22/09/2018 10:53

Hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế trang trại

Tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, phát triển kinh tế trang trại được khai thác và phát huy hiệu quả. Với gần 20 nghìn hội viên, 352 trang trại, gia trại, thời gian qua các cấp Hội Nông dân huyện Thuận Thành đã triển khai nhiều giải pháp giúp đỡ hội viên, từ tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi đến thực hiện ủy thác cho hộ nghèo và đối tượng chính sách vay vốn phát triển sản xuất với dư nợ lên đến gần 80

Trung bình mỗi trang trại chăn nuôi kết hợp trồng cây ăn quả phát triển tốt, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Các trang trại chủ yếu chăn nuôi lợn, cá, kết hợp trồng cây ăn quả quy mô lớn. Đến nay, huyện có hơn 45 nghìn lượt hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó, cấp Trung ương là 29 lượt hộ, cấp tỉnh 328 lượt, cấp huyện 4.500 lượt và cấp cơ sở hơn 40 nghìn lượt hộ.

Hiện nay, khó khăn lớn nhất đối với các hộ làm trang trại vẫn là nguồn vốn để đầu tư cây, con giống chất lượng cao và đất đai để mở rộng quy mô sản xuất. Chính vì vậy, các hộ mong muốn cơ quan chức năng rà soát lại chính sách hỗ trợ, ưu đãi của tỉnh trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, trong đó có sản xuất trang trại để sửa đổi phù hợp theo hướng tăng đối tượng được thụ hưởng và đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục; các cấp hội quan tâm và tạo điều kiện hỗ trợ làm trang trại; làm đường giao thông để đẩy mạnh khâu mua bán, tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, chính quyền địa phương cần tạo điều kiện để các hộ làm kinh tế trang trại được thuê đất lâu dài, ổn định sản xuất. Các cơ quan chuyên môn tăng cường hướng dẫn xây dựng quy trình trồng trọt, chăn nuôi theo hướng VietGAP, áp dụng công nghệ cao, sản xuất theo hướng hữu cơ để nâng giá trị gia tăng cho sản phẩm.

Theo Minh Hà/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/item/37694402-ho-tro-nong-dan-phat-trien-kinh-te-trang-trai.html

Tags: trang trại, hỗ trợ nông dân, kinh tế trang trại

TIN KHÁC

Vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến tinh bột sắn TIN TỨC

Vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến tinh bột sắn

Nhà máy chế biến tinh bột sắn Cao Bằng do Công ty cổ phần Khánh Hạ đầu tư với tổng nguồn vốn gần 100 tỷ đồng, đi vào hoạt động từ năm 2013 đến nay, nhưng để có đủ nguyên liệu cho sản xuất rất cần sự vào cuộc của “ba nhà” cùng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Mực nước sông Cửu Long tiếp tục lên theo kỳ triều cường và có khả năng đạt mức cao nhất vào ngày 26 - 27/9. Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp và mất an toàn đê bao tại các tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm tiêu sạch đang được trồng tại địa phương, anh Trần Quang Sơn, sinh năm 1973 ở thôn 1, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa (Gia Lai) đã nghiên cứu và sáng chế thành công máy sấy hồ tiêu sạch bằng tia hồng ngoại.

“Hãy cẩn trọng khi ăn rau củ, quả, ở Đà Lạt”, đó là cảnh báo của cậu em, người đã đi lại Đà Lạt (Lâm Đồng) kinh doanh vài năm nay khiến tôi băn khoăn trước khi đặt chân lên xứ sở được coi là vựa rau của cả nước.

Gần đây, sầu riêng Musanking có xuất xứ từ Malaysia được bày bán ở các siêu thị với giá khá cao. Một hộp trọng lượng 400g, giá 600.000 đồng.

Vụ hè thu, phần lớn diện tích ở huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận) đều bỏ hoang do thiếu nước tưới.

Chính sách tín dụng ưu đãi đã giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có điều kiện phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, vượt qua đói nghèo.

Ít có loại cây trồng nào ở miền núi lại có giá trị kinh tế cao như cây quế. Từ vỏ, cành, thân đến lá đều có thể sử dụng và bán được với giá cao.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng), đến thời điểm hiện tại địa phương cơ bản thu hoạch xong vụ sầu riêng năm 2018. Ước tính vụ sầu riêng năm nay đem về hơn 700 tỷ đồng cho người dân địa phương.

Nếu như quy định cũ, mức vốn cho vay đối với mỗi loại công trình tối đa là 6 triệu đồng/hộ thì nay được nâng lên tối đa là 10 triệu đồng/hộ.

Xem tiếp