05/11/2017 09:26

Hòa Bình: Đẩy mạnh phát triển trồng cây ăn quả ở Lạc Thủy

Với lợi thế về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, thời gian gần đây, diện tích cây ăn quả trên địa bàn huyện Lạc Thủy ngày càng tăng, bước đầu hình thành những vùng sản xuất mang tính hàng hóa, góp phần nâng cao giá trị trên một đơn vị canh tác của người dân.

Đến thời điểm này, huyện Lạc Thuỷ đã có 996 ha cây ăn quả có múi, trong đó diện tích trồng cam là 668 ha, bưởi 253 ha, chanh đào 55 ha và tập trung chủ yếu ở các xã: Phú Thành, Liên Hòa, Thị Trấn Thanh Hà, xã Cố Nghĩa, Lạc Long và Đồng Tâm. Với các giống cam được trồng chủ yếu cam lòng vàng, cam đường canh, cam V2… Đây là những giống cam cho năng suất và giá trị kinh tế cao.

Ông Hoàng Đình Chính – Phó trường phòng Nông nghiệp huyện Lạc Thủy đánh giá: Có thể nói, cây có múi, nhất là cây cam Lạc Thủy đã và đang khẳng định được thương hiệu, hiệu quả. Đặc biệt, trong năm 2016 huyện đã ban hành Quyết định số 1047 Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp Lạc Thủy đến năm 2020. Trong đó chú trọng cải tạo vườn tạp phát triển cây ăn quả… nên phong trào trồng cây ăn quả của người dân trên địa bàn phát triển mạnh và tập trung chủ yếu là cam và bưởi. 1 ha cam cho năng suất trung bình từ 25 – 30 tấn/ha, với giá bán từ 20.000 – 25.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí chủ trang trại trồng cam thu về 300 – 350 triệu đồng/ha. So với cây trồng khác thì cây ăn quả có múi đem lại hiệu quả cao gấp nhiều lần trên một đơn vị canh tác.

Là một trong những gia đình trồng cam lâu năm và có kinh nghiệm sản xuất, hiện nay, gia đình ông Lê Quý Mỹ ở thôn Đồng Huống, xã Liên Hòa được biết đến là một trong những hộ trồng cam giỏi và có thu nhập cao. Ông Mỹ chia sẻ: "Gia đình tôi hiện nay có gần 10ha cây có múi, trong đó chủ yếu là cam Vinh, cam đường canh và còn lại là bưởi đỏ khoảng 3 ha. Vụ cam năm 2016, gia đình thu nhập khoảng 400 – 500 triệu đồng. Dự tính năm 2017 này và đang cho thu hoạch ước tính sẽ thu về từ 1,3 tỷ – 1,4 tỷ từ bán cam. Ngoài ông Mỹ thì Lạc Thủy cũng không hiếm những hộ làm vườn đạt doanh thu tiền tỷ từ nghề trồng cây ăn quả như các ông Đặng Văn Sinh, Đặng Văn Bình ở thôn Đồng Huống, xã Liên Hoà, ông Dương Quốc Thắng ở thôn Dị, xã Phú Thành…

Hòa Bình: Đẩy mạnh phát triển trồng cây ăn quả ở Lạc Thủy - ảnh 1

Đoàn lãnh đạo huyện Lạc Thủy thăm vườn cam tại hộ ông Lê Quý Mỹ

Xác định trồng cây ăn quả có múi là một trong những hướng đi chủ lực trong phát triển kinh tế, tạo thuơng hiệu và mở ra cơ hội làm giàu cho người dân. Vào ngày 12/11/2017 tới sản phẩm cam Lạc Thủy sẽ được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KHCN cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Cam Lạc Thủy”. Đây sẽ là đòn bẩy giúp cam Lạc Thủy được nhiều nơi biết đến, đồng thời sẽ mở rộng được thị trường.

Nhằm phát huy thế mạnh sẵn có của địa phương, từ nay đến năm 2025 huyện sẽ tiếp tục mở rộng diện tích lên 1.600 ha cây ăn quả có múi. Song song với đó, huyện chú trọng công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật đến các chủ trang trại, các nhà vườn để nâng cao mẫu mã, chất lượng sản phẩm. Đặc biệt vấn đề an toàn thực phẩm phải được đảm bảo và hướng sản xuất theo hướng sản phẩm hữu cơ, dư lượng thuốc BVTV, dư lượng đạm trong các loại cây ăn quả nằm trong chỉ giới cho phép… “Như vậy mới duy trì được nhãn hiệu tập thể cam Lạc Thủy và sản phẩm mới tiêu thụ được ở các siêu thị lớn như: Metro, Big C và các thành phố lớn” – ông Chính nói.

Xem thêm: Mới lạ: Nông dân 'mắc màn' cho cam

Tag: http://hatchiamynhapkhau.com

Theo Đình Thủy/khuyennongvn.gov.vn

Tags: hòa bình, trồng cam, cây ăn quả, phát triển kinh tế

TIN KHÁC

Thành phố Hồ Chí Minh: Ổn định kinh tế từ nuôi cua thương phẩm bằng con giống sinh sản nhân tạo KHUYẾN NÔNG

Thành phố Hồ Chí Minh: Ổn định kinh tế từ nuôi cua thương phẩm bằng con giống sinh sản nhân tạo

Gắn bó với bờ ao, ruộng vườn suốt mấy chục năm nên không ngạc nhiên khi nói ông là một nông dân “thuần túy”.

Đây là nhấn mạnh của ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Hậu Giang, ngày 3/11 tại Hội nghị Triển khai kế hoạch đầu tư, bao tiêu, thực hiện cánh đồng lớn vụ Đông Xuân 2017 – 2018.

Tả Phìn Hồ là xã đặc biệt khó khăn nằm ở phía đông bắc huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) nhưng có rất nhiều tiềm năng phát triển cây dược liệu và cây chè bản địa.

Xuất phát từ việc lập nghiệp trang trại nuôi lợn nhưng vì niềm đam mê, anh Trần Văn Doanh lại gắn bó lâu dài với nghề trồng hoa phong lan. Anh Doanh đã nghiên cứu, ghép tạo đưa về trồng thành công trên mảnh đất quê hương đồng chiêm trũng xã Tiêu Động, huyện Bình Lục.

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là nông dân các tỉnh Tây Nguyên bước vào mùa thu hoạch cà phê niên vụ 2017-2018. Khác với nhiều năm trước, niên vụ này dự báo năng suất cà phê sẽ cao hơn nhiều bởi điều kiện thời tiết khá thuận lợi.

“Thủy phần và đường nhiều, màu xấu, dễ lên men… là những yếu điểm đang tồn tại ở sản phẩm mật ong Việt Nam. Cần thay đổi về chất lượng, tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu các nhà nhập khẩu nói chung và thị trường EU nói riêng”.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 7502/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch phân bổ nguồn vốn cho vay ngân sách TP ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP Hà Nội cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân năm 2017.

Theo báo cáo của Cục Trồng trọt, tính đến ngày 2/11, tại các tỉnh Tây Nguyên, Duyên hải Nam Trung Bộ, Nam Bộ vẫn còn rất nhiều diện tích lúa mới gieo sạ, chưa thu hoạch.

Sản lượng 4,2 triệu tấn thịt lợn/năm, nhưng xuất khẩu (XK) chính ngạch của Việt Nam mới đạt con số vài chục nghìn tấn, trong khi nhu cầu của thị trường rất lớn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, giai đoạn 2017 - 2020, Trà Vinh có kế hoạch chuyển đổi thêm khoảng 12.000 ha diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác và nuôi thủy sản để tăng hiệu quả kinh tế.

Xem tiếp