11/03/2021 09:23

Hỗ trợ tiêu thụ gần 900 tấn củ cải, cà chua cho nông dân huyện Mê Linh

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ một số loại rau, củ tại xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) gặp nhiều khó khăn. Địa phương đã chủ động phối hợp với các tổ chức, đơn vị đẩy mạnh việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Hỗ trợ tiêu thụ gần 900 tấn củ cải, cà chua cho nông dân huyện Mê Linh - ảnh 1

Bà con nông dân xã Tráng Việt thu hoạch củ cải.

Xã Tráng Việt được xem là vựa rau, củ lớn nhất của huyện Mê Linh. Bà con nông dân nơi đây gieo trồng bình quân khoảng 250ha rau, củ mỗi vụ. Diện tích canh tác tập trung chủ yếu tại ven bãi sông Hồng thuộc thôn Đông Cao. Sản lượng rau, củ các loại vào khoảng 40.000 tấn/năm. Trong một năm, bà con canh tác được từ 5 - 6 vụ. Do việc canh tác rải vụ nên trong năm hầu như thời điểm nào cũng có sản phẩm thu hoạch. Doanh thu của người nông dân nơi đây khá ổn định.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn thôn Đông Cao (xã Tráng Việt), sản lượng rau, củ đến thời điểm thu hoạch và chuẩn bị thu hoạch còn khoảng 1.800 tấn. Trong đó, khối lượng củ cải chiếm gần 1.400 tấn, còn lại là khoảng 390 tấn rau ăn lá, 10 tấn cà chua…

Đáng chú ý có có khoảng 8ha với khoảng 400 tấn củ cải đã quá lứa, hiện đang ra hoa khiến chất lượng giảm. Bà con nông dân phải thu hoạch để sơ chế thành củ cải khô. Đối với diện tích bị hư hỏng, không sử dụng được thì bà con tiến hành phối trộn và ủ làm phân bón.

Trước tình trạng nông sản rớt giá, gặp khó trong tiêu thụ, UBND huyện Mê Linh đã phối hợp với các sở ngành cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin về tình hình; đồng thời, đẩy mạnh việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con. Chính quyền các cấp cũng chủ động liên hệ, kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, đơn vị thực hiện thu mua, sơ chế, chế biến rau củ cho nông dân xã Tráng Việt…

Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Lê Văn Khương cho biết, thời gian qua, với sự hỗ trợ của các đơn vị, đã có khoảng 900 tấn củ cải và cà chua của bà con nông dân xã Tráng Việt được hỗ trợ tiêu thụ. Trong đó, riêng các tiểu thương, thương lái trong thôn đã chủ động thu hoạch, tiêu thụ được 600 tấn củ cải trong số sản phẩm đã ký hợp đồng với các nông hộ.

Việc tiêu thụ nông sản xã Tráng Việt còn có sự tham gia của các trường học trên địa bàn huyện với sản lượng khoảng 80 tấn. Ngoài ra còn có Hội Liên hiệp phụ nữ huyện 14 tấn, UBND các xã, thị trấn khoảng 12 tấn, các phòng ban ngành chức năng của huyện Mê Linh 65 tấn… Còn lại là hỗ trợ tiêu thụ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện…

Theo Trọng Tùng/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/ho-tro-tieu-thu-gan-900-tan-cu-cai-ca-chua-cho-nong-dan-huyen-me-linh-412214.html

Tags: Hà nội, mê linh, Covid-19, Tráng Việt, hỗ trợ tiêu thụ nông sản

TIN KHÁC

Khai thác đất đồi rừng, hội viên ở Thái Nguyên thu lãi cao TIN TỨC

Khai thác đất đồi rừng, hội viên ở Thái Nguyên thu lãi cao

Từ định hướng phát triển kinh tế VAC bền vững và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho hội viên, ngay từ đầu quý I/2021, Hội Làm vườn (HLV) Thái Nguyên đã xuất hiện khá nhiều mô hình VAC cho thu nhập cao.

Tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long như Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang, thành phố Cần Thơ.., giá phân bón từ đầu năm 2021 đến nay tăng mạnh.

Công ty CP Gốm Chu Đậu đứng chân tại xã Thái Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương (là 1 trong 5 tâm dịch của địa phương thời gian vừa qua), bởi vậy hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty đã bị ảnh hưởng.

Ứng dụng đồng bộ tiến bộ kỹ thuật mới trong trồng rừng thâm canh rừng gỗ lớn là một trong những giải pháp quan trọng góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả rừng trồng hiện nay.

Mô hình luân canh tôm - lúa ở Sóc Trăng được hàng nghìn hộ nông dân áp dụng, duy trì và mở rộng diện tích canh tác một cách hiệu quả gần 30 năm qua. Sản phẩm làm ra được người tiêu dùng tín nhiệm vì phương thức sản xuất theo hướng tự nhiên, an toàn thực phẩm. Tỉnh Sóc Trăng định hình vùng sản xuất ổn định, xác định đây là mô hình canh tác thông minh, bảo vệ môi trường, hướng đến phát triển bền vững...

Thanh long là loại trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, kim ngạch năm 2019 đạt 1,25 tỷ USD, nhưng đang có xu hướng giảm. Năm 2020 còn 1,121 tỷ USD), trong tháng 1/2021 xuất khẩu thanh long vẫn không thuận lợi.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, ngành sẽ thực hiện tái cơ cấu theo 3 nhóm sản phẩm chủ lực và theo từng lĩnh vực cụ thể.

Không chỉ đến bây giờ việc 'giải cứu' nông sản cho bà con nông dân mới được kêu gọi giúp đỡ, mà sau mỗi lần gặp thiên tai, dịch bệnh, dư thừa..., việc này lại được cư dân mạng phát động một cách rầm rộ.

Cận kề ngày Quốc tế Phụ nữ 08/03, giá hoa ở Hà Nội bất ngờ tăng cao. Hoa hồng xuất xứ từ Đà Lạt và nhập khẩu đã tăng mạnh đến hơn gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Ngày 4-5/3, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam kết hợp với bà con Lạng Sơn tổ chức hội thảo đầu bờ về cây mắc ca, đem lại nhiều hứa hẹn tốt đẹp

Xem tiếp