29/03/2019 09:43

Hỗ trợ canh tác cà phê bền vững

Sau Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 (tháng 3/2017), Cty CP Phân bón Bình Điền và Cty CP Vinacafe’ Biên Hòa đã cùng với Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk, Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên ký thỏa thuận hợp tác chiến lược “Chương trình Hỗ trợ Phát triển Cà phê Buôn Ma Thuột”.

Hỗ trợ canh tác cà phê bền vững - ảnh 1

Ảnh minh họa

Bà Ngô Thị Xuân, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk trả lời phỏng vấn của các nhà báo

Biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp, khiến đất canh tác ngày càng bị xuống cấp, thoái hóa nghiêm trọng. Người nông dân trồng cà phê lại chưa nắm chắc quy trình sử dụng phân bón, nước tưới, thuốc BVTV, nên cũng làm thoái hóa đất.

Nhận thấy phải có những mô hình phát triển cà phê hiệu quả và bền vững để nhân rộng, ông Phan Văn Tâm, Giám đốc Marketing, Cty CP Phân bón Bình Điền chia sẻ: “Làm sao để người nông dân không chặt bỏ, mà tiếp tục gắn bó và làm giàu từ cây cà phê trên cao nguyên đất đỏ bazan đại ngàn”.

Chương trình hỗ trợ nông dân Buôn Ma Thuột canh tác cà phê bền vững vì thế đã ra đời với sự hỗ trợ của hai công ty hàng đầu Việt Nam về các sản phẩm liên quan đến ngành cà phê Việt Nam là Bình Điền và Vinacafé Biên Hòa. Bước đầu hai công ty sẽ duy trì thực hiện chương trình trong vòng 5 năm với ngân sách hỗ trợ cho việc triển khai chương trình trong giai đoạn đầu là 1 tỷ đồng.

Ông Phan Văn Tâm cho biết, các bên đang tập hợp báo cáo kết quả bước đầu sau hơn 1 năm triển khai chương trình để có kế hoạch cụ thể cho chặng đường đầu tư và hợp tác tiếp theo giữa 4 nhà, hướng đến lợi ích lâu dài của người trồng cà phê, tạo đà phát triển bền vững, nâng cao đời sống người trồng cà phê và góp phần vào vị thế của cà phê Việt Nam trên thế giới
Chương trình tiến hành khảo nghiệm, đánh giá thực tế để hỗ trợ xây dựng vùng cà phê chất lượng theo chuỗi, có năng suất cao, chất lượng tốt, tại 6 buôn thuộc xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Bà Ngô Thị Xuân, cán bộ kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Chương trình chọn 10 hộ nông dân tại xã Ea Tu, trong đó 3 hộ canh tác 0,5 ha, 7 hộ canh tác 0,2 ha, tổng cộng là 3 ha để cung cấp 100% giống (lấy từ trung tâm sản xuất giống mới của Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên), phân bón Đầu Trâu cho cây cà phê các thời kỳ sinh trưởng của Cty CP Phân bón Bình Điền và hệ thống tưới nước nhỏ giọt, công nghệ tiên tiến của Israel”.

Theo bà Xuân, thực hiện chương trình hơn 1 năm qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tổ chức được 8 buổi tập huấn cho nông dân tham gia mô hình. Nội dung tập huấn tập trung vào kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cà phê tái canh, sử dụng kỹ thuật tưới nước nhỏ giọt kết hợp cung cấp dinh dưỡng qua nước tưới cho từng giai đoạn sinh trưởng của cây; cách trồng xen cây ăn trái khác như bơ, sầu riêng… trong vườn cà phê, để tăng thu nhập đồng thời tạo ra tiểu vùng khí hậu mát mẻ, che nắng, che gió cho cây cà phê phát triển tốt. Trung tâm cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên xuống tận từng vườn cà phê để coi sự phát triển của cây và giải đáp, hướng dẫn nông dân thực hành chăm sóc cây đúng kỹ thuật.

Ông Huỳnh Quốc Thích, nguyên PGĐ Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk phụ trách chương trình nói: “Chúng tôi còn sử dụng các mô hình làm nơi tham quan, tập huấn, hướng dẫn nông dân trong vùng tham khảo về kỹ thuật trồng tái canh cây cà phê. Rất được nông dân hưởng ứng”.

Tại buôn Ko Tam, xã Ea Tu, bà H Rui, H Eban chỉ vào những cây cà phê cao ngang đầu người, đường kính lá xòe ra tới hơn 1m, lá to, dày, xanh thẫm, hồ hởi nói: “Rất cảm ơn chương trình cho chúng tôi tái canh nửa ha cà phê mà không phải đầu tư giống vốn. Canh tác kiểu mới này đỡ nhiều lắm, có giống cà chuẩn, giảm được công chăm bón lại tiết kiệm nước tưới, mà cả vườn cà lúc nào cũng ẩm, mát như giữa mùa mưa vậy. Cây cà phê thì lớn nhanh và khỏe hơn hẳn cây trồng theo cách truyền thống. Còn hơn 1 ha cà phê đã già, cỗi, nhà tôi cũng sẽ từng bước tái canh theo cách này”.

 

Theo TRẦN ĐÌNH THẾ/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: phân bón, tái canh cà phê, thoái hóa đất

TIN KHÁC

'Drip protection' - giải pháp tiên tiến trong tái canh cà phê CÂY CÔNG NGHIỆP

'Drip protection' - giải pháp tiên tiến trong tái canh cà phê

Ngày 27/3, tại TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Cty Bayer Việt Nam phối hợp với Viện Khoa học Kỹ thuật Nông - Lâm Nghiệp Tây Nguyên (WASI) tổ chức hội thảo “Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật qua hệ thống tưới” (viết tắt: Giải pháp “Drip protection”).

Trồng điều hữu cơ theo tiêu chuẩn Organic đòi hỏi quy trình kỹ thuật khắt khe, do đó bắt buộc người trồng phải có kiến thức sâu.

Theo Bộ NN-PTNT, cây cà phê được trồng chủ yếu tại các tỉnh Tây Nguyên với diện tích khoảng 577,8 ngàn ha, chiếm 89,6% diện tích của cả nước. Cà phê là nguồn sinh kế, gắn bó mật thiết của hàng triệu người nông dân.

Tình trạng biến đổi khí hậu đang trở thành vấn đề nan giải, ngày càng ảnh hưởng rõ nét và sâu sắc đến sản xuất nông nghiệp...

Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, thời tiết nắng nóng liên tục đã khiến hàng ngàn hộ dân trồng tỏi ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) lâm vào tình cảnh điêu đứng.

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa ban hành Quyết định số 3702/QĐ-BNN-TT ngày 24/9/2018 về Quy trình trồng xen cây hồ tiêu, cây bơ, cây sầu riêng trong vườn cà phê vối. Sau đây xin gửi đến quý bạn đọc Kỹ thuật trồng xen cây hồ tiêu trong vườn cà phê vối

Cây điều khá dễ trồng, vừa không kén đất, phù hợp với điều kiện địa hình đất dốc và khô hạn. Chi phí trồng điều cũng như công chăm sóc lại không đòi hỏi cao, nên thích hợp với người ít vốn.

Trồng cây gì để làm trụ sống cho cây tiêu là câu hỏi mà nhiều người trồng tiêu còn thắc mắc, sau đây sẽ tổng hợp thông tin về một số loại cây thường dùng làm trụ tiêu, ưu và nhược điểm của từng loại cây, từ đó sẽ dễ dàng chọn lựa được loại cây phù hợp với khả năng và nhu cầu.

Đậu tương là cây trồng cạn ngắn ngày, có giá trị kinh tế cao và có khả năng cải tạo đất tốt. Trong hệ thống luân canh, nếu bố trí hợp lý sẽ góp phần tăng năng suất cả hệ thống cây trồng và giảm chi phí cho việc bón phân.

Để hồ tiêu cho năng suất và chất lượng hạt cao, nhà vườn cần lưu ý đến nhu cầu dinh dưỡng cho hồ tiêu, đặc biệt là ở giai đoạn ra hoa.

Xem tiếp