, cây sachi

TIN KHÁC

Tây Ninh: Phát triển các mô hình trồng lan Ngọc điểm TRỒNG TRỌT

Tây Ninh: Phát triển các mô hình trồng lan Ngọc điểm

Theo số liệu thống kê năm 2018, tổng diện tích cây trồng hàng năm tỉnh Tây Ninh đạt 255.200 ha, tổng giá trị sản xuất đạt 19.742 tỷ đồng, trong đó cơ cấu cây trồng của tỉnh có sự chuyển biến tích cực, hình thành những vùng sản xuất tập trung, vùng sản xuất chuyên canh.

Thời điểm này, tại các huyện ngoại thành Hà Nội, nông dân đang tất bật thu hoạch lúa Xuân. Nhờ thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất cao và bán được giá nên nông dân rất phấn khởi.

Ngày 29-5, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai thực hiện kế hoạch phát triển sản xuất lúa Japonica theo hướng xuất khẩu.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung và Thành phố Vinh nói riêng, phong trào chơi hoa lan đang phát triển mạnh, tuy nhiên nguồn hoa chủ yếu được nhập về từ Hà Nội và Đà Lạt.

Cà phê Khe Sanh là một trong những thương hiệu cà phê chè nổi tiếng ở khu vực miền Trung, đây cũng là cây công nghiệp chủ lực và chiếm tỷ trọng lớn trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp ở huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Với kinh nghiệm 25 năm gắn bó với cây cà phê, ông Ngô Văn Phi ở thôn Tân Phú, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng hiện có 7 ha cà phê trồng xen và 3 ha cà phê trồng thuần, mỗi năm thu về 24 tấn cà phê nhân, lợi nhuận thu được khoảng 1 tỷ đồng/năm.

Nhiều hộ dân tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, đã mạnh dạn phá bỏ vườn tạp, vườn cây kém chất lượng chuyển đổi sang sản xuất cây giống, mang lại thu nhập cao.

Để đánh giá, lựa chọn những giống lúa mới có ưu thế về năng suất, chất lượng, bổ sung vào cơ cấu giống lúa của tỉnh, vụ Xuân năm 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang, Trạm Khuyến nông Sơn Dương phối hợp với Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed triển khai thực hiện mô hình giống lúa BC15 kháng đạo ôn, quy mô 01 ha với 21 hộ tham gia, tại xã Chi Thiết, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Các vườn vải tham gia mô hình vải thiều hữu cơ được lắp camera giám sát, ghi nhật ký chăm sóc điện tử...

Vào khoảng các năm từ 2007 – 2009, khi cây cao su được đưa vào trồng thử nghiệm tại nhiều địa phương trên toàn tỉnh Thanh Hóa, cũng là lúc thứ “vàng trắng” này đi vào chuỗi thời gian cực thịnh, huy hoàng. Giá mủ lúc ấy luôn ở mức từ 70 – 85 nghìn/kg. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, các hộ dân trồng cao su gần như chưa một lần được hưởng trọn niềm vui từ loài cây này, do giá mủ nhanh chóng lao dốc.

Xem tiếp