06/03/2020 01:07

Hỗ trợ ngành nông nghiệp đón đầu cách mạng công nghiệp 4.0

Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0), nông nghiệp được coi là một trong số năm lĩnh vực có nhiều cơ hội bứt phá nhất của Việt Nam. Nông nghiệp thông minh là xu hướng tất yếu, do đó, nhiều doanh nghiệp (DN) công nghệ trong nước đã chủ động nghiên cứu, phát triển các giải pháp giúp ngành nông nghiệp Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu này.

Hỗ trợ ngành nông nghiệp đón đầu cách mạng công nghiệp 4.0 - ảnh 1

Khu trồng cây nông nghiệp ứng dụng các giải pháp công nghệ thông minh của VNPT tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Giải pháp toàn trình cho khâu sản xuất

Nông nghiệp thông minh là bước phát triển tiếp theo của nông nghiệp công nghệ cao, trong đó công nghệ thông tin (CNTT) sẽ không chỉ được áp dụng vào một số khâu mà là toàn bộ quá trình sản xuất hay thậm chí là cả những khâu sau sản xuất, như: sơ chế, đóng gói, bảo quản, phân phối…, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp khiến việc canh tác dựa trên kinh nghiệm không còn chính xác. Vì thế, phát triển nguồn dữ liệu lớn (Big data) để cung cấp thông tin cho người nông dân thông qua các ứng dụng, phần mềm là giải pháp tăng hiệu quả cho nền nông nghiệp thông minh. Tại Việt Nam, hiện đã có rất nhiều giải pháp ứng dụng CNTT dành riêng cho lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, từ các giải pháp riêng lẻ cho từng khâu sản xuất, như: hệ thống đo đạc các thông số của môi trường không khí, độ ẩm đất, lượng mưa của Công ty Mimosa TEK cho tới những giải pháp tích hợp nhiều tính năng hơn, như: hệ thống SmartAgri giúp quản lý sản xuất nông nghiệp từ giai đoạn ươm mầm, xuống giống đến thu hoạch và bảo quản theo quy trình chuẩn của Global Cyber Soft Vietnam hay hệ thống trồng trọt thủy canh của Công ty Hachi,...

Trong một số triển lãm, hội thảo gần đây về CNTT, giải pháp Nông nghiệp thông minh (Smart Agriculture) của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã thu hút sự chú ý của nhiều bên tham gia bởi các tính năng hoàn chỉnh, sử dụng được cho cả lĩnh vực trồng trọt lẫn chăn nuôi. Cụ thể, giải pháp này không chỉ giúp đo đạc tất cả các thông số của đất, môi trường, đề xuất thời gian tưới, thời gian chiếu sáng phù hợp theo từng giai đoạn cho các trang trại trồng trọt, đồng thời có khả năng giúp các trang trại chăn nuôi quản lý tất cả các khâu, như: hệ thống cho ăn, chiếu sáng, thu hoạch trứng, thu gom phân hay sưởi ấm,... Ngoài ra, với việc tích hợp công nghệ phân tích dữ liệu lớn, giải pháp Smart Agriculture của VNPT còn cho phép các chủ trang trại thực hiện phân tích, dự báo, chủ động trong việc hoạch định sản xuất, vận chuyển, lưu kho..., đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất có thể. Người sử dụng có thể điều khiển hệ thống thông qua một ứng dụng trên điện thoại cũng do VNPT phát triển.

Hiện nay giải pháp Nông nghiệp thông minh của VNPT đã được áp dụng thực tế ở nhiều nơi và mang lại những kết quả bước đầu, điển hình như trang trại Delco (Bắc Ninh). Ngoài ra, VNPT cũng tự xây dựng một khu trồng trọt tại khuôn viên nhà máy điện tử số hai của VNPT ở Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), ứng dụng giải pháp Smart Agriculture vào nuôi trồng thực tế các loại cây nông nghiệp khác nhau như: dưa lưới, rau cải, mùng tơi, xà-lách... Thông qua việc theo dõi quá trình hoạt động của hệ thống và phát triển của các loại cây nông nghiệp trong vườn, VNPT đã và đang bổ sung, cải tiến các tính năng để từng bước hoàn thiện các giải pháp ứng dụng, phù hợp hơn với mỗi loại cây trồng.

Bảo vệ thương hiệu cho nông sản Việt

Cùng với giải pháp hỗ trợ sản xuất, VNPT còn cung cấp giải pháp xác thực nguồn gốc hàng hóa VNPT Check nhằm bảo vệ thương hiệu sản phẩm, hỗ trợ khâu kinh doanh đầu ra cho các nông sản. Ðây được xem là giải pháp hữu hiệu giúp nông dân dễ dàng kiểm soát, truy xuất nguồn gốc hàng hóa, tránh việc sản phẩm của mình bị làm giả, làm nhái, gây mất uy tín với người tiêu dùng. Ngoài ra, VNPT Check cũng là một kênh hữu hiệu để DN quảng bá thông tin về sản phẩm của mình. Hiện giải pháp này đang được nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước lựa chọn để bảo vệ thương hiệu cho các sản phẩm nông sản nói riêng cũng như sản phẩm đặc trưng của tỉnh nói chung. Chẳng hạn, Bến Tre sử dụng VNPT Check để gắn tem truy xuất nguồn gốc cho tám sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh, gồm: dừa, bưởi da xanh, chôm chôm, nhãn, hoa kiểng, heo, bò và tôm biển. Quảng Ninh dùng cho các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp thuộc chương trình "Mỗi xã, phường một sản phẩm" (OCOP) của tỉnh; Bắc Giang dùng để bảo vệ thương hiệu sản phẩm cho các hợp tác xã nông nghiệp và DN sản xuất, phân phối trong tỉnh,... Nhờ tính hiệu quả, đơn giản, chi phí phù hợp, giải pháp xác thực nguồn gốc hàng hóa của VNPT đang tiếp tục được nhiều DN, tổ chức tin cậy lựa chọn để bảo vệ thương hiệu nông sản của mình và quyền lợi của khách hàng. Trong đó, nhiều sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng hiện nay cũng đã lựa chọn VNPT Check để dán tem chống hàng giả, như: nhãn lồng Hưng Yên, vải Lục Ngạn, hành tỏi Lý Sơn, vải thiều Thanh Hà, gà đồi Yên Thế, gà Tiên Yên, bánh gai Hưng Yên,...

Bức tranh về nông nghiệp 4.0 sẽ là một quy trình khép kín bằng công nghệ từ con, giống chất lượng cao, bón phân thông minh, thuốc trừ sâu thảo dược; canh tác chính xác, giảm hao hụt giống và giảm khí thải nhà kính; tự động hóa từ thu hoạch, bảo quản, vận chuyển và chế biến; ứng dụng điện toán đám mây để truy xuất nguồn gốc. Trong đó, các giải pháp công nghệ của VNPT đang góp phần hoàn thiện bức tranh này, giúp ngành nông nghiệp nhanh chóng tiếp cận được những công nghệ mới nhất, từ đó tạo điều kiện tăng năng suất, giảm chi phí và tránh rủi ro vụ mùa cũng như chủ động thị trường. Ðồng thời, từng bước tạo nền tảng vững chắc trong phát triển nông nghiệp sạch, an toàn và bền vững.

Theo Thái Linh/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/item/39158002-ho-tro-nganh-nong-nghiep-don-dau-cach-mang-cong-nghiep-4-0.html

Tags: Nông nghiệp công nghệ cao, ngành nông nghiệp, cách mạng công nghiệp

TIN KHÁC

Nông nghiệp 4.0: Tìm cách thoát khỏi ứng dụng trình diễn NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Nông nghiệp 4.0: Tìm cách thoát khỏi ứng dụng trình diễn

Bằng cách ứng dụng công nghệ số vào sản xuất, nông nghiệp đã thay đổi cách canh tác truyền thống, tối ưu hóa nhiều yếu tố như giống, đất đai, khí hậu, dinh dưỡng, thông tin thị trường, tạo ra sản phẩm đồng đều về chất lượng, từ đó tăng thu nhập.

Mô hình ứng dụng công nghệ nuôi cá “sông trong ao” là hệ thống bể nuôi cá có thiết kế đặc biệt.

Hiện nay, thanh long là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn với thu nhập từ 250 triệu - 500 triệu đồng/ha/năm.

Giúp phụ nữ (PN) tiếp cận sản xuất nông nghiệp kiểu mới, đưa đi tìm hiểu thực tế một số mô hình làm kinh tế hiệu quả, cùng trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật trồng rau,... là những việc làm của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPN VN) huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An trong vận động hội viên, PN tham gia chương trình, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC).

Ai làm công nghệ cũng nghĩ rằng áp dụng các thiết bị IoT cao cấp vào nông nghiệp thì người nông dân sẽ chỉ việc ngồi mát ăn bát vàng. Nhưng câu trả lời đắng cay hơn nhiều .

Ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp đang được nhiều nước xem là hướng đi mới để phát triển một nền nông nghiệp hiệu quả, kinh tế, an toàn hơn.

Những năm gần đây, tỉnh Bắc Ninh tập trung khai thác lợi thế tự nhiên, triển khai các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong toàn tỉnh. Từ chủ trương và chính sách hỗ trợ của tỉnh, nhiều mô hình trang trại nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao xuất hiện và phát triển nhanh, từ đó hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, cho giá trị kinh tế cao.

Khoảng 2 năm trở lại đây, nhiều nông dân trong tỉnh Nghệ An đã mạnh dạn đầu tư xây dựng hệ thống nhà màng, nhà lưới sản xuất rau, quả theo hướng an toàn và bước đầu đã phát huy hiệu quả kinh tế cao.

Cả nước hiện có 40 doanh nghiệp (DN) nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNCNC) đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cấp giấy chứng nhận; trong đó, 12 DN ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực trồng trọt, 19 DN trong lĩnh vực thủy sản, 9 DN trong lĩnh vực chăn nuôi. Nhiều tỉnh thành phát triển NNCNC đã mang lại hiệu quả cao cho kinh tế nông nghiệp.

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được tỉnh Quảng Ninh xác định là chiến lược quan trọng nhằm tạo ra đột phá trong sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh cao trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Xem tiếp