07/08/2019 05:20

Hòa Bình: Chuyển đổi sang trồng dưa hấu cho thu nhập cao

Trong những năm gần đây, xã Mai Hạ, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ những diện tích cấy lúa, trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cây dưa hấu. Đây là một hướng đi đúng cho bà con nông dân, nhờ vậy mà thu nhập của các hộ dân được tăng lên, nhiều hộ còn làm giàu từ cây trồng này.

Xã Mai Hạ có diện tích đất trồng dưa hấu lớn nhất huyện Mai Châu với hơn 20 ha, tập trung chủ yếu ở các xóm: Chiềng Hạ, Đồng Uống, Khả… với tổng sản lượng dưa hấu của xã năm nay ước đạt hơn 500 tấn, năng suất ước đạt 20- 25 tấn/ha.

Ông Lò Anh Duy, Trưởng xóm Đồng Uống cho biết: Toàn xóm có diện tích trồng dưa hấu khoảng 8 ha, chiếm gần một nửa diện tích toàn xã, với 80% số hộ trong xóm chuyển đổi từ đất lúa sang trồng dưa hấu. Hộ trồng nhiều thì khoảng 1 ha, hộ ít thì 2.000 – 3.000 m2. Năm nay giá bán dưa ổn định, đầu vụ là 15.000 đồng/kg, giữa vụ là 10.000 đồng/kg. Tính trung bình 1 ha trồng dưa hấu, sau khi trừ chi phí, các hộ thu về từ 80 – 100 triệu đồng. Đây thực sự là cây trồng có giá trị và đem lại hiệu quả cao cho bà con nơi đây.

Chị Vì Thị Mừng, xóm Đồng Uống cho biết: Dưa hấu là loại cây dễ trồng, đầu tư không lớn và cho hiệu quả kinh tế cao. Cây dưa hấu là cây ngắn ngày, trồng khoảng 2 – 2,5 tháng là cho thu hoạch. So với cấy lúa như trước đây của gia đình thì cây dưa hấu đem lại giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần. Nhờ trồng dưa hấu mà cuộc sống gia đình ngày càng khá giả.

Cũng đang thu hoạch dưa hấu khu ruộng gần đó, anh Vì Văn Dần chia sẻ: Gia đình trồng 6.000m2 dưa hấu. Từ lúc xuống giống đến khi thu hoạch, thời tiết thuận lợi nên dưa hấu sinh trưởng phát triển tốt. Hơn nữa dưa hấu thích hợp với đồng đất và khí hậu nơi đây nên cho quả to và chất lượng thơm, ngọt. Thời điểm này là thu hoạch chính vụ dưa nên thương lái khắp mọi nơi đến thu mua cho bà con.

Ông Khà Thái Sàu, Chủ tịch UBND xã Mai Hạ cho biết: Dưa hấu là cây thế mạnh của xã, nhờ chuyển đổi những diện tích sản xuất kém hiệu quả và tận dụng những diện tích đất đồi, đất bãi để trồng nên diện tích hàng năm không ngừng tăng lên. Giống dưa hấu tại xã Mai Châu trồng được ở nhiều địa hình canh tác, chất lượng quả to, thơm ngon, ngọt và được thị trường đón nhận. Mô hình trồng dưa hấu trên địa bàn xã Mai Hạ đã mang lại hiệu quả cao gấp nhiều lần so với các cây màu khác, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Thời gian tới, xã sẽ xây dựng thương hiệu sản phẩm dưa hấu Mai Hạ để nhiều nơi biết đến, tạo ra hàng hóa lớn cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh./.

Theo Hà Cao/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thong-tin-thi-truong/thi-truong-trong-nuoc/hoa-binh-chuyen-doi-sang-trong-dua-hau-cho-thu-nhap-cao_t114c43n19052

Tags: hòa bình, thu nhập cao, trồng dưa hấu

TIN KHÁC

Triển lãm sản phẩm chương trình OCOP Lâm Đồng TIN TỨC

Triển lãm sản phẩm chương trình OCOP Lâm Đồng

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động bên lề Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bản tỉnh Lâm Đồng, sáng ngày 31/7/2019, tại Trung tâm Hành chính tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT chủ trì, phối hợp với các địa phương tổ chức “Triển lãm, giới thiệu các hình ảnh hoạt động 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và các sản phẩm chương trình OCOP”.

Ngày 02/8/2019, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận tổ chức tập huấn với nội dung kỹ thuật trồng thâm canh cây bưởi da xanh. Đây là hoạt động nằm trong mô hình thuộc Dự án Khuyến nông Trung ương: “Xây dựng mô hình trồng và thâm canh cây ăn trái (bưởi da xanh, táo, mãng cầu dai,...) theo hướng VietGAP” tại Ninh Thuận và Khánh Hòa.

Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai vừa tổ chức lớp tập huấn “Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau, hoa” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông, cộng tác viên khuyến nông thôn bản, trưởng thôn, trưởng phó nhóm nông dân nòng cốt trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Trong hai ngày, 30 và 31 tháng 7 năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu đã tổ chức lớp tập huấn ToT “Kỹ thuật trồng rau an toàn” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông và cộng tác viên khuyến nông của 7 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Lớp tập huấn do Kỹ sư Nguyễn Phương Hùng - Phó Giám Đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bạc Liêu là giảng viên giảng dạy.

Yên Bái là một tỉnh miền núi có diện tích đất tự nhiên là 688.627,64 ha, trong đó diện tích rừng hiện có là hơn 400 nghìn ha với hơn 238 nghìn ha rừng tự nhiên. Trong những năm qua, tỉnh Yên Bái đặc biệt quan tâm đến công tác phát triển rừng, hàng năm kế hoạch trồng mới từ 14 - 15 nghìn ha rừng các loại.

Ngày 03/8/2019, tại tỉnh Hòa Bình, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG giai đoạn 2016 - 2020 đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng (NTM) khu vực miền núi phía Bắc giai đoạn 2010-2020.

Mặc dù sâu keo mùa Thu mới được phát hiện từ đầu tháng 4/2019 nhưng đến nay đã xuất hiện và gây hại tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Trong đó Hà Tĩnh là một trong những địa phương được ghi nhận thuộc nhóm các tỉnh đầu tiên trên cả nước bị sâu keo mùa Thu xâm nhập. Đến nay, sâu keo mùa Thu đã gây hại trên diện tích 52 ha ngô ở 10 xã trọng điểm sản xuất ngô của tỉnh.

Sâu keo mùa thu (Spodoptera frugiperda) là loại sâu hại mới, xâm nhập vào Việt Nam từ tháng 4/2019. Đây là loại sâu hại có khả năng di trú rất xa, vòng đời ngắn và thời gian các lứa sâu đan xen nhau, nên khó khăn cho công tác phòng, chống. Để chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu gây hại trên các loại cây trồng và đồng thời thực hiện Chỉ thị số 4962/CT-BNN-BVTV ngày 15/7/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường công tác phòng, chống sâu keo mùa thu hại bắp (ngô),

Để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, Bộ Nông nghiệp và PTNT khuyến cáo nông dân sử dụng thức ăn có bổ sung chế phẩm sinh học trong chăn nuôi lợn. Cụ thể như sau:

Sau gần 08 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn của Lương Ninh đã có nhiều thay đổi, đời sống vật chất và tinh thần của người dân có nhiều chuyển biến. Phát huy những kết quả đã đạt được, hiện nay, Lương Ninh đang tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết tâm phấn đấu đến tháng 11/2019 đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh.

Xem tiếp