08/04/2019 04:46

Hỗ trợ nông dân Hà Giang tiêu thụ cam sành

Mới đây, Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội tổ chức phiên giao dịch, giới thiệu sản phẩm cam sành VietGAP tại số 33 Nguyễn Chí Thanh (Ba Đình). Hoạt động này đã góp phần đẩy mạnh sức tiêu thụ sản phẩm cam sành Hà Giang khi niên vụ 2018 – 2019, loại quả đặc sản này đang lâm vào tình cảnh được mùa, mất giá.


Hỗ trợ nông dân Hà Giang tiêu thụ cam sành - ảnh 1

Cam sành Hà Giang được giới thiệu, quảng bá tại số 33 Nguyễn Chí Thanh (Ba Đình). Ảnh: Ánh Ngọc

Phó Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Hương Sơn (huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang) Nguyễn Đức Nghĩa chia sẻ, cam sành là cây ăn quả đặc sản của Hà Giang được trồng tập trung tại 3 huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên.

Để nâng cao năng suất, giá trị của loại quả đặc sản này, 45 hộ trồng cam ở thôn Sơn Nam, xã Hương Sơn, huyện Quang Bình đã liên kết trồng hơn 180ha cam và đã được cấp chứng nhận VietGAP. Hiện, sản phẩm cam đưa ra thị trường có mẫu mã đẹp, đồng đều, đóng gói quy cách 10 kg/thùng, có logo, tem nhãn, mã vạch rõ ràng.

Tuy nhiên, niên vụ cam 2018 – 2019, cam sành Hà Giang được mùa nhưng giá giảm sâu. Mặc dù, các ngành chức năng của tỉnh đã nỗ lực công tác quảng bá và xúc tiến thương mại đối với sản phẩm cam sành nhưng sức tiêu thụ cam rất chậm. Đơn cử như, Tổ sản xuất cam VietGAP thôn Sơn Nam tới hết tháng 3/2019, mới tiêu thụ được 70% sản lượng, còn 30% sản lượng (khoảng 800 tấn) chưa tiêu thụ được.

Đây là lần đầu tiên Hội Nông dân (HND) huyện Quang Bình (tỉnh Hà Giang) tham gia phiên giao dịch, giới thiệu nông sản an toàn do Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội tổ chức.

Qua phiên giao dịch, nông dân Hà Giang có cơ hội giới thiệu quy trình trồng cam VietGAP đến trực tiếp người tiêu dùng Thủ đô. Giám đốc Trung tâm Trợ giúp nông dân Hà Nội Tô Hải Long cho hay: “Tại phiên giao dịch, hơn 4 tấn cam sành VietGAP đã được tiêu thụ. Ngoài ra còn có 2 DN đã đàm phán, thỏa thuận với HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Hương Sơn, ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cam sành”.

Cũng theo ông Long, vừa qua, HND TP tổ chức ký kết chương trình phối hợp với HND các tỉnh, thành giai đoạn 2019 – 2023. Theo chương trình phối hợp, HND Hà Nội và HND 18 tỉnh, thành sẽ đẩy mạnh phối hợp, giới thiệu liên kết sản xuất, kết nối tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Với sự tham gia luân phiên của HND 18 tỉnh, thành trên cả nước, phiên giao dịch đã khẳng định vai trò là kênh quảng bá nông, đặc sản an toàn hiệu quả đến với người tiêu dùng Thủ đô.

Theo Ngọc Ánh/kinhtedothi.vn

Tags: Hà Giang, nông dân, cam sành, tiêu thụ cam sành

TIN KHÁC

Hà Nội: Tập huấn thời vụ cho nông dân Quốc Oai TIN TỨC

Hà Nội: Tập huấn thời vụ cho nông dân Quốc Oai

Vừa qua, Trạm Khuyến nông Quốc Oai (Hà Nội) đã phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ các xã: Hòa Thạch, Tuyết Nghĩa, Đồng Quang, Ngọc Mỹ và Ngọc Liệp tổ chức 05 lớp tập huấn kỹ thuật cho 350 học viên.

Bộ NN&PTNT cho biết, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 3 tháng đầu năm 2019 đạt 8,8 tỷ USD, giảm 2,9% so với cùng kỳ năm 2018.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư biểu dương các doanh nghiệp chủ động sử dụng sản phẩm tự nhiên để gói, bọc thực phẩm thay thế túi nilon nhằm bảo vệ môi trường.

Nhằm bảo vệ môi trường, những ngày gần đây, nhiều siêu thị đã triển khai thử nghiệm gói rau củ bằng lá chuối thay vì sử dụng túi nilon. Việc làm này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ từ phía người tiêu dùng.

Thông qua hình thức liên kết sản xuất nông nghiệp, doanh nghiệp nhận tiền của nông dân rồi bỗng nhiên mất tích. Thực tế này đang xảy ra tại huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai và không biết bao giờ mới đi đến hồi kết...

Năm 2019, khoảng 30 doanh nghiệp (DN) có kế hoạch liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa, nếp trên địa bàn tỉnh với diện tích 65.800ha, tăng hơn so năm 2018. Đây là tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh thị trường lúa, gạo không ổn định.

KTNT Song song với các chính sách thắt chặt, cơ chế mới từ thị trường Trung Quốc mặt khác cũng “mở cửa” thênh thang hơn cho những nhà sản xuất đáp ứng được các điều kiện kỹ thuật, có sản phẩm chất lượng, đạt tiêu chuẩn về ATTP và minh bạch nguồn gốc.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho biết, giá trị nhập khẩu nông, lâm, thủy sản ba tháng đầu năm đạt 7,25 tỷ USD, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Cam sành là cây ăn quả đặc sản của Hà Giang, được trồng tập trung tại 3 huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên. Tính đến thời điểm cuối năm 2018, tổng diện tích cam sành của Hà Giang đạt gần 7.150 ha, trong đó có khoảng 5.190 ha cho thu hoạch và tổng sản lượng ước đạt 62 nghìn tấn (thời gian chín và thu hoạch của cam sành từ tháng 12 đến tháng 3 dương lịch của năm sau). Huyện Bắc Quang có diện tích và sản lượng cam sành lớn nhất tỉnh.

Niên vụ mía đường 2018 - 2019, tại tỉnh Phú Yên có 28.000 ha mía đang trong thời điểm thu hoạch rộ. Do ảnh hưởng chung, giá mía năm nay giảm mạnh, trong khi đó các công ty mía đường trên địa bàn lại thu mua với nhiều mức giá khác nhau. Điều này không chỉ khiến người nông dân chịu thiệt, mà còn dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trong các vùng nguyên liệu...

Xem tiếp