11/10/2018 02:35

Hỗ trợ nông dân Long Khánh đưa nông sản vào chợ đầu mối Dầu Giây

Vừa qua, Sở Công Thương Đồng Nai, Ban quản lý chợ đầu mối nông sản Dầu Giây và các cơ quan ban ngành của tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND thị xã Long Khánh, đại diện các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác trên địa bàn và tiểu thương chợ đầu mối nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đưa nông sản vào chợ.

Hỗ trợ nông dân Long Khánh đưa nông sản vào chợ đầu mối Dầu Giây - ảnh 1

Ông Dương Minh Dũng (đứng) phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với UBND thị xã Long Khánh

Tại buổi làm việc, các HTX, tổ hợp tác cho biết, hiện lượng rau củ quả Long Khánh vào chợ đầu mối Dầu Giây rất thấp, dù bảo đảm về chất lượng và số lượng. Theo thống kê, hiện chỉ có 2 nông sản địa phương là bưởi và sầu riêng vào được chợ đầu mối nhưng số lượng rất ít và phải qua một đơn vị trung gian không phải từ các HTX, tổ hợp tác địa phương. Nguyên nhân chính được cho là nông dân quen bán trọn vườn cho thương lái hoặc được thương lái ứng trước vốn đầu tư, phân bón, thuốc trừ sâu nên buộc phải bán cho thương lái. Trong khi đó các tổ hợp tác, HTX không đủ vốn đầu tư cho nông dân dẫn đến không thu mua được nông sản của xã viên.

Đại diện các HTX, tổ hợp tác kiến nghị tỉnh hỗ trợ tiếp cận vốn ưu đãi, tổ chức tập huấn cho nông dân, cho các HTX, tổ hợp tác về cách thức bán hàng vào chợ đầu mối Dầu Giây một cách hiệu quả, đồng thời tạo cơ hội ký kết hợp đồng giao thương giữa các bên. Về phía các tiểu thương chợ đầu mối cũng muốn tiêu thụ nông sản chất lượng của địa phương nhưng yêu cầu nông dân phải thu hoạch, vận chuyển hàng hóa đến chợ và chấp thuận thanh toán chậm khoảng 1 tháng.

Giám đốc Sở Công Thương Đồng Nai Dương Minh Dũng cho biết, chợ đầu mối Dầu Giây hoạt động được hơn một năm, sức tiêu thụ tăng nhanh và hiện có khoảng 50 - 60 nông sản tiêu thụ tại chợ có nguồn gốc Đồng Nai. Để tăng lượng nông sản Long Khánh vào chợ đầu mối, các HTX, tổ hợp tác và tiểu thương phải ngồi lại với nhau bàn và thống nhất về phương thức thanh toán, giao nhận hàng hóa. Các tổ hợp tác, HTX phải nâng cao năng lực, nhất là năng lực tài chính, thu mua và vận chuyển hàng hóa đáp ứng yêu cầu của tiểu thương. Song song đó, các HTX, tổ hợp tác và chính quyền các địa phương cần tăng cường tuyên truyền để nông dân hiểu được lợi ích lâu dài khi đưa nông sản vào chợ đầu mối, từ đó thay đổi thói quen trong thu hoạch, thanh toán.

Theo Lê Nam/Báo Công Thương Điện Tử

Tags: chợ đầu mối, hỗ trợ nông dân, nông dân long khánh, đưa nông sản, vào chợ

TIN KHÁC

Trồng cúc Tiger mùa lũ TIN TỨC

Trồng cúc Tiger mùa lũ

Tận dụng những gò đất cao không ngập nước, trong những tháng mùa lũ này một số nông dân ở làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) tranh thủ trồng cúc Tiger.

Sau khi dư luận rầm rộ thông tin về tình trạng thanh long miền Trung, miền Nam rớt giá do Trung Quốc ngừng thu mua, ngày 10-10, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường phủ nhận thông tin này.

Mặc dù vụ thu hoạch mía 2018-2019 mới bắt đầu, tuy nhiên trước tình hình khó khăn của ngành mía đường dẫn đến giá thu mua mía vụ này đang ở mức thấp (từ 500-650 đồng/kg), trong khi giá thành sản xuất của người dân dao động từ 700-750 đồng/kg, cho nên theo ước tính của bà con sẽ bị lỗ từ 10-15 triệu đồng/ha.

Dù đã xuất khẩu vào gần 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, nhưng người tiêu dùng vẫn chưa biết đến thương hiệu gạo của Việt Nam.

Gần 124.000 ha diện tích rừng tự nhiên, điều kiện khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng thuận lợi; nguồn dược liệu phong phú và đa dạng là những lợi thế để huyện Kbang trồng, phát triển cây dược liệu, nâng cao thu nhập cho người dân.

Gạo luôn giữ vững vị thế là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực và Việt Nam luôn nằm trong top 10 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới trong nhiều năm.

Ngày 10-10, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị triển vọng sản xuất và xuất khẩu gạo Việt Nam, nhằm đánh giá tình hình và thúc đẩy xuất khẩu gạo trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Thành Tài, PGĐ Sở NN-PTNT Đồng Tháp cho biết, theo kế hoạch vụ lúa đông xuân 2018 – 2019, toàn tỉnh dự kiến sẽ xuống giống khoảng 205.000 ha, năng suất bình quân từ 6,8 - 7 tấn/ha, sản lượng ước đạt hơn 1,4 triệu tấn, trong đó lúa chất lượng cao chiếm 60% diện tích.

Anh Phùng Quang Thọ ở xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng là một nông dân rất tâm huyết với nghề nông của huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Anh đã và đang tìm hướng đi cho việc chuyển đổi cây trồng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao, phấn đấu làm giàu từ chính mảnh đất quê hương.

Giá heo thịt vẫn đứng mức cao từ 52-53 ngàn đồng/kg, dẫn đến hiện tượng giá heo giống đang tăng đột biến, liệu có đảm bảo chất lượng để hạn chế rủi ro cho người chăn nuôi?

Xem tiếp