09/11/2018 10:13

Hòa Bình: 9x khởi nghiệp thành công với mô hình trồng chuối nuôi cấy mô

Cầm trên tay tấm bằng cử nhân chuyên ngành Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Latrobe (Australia) là niềm mơ ước của rất nhiều bạn trẻ, thế nhưng chàng trai 9x đã không tìm cho mình một công việc tốt theo chuyên ngành của mình khi ra trường mà quyết định trở về quê khởi nghiệp với mô hình trồng chuối nuôi cấy mô và thành công khi mới ngoài 27 tuổi. Chàng trai đó là Trần Trung Đức, xóm Tân Thành, xã Tân Thành, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Trước khi đến mô hình trồng chuối, anh Trần Trung Đức đã từng mở cửa hàng bán hoa quả, từ hoa quả của Việt Nam đến các loại hoa quả nhập khẩu. Chính trong khoảng thời gian buôn bán này đã giúp anh hiểu hơn về các loại quả nhập khẩu, biết cách đọc mã số, mã vạch, các thông số kỹ thuật và nhu cầu thị trường cần những gì… Nhận thấy chuối là mặt hàng sản xuất được quanh năm, có thể tiếp cận và học hỏi theo các nước phát triển nên anh đã tạm dừng buôn bán và quyết tâm trở về quê trồng chuối.

Đầu năm 2016, với số vốn 700 triệu đồng được gia đình, bạn bè hỗ trợ, anh bắt tay vào đầu tư trồng 3 ha chuối với 2 giống chính: chuối tiêu hồng và chuối tây Thái Lan. Năm đầu tiên trồng, anh sử dụng giống là cây con nên năng suất và hiệu quả không cao, chất lượng, mẫu mã sản phẩm thu hoạch không được đồng đều. Sang vụ trồng thứ 2, anh đã nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm thành công giống chuối nuôi cấy mô.

Hòa Bình: 9x khởi nghiệp thành công với mô hình trồng chuối nuôi cấy mô - ảnh 1

Anh Đức kiểm tra chất lượng chuối trước khi thu hoach

Anh Đức chia sẻ: Nhờ học hỏi trên mạng internet và sự chỉ bảo từ các giảng viên của Học viện Nông nghiệp Hà Nội đã giúp anh nhân giống thành công giống chuối nuôi cấy mô. Vì vậy cuối năm 2016, gia đình đã trồng toàn bộ diện tích bằng chuối nuôi cấy mô, với khoảng cách cây cách cây 1m, hàng cách hàng 1m và giữa 2 hàng kép rộng 3m để tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch. Ưu điểm của chuối nuôi cấy mô là có thể trồng được với số lượng lớn, cây đồng đều, hạn chế được bệnh, mẫu mã quả chuối đẹp, sáng bóng… được thị trường ưa chuộng.

Giống chuối nuôi cấy mô tế bào từ lúc xuống giống đến khi thu hoạch khoảng 10 tháng. Để nâng cao năng suất, anh đầu tư mua máy cày, lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tự động, sử dụng toàn bộ màng phủ nilông tại các gốc chuối. Hệ thống này giúp giảm lượng phân bón, hạn chế cỏ dại, giảm công lao động. Ngoài ra, anh Đức còn đầu tư khu nhà xưởng chế biến sau thu hoạch.

Hiện nay, cứ 2 năm gia đình anh Đức trồng được 3 vụ chuối. Trung bình mỗi buồng chuối nặng 20 kg. Sau khi chuối thu hoạch được chuyển vào khu xưởng sơ chế đóng gói. Máy móc tại xưởng đều nhập khẩu từ Mỹ và được Bộ Nông nghiệp & PTNT cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Chuối được giấm trong phòng lạnh với nhiệt độ dưới 13oC và chín tự nhiên bằng khí Etylen sinh học, tuyệt đối an toàn, được bán với giá 12.000 – 13.000 đồng/kg .

Việc sản xuất chuối theo tiêu chuẩn VietGAP từ khâu cây giống đến thành phẩm xuất ra thị trường đã giúp anh Đức nhận được rất nhiều đơn đặt hàng từ hệ thống bán lẻ, siêu thị Vinmart, các cửa hàng thực phẩm sạch, các trường học, bệnh viện… Mỗi năm anh cung cấp ra thị trường gần 400 tấn chuối; tạo công ăn việc làm cho hơn 10 lao động với mức lương từ 4 – 6 triệu đồng/tháng.

Lợi nhuận cao từ việc trồng chuối nuôi cấy mô và với dự định từng bước hình thành vùng sản xuất nguyên liệu lớn, tháng 8/2018, anh đã liên kết với 20 hộ nông dân mở rộng quỹ đất để đầu tư trồng chuối, nâng tổng diện tích lên 10 ha chuối nuôi cấy mô. Đồng thời thành lập Hợp tác xã Chuối Viba và tiến tới xây dựng thương hiệu chuối Viba. Các hộ liên kết sẽ được anh Đức cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm.

Với diện tích đất trồng chuối của gia đình và liên kết với các hộ, mỗi tháng trừ chi phí nhà xưởng, nhân công, sản phẩm thu mua của các hộ, anh thu lãi từ 40 – 50 triệu đồng. Theo anh Đức thì trồng chuối nuôi cấy mô cho hiệu quả và thu nhập cao gấp 20 – 30% so với trồng chuối lấy từ gốc cây mẹ.

Với sự đam mê, ham học hỏi và áp dụng những công nghệ mới với trong sản xuất. Anh Trần Trung Đức đã khởi nghiệp thành công với mô hình trồng chuối nuôi cấy mô. Tuy mới ngoài 27 tuổi nhưng anh Đức đang chọn cho mình hướng đi đúng trong phát triển kinh tế. Mong muốn của anh trong thời gian tới sẽ mở rộng thêm vùng sản xuất, để sản phẩm chuối Viba không chỉ trong nước biết đến mà có thể xuất khẩu ra nước ngoài.

Theo Đình Thủy/khuyennongvn.gov.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: làm giàu, nuôi cấy mô, trồng chuối, 9x khởi nghiệp, trồng chuối nuôi cấy mô

TIN KHÁC

Hà Tĩnh: Nuôi vịt đẻ trên đất cát KHUYẾN NÔNG

Hà Tĩnh: Nuôi vịt đẻ trên đất cát

Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở các xã vùng ven biển Hà Tĩnh không chỉ tập trung vào nghề biển mà đã có sự thay đổi về tư duy sản xuất để phát triển thêm các loại hình kinh tế nông nghiệp khác nhằm đa dạng hóa ngành nghề, nâng cao thu nhập, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Anh Nguyễn Văn Trợ sống tại thôn Bắc văn, xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh là một trong những tấm gương như thế.

Với mô hình trồng rau sạch, mỗi năm gia đình bà Lại Thị Hiên (thôn 3, xã Ia Nhin, huyện Chư Pah, Gia Lai) thu về hàng trăm triệu đồng.

Để phát huy vai trò của kinh tế tập thể, góp phần hoàn thiện chương trình xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới nâng cao, mới đây UBND TP Hà Nội đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 22-5-2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường công tác triển khai thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012. Với những chương trình hành động và mục tiêu cụ thể, Hà Nội đang tích cực xây dựng hệ thống hợp tác xã mạnh, là đầu mối kết nối trong sản xuất, tiêu thụ, phát triển kinh tế...

Hà Nội đã và đang hình thành nhiều trang trại chăn nuôi tập trung khép kín ứng dụng công nghệ cao từ sản xuất con giống đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Việc này đã giảm được công lao động, chi phí thức ăn, giá thành so với phương thức chăn nuôi truyền thống, là cơ sở để hướng đến phát triển chăn nuôi bền vững.

Huyện Vị Thủy đang chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác vận động, tuyên truyền người dân thực hiện xuống giống vụ lúa Đông xuân đúng lịch thời vụ theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, không để người dân xé rào xuống giống.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường hoa Tết Kỷ Hợi, năm nay nhiều nhà vườn tại thị xã An Khê (Gia Lai) tiếp tục chủ động nhập những dòng hoa cao cấp về trồng, hứa hẹn một mùa hoa Tết tròn vẹn sắc xuân.

Một lão nông ở miền Tây đã khiến cho bà con "mê mệt" về giống vú sữa cho trái có màu vàng óng rất bắt mắt, vị thanh ngọt khi ăn.

Với phương châm “mỗi xã một sản phẩm đặc hữu”, huyện vùng cao, biên giới Mường Khương, tỉnh Lào Cai tập trung phát triển vùng hàng hóa gắn với xây dựng thương hiệu nông sản, tạo đầu ra ổn định, giúp đồng bào các dân tộc thiểu số xóa nghèo, nâng cao thu nhập bền vững.

Mô hình trồng rau an toàn (RAT) tại thôn Vĩnh Thượng, xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa đang phát huy hiệu quả kinh tế, giúp nhiều nông dân nâng cao thu nhập. Đây cũng là mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đầu tiên được triển khai trên địa bàn huyện.

Hiện nay, hầu hết sản phẩm thanh long được bán sang thị trường Trung Quốc thông qua thương lái nên giá cả do thương lái quyết định. Do đó, người trồng thanh long hoàn toàn phụ thuộc vào sự “may rủi” của thị trường.

Xem tiếp