11/10/2018 02:35

Hỗ trợ nông dân Long Khánh đưa nông sản vào chợ đầu mối Dầu Giây

Vừa qua, Sở Công Thương Đồng Nai, Ban quản lý chợ đầu mối nông sản Dầu Giây và các cơ quan ban ngành của tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND thị xã Long Khánh, đại diện các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác trên địa bàn và tiểu thương chợ đầu mối nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đưa nông sản vào chợ.

Hỗ trợ nông dân Long Khánh đưa nông sản vào chợ đầu mối Dầu Giây - ảnh 1

Ông Dương Minh Dũng (đứng) phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với UBND thị xã Long Khánh

Tại buổi làm việc, các HTX, tổ hợp tác cho biết, hiện lượng rau củ quả Long Khánh vào chợ đầu mối Dầu Giây rất thấp, dù bảo đảm về chất lượng và số lượng. Theo thống kê, hiện chỉ có 2 nông sản địa phương là bưởi và sầu riêng vào được chợ đầu mối nhưng số lượng rất ít và phải qua một đơn vị trung gian không phải từ các HTX, tổ hợp tác địa phương. Nguyên nhân chính được cho là nông dân quen bán trọn vườn cho thương lái hoặc được thương lái ứng trước vốn đầu tư, phân bón, thuốc trừ sâu nên buộc phải bán cho thương lái. Trong khi đó các tổ hợp tác, HTX không đủ vốn đầu tư cho nông dân dẫn đến không thu mua được nông sản của xã viên.

Đại diện các HTX, tổ hợp tác kiến nghị tỉnh hỗ trợ tiếp cận vốn ưu đãi, tổ chức tập huấn cho nông dân, cho các HTX, tổ hợp tác về cách thức bán hàng vào chợ đầu mối Dầu Giây một cách hiệu quả, đồng thời tạo cơ hội ký kết hợp đồng giao thương giữa các bên. Về phía các tiểu thương chợ đầu mối cũng muốn tiêu thụ nông sản chất lượng của địa phương nhưng yêu cầu nông dân phải thu hoạch, vận chuyển hàng hóa đến chợ và chấp thuận thanh toán chậm khoảng 1 tháng.

Giám đốc Sở Công Thương Đồng Nai Dương Minh Dũng cho biết, chợ đầu mối Dầu Giây hoạt động được hơn một năm, sức tiêu thụ tăng nhanh và hiện có khoảng 50 - 60 nông sản tiêu thụ tại chợ có nguồn gốc Đồng Nai. Để tăng lượng nông sản Long Khánh vào chợ đầu mối, các HTX, tổ hợp tác và tiểu thương phải ngồi lại với nhau bàn và thống nhất về phương thức thanh toán, giao nhận hàng hóa. Các tổ hợp tác, HTX phải nâng cao năng lực, nhất là năng lực tài chính, thu mua và vận chuyển hàng hóa đáp ứng yêu cầu của tiểu thương. Song song đó, các HTX, tổ hợp tác và chính quyền các địa phương cần tăng cường tuyên truyền để nông dân hiểu được lợi ích lâu dài khi đưa nông sản vào chợ đầu mối, từ đó thay đổi thói quen trong thu hoạch, thanh toán.

Theo Lê Nam/Báo Công Thương Điện Tử


Link báo gốc: https://congthuong.vn/ho-tro-nong-dan-long-khanh-dua-nong-san-vao-cho-dau-moi-dau-giay-109964.html

Tags: chợ đầu mối, hỗ trợ nông dân, nông dân long khánh, đưa nông sản, vào chợ

TIN KHÁC

Gạo Việt Nam cần xây dựng chỉ dẫn địa lý để nâng giá trị TIN TỨC

Gạo Việt Nam cần xây dựng chỉ dẫn địa lý để nâng giá trị

Dù đã xuất khẩu vào gần 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, nhưng người tiêu dùng vẫn chưa biết đến thương hiệu gạo của Việt Nam.

Gạo luôn giữ vững vị thế là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực và Việt Nam luôn nằm trong top 10 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới trong nhiều năm.

Ngày 10-10, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị triển vọng sản xuất và xuất khẩu gạo Việt Nam, nhằm đánh giá tình hình và thúc đẩy xuất khẩu gạo trong thời gian tới.

Anh Phùng Quang Thọ ở xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng là một nông dân rất tâm huyết với nghề nông của huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Anh đã và đang tìm hướng đi cho việc chuyển đổi cây trồng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao, phấn đấu làm giàu từ chính mảnh đất quê hương.

Những ngày này, tình hình giá thanh long tại một số tỉnh đang ở mức rất thấp, chỉ từ 500 đồng đến 1.000 đồng/kg, khiến cuộc sống của người nông dân đứng trước những khó khăn, thách thức vô cùng lớn.

Năm 2006, anh Nguyễn Xuân Oanh, quê ở huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình quyết định lên tỉnh Lai Châu lập nghiệp với hai bàn tay trắng.

Một ngư dân ở tỉnh Thừa Thiên Huế vừa câu được một con cá nặng 3kg có màu vàng óng trên vùng biển Chân Mây (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc) nghi là cá sủ vàng quý hiếm.

Vào thời điểm này, về xã Nam Anh (Nam Đàn, Nghệ An), những vườn hồng dưới chân núi Đại Huệ đã chín vàng óng, trĩu cành. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, người dân xã Nam Anh đang tất bật thu hoạch hồng để đưa đi tiêu thụ với niềm vui được mùa, được giá.

Nhằm thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc điều chỉnh quy hoạch đất lúa, chuyển đổi một phần đất trồng lúa sang sản xuất cây trồng, vật nuôi khác. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn gặp không ít vướng mắc cần được tháo gỡ.

Kết quả nổi bật trong xây dựng nông thôn mới của Hà Nội là nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn nhờ vào việc tận dụng các lợi thế về đất đai vùng ven đô. Đến nay, mỗi "tấc đất" ở ngoại thành đã thành những “tấc vàng”...

Xem tiếp