22/03/2019 09:26

Hỗ trợ tiêu hủy lợn nái, đực giống 48.000 đồng/kg khi nhiễm tả Châu Phi

Tuy nhiên, UBND tỉnh Hưng Yên cũng nêu rõ, mức hỗ trợ trên sẽ được điều chỉnh cho phù hợp khi thị trường có biến động tăng hoặc giảm từ 20% trở lên.

Tỉnh Hưng Yên quyết định hỗ trợ lợn nái, đực giống đang khai thác bị tiêu hủy do dịch tả Châu Phi là 48.000 đồng/kg hơi

Hỗ trợ tiêu hủy lợn nái, đực giống 48.000 đồng/kg khi nhiễm tả Châu Phi - ảnh 1

Ảnh minh họa

UBND tỉnh Hưng Yên vừa ban hành Quyết định số 790/QĐ-UBND về việc quy định mức hỗ trợ cho chủ vật nuôi có lợn bị tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn với mức hỗ trợ lợn nái, đực giống đang khai thác bằng 1,5 lần so với mức hỗ trợ các loại lợn khác tại thời điểm tiêu hủy và địa phương có dịch ở thời điểm hiện tại (20/3) là 48.000 đồng/kg hơi.

Đối với lợn con, lợn thịt các loại, mức hỗ trợ 80% so với giá thị trường tại thời điểm tiêu hủy. Theo đó, giá lợn hơi tại thị trường Hưng Yên thời điểm tiêu hủy được xác định là 40.000 đồng/kg hơi nên mức hỗ trợ sẽ là 32.000 đồng/kg lợn hơi.

Tuy nhiên, trong quyết định 790, UBND tỉnh Hưng Yên cũng nêu rõ, mức hỗ trợ trên sẽ được điều chỉnh cho phù hợp khi thị trường có biến động tăng hoặc giảm từ 20% trở lên. Bên cạnh đó, chủ vật nuôi được hỗ trợ khi có lợn buộc phải tiêu hủy không nhất thiết phải đáp ứng điều kiện đăng ký kê khai ban đầu được UBND cấp xã xác nhận khi bắt đầu khi nuôi lợn.

Riêng những trường hợp lợn bị mắc bệnh tiêu hủy trên địa bàn tỉnh trước ngày mức hỗ trợ tại Quyết định 790 được áp dụng, sẽ thực hiện hỗ trợ theo Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ cho tất cả các loại lợn khi bị tiêu hủy do dịch bệnh là 38.000 đồng/kg hơi.

 

Theo NGUYÊN HUÂN/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: lợn nái, lợn đực giống, hưng yên, dịch tả lợn châu phi, hỗ trợ tiêu hủy

TIN KHÁC

Nghiên cứu vắc xin dịch tả lợn Châu Phi: 'Khó mấy cũng phải làm' CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Nghiên cứu vắc xin dịch tả lợn Châu Phi: 'Khó mấy cũng phải làm'

Bàn về câu chuyện sản xuất vắc xin tại Việt Nam, các nhà khoa học đều khẳng định, đây là một vấn đề khó. Tuy nhiên, việc nghiên cứu vắc xin hiện nay là hết sức cấp bách, mang lại niềm tin cho người chăn nuôi. Chính vì vậy khó mấy cũng phải làm.

Sáng 20/3, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bình Thuận cho biết, tính đến hết ngày 19/3, 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời trên QL 1 tại xã Tân Đức (Hàm Tân) và xã Vĩnh Tân (Tuy Phong) đã dừng kiểm tra hàng trăm xe chở hàng chục ngàn con heo được chở qua chốt.

Những ngày này, Chi cục Thú y tỉnh Long An vừa "căng mình" phòng chống dịch bệnh trên động vật, vừa phải đảm bảo kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Hiện Long An chưa xuất hiện ổ dịch tả lợn lợn châu Phi (DTLCP), nhưng nguy cơ dịch bệnh vẫn treo lơ lửng.

Ngày 20/3, ông Nguyễn Xuân Kỷ, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, UBND huyện này vừa đã ban hành quyết định số 335/ QĐ-CT về việc công bố hết dịch lở mồm long móng lợn tại xã Vạn Ninh và An Ninh.

Tại Việt Nam, từ ngày 1/2 đến nay, dịch bệnh đã xảy ra tại 310 xã, 62 huyện của 20 tỉnh, thành phố. Tổng số lợn bệnh và tiêu huỷ là 37.868 con. Cục Thú y đã tiến hành lấy 2.929 mẫu giám sát, dương tính 1.310 mẫu. Đến nay, chưa có ổ dịch nào qua 30 ngày.

Sau khi phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn, tỉnh TT - Huế đã lập thêm nhiều chốt kiểm tra dịch và tổ chức lực lượng túc trực 24/24 giờ.

Ngày 19/3, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đã tổ chức một đoàn đánh giá khẩn cấp nhằm tăng cường khả năng ứng phó của Việt Nam đối với DTLCP.

Sáng 19/3, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tại Thanh Hóa. Tại đây, Bộ trưởng đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của tỉnh Thanh Hóa trong việc phòng chống DTLCP và đề nghị tỉnh cần có các giải pháp để tiêu thụ lợn thịt không nhiễm bệnh cho người chăn nuôi.

Như NNVN đã thông tin, dịch tả lợn Châu Phi gần như phủ kín tỉnh lúa Thái Bình, chỉ còn sót lại hai địa phương là huyện Tiền Hải và thành phố Thái Bình. Tổng số lợn bị bệnh được tiêu hủy tính đến ngày 14/3 là 12.061 con, trọng lượng 695.765kg.

Người bệnh cần được chẩn đoán sớm và điều trị để tránh bệnh lây lan ra cộng đồng.

Xem tiếp