12/01/2019 10:14

Hỗ trợ các địa phương phòng chống thiên tai, dịch bệnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, từ ngày 12-1, không khí lạnh suy yếu, rãnh gió tây trên cao không còn tác động cho nên nhiệt độ sẽ tăng dần mỗi ngày đến khoảng ngày 15-1. Nhiệt độ cao nhất trong những ngày tới ở miền bắc có thể từ 24 đến 27oC, thời tiết còn nhiều mây, sương mù nhẹ và mưa phùn rải rác vào đêm và sáng sớm, trưa chiều trời hửng nắng.

Hỗ trợ các địa phương phòng chống thiên tai, dịch bệnh - ảnh 1

Nông dân tỉnh Hậu Giang xuống giống vụ lúa đông xuân. Ảnh: Hữu Phước

★ Ngày 11-1, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định hỗ trợ 180 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương để xây dựng kè ngăn sạt lở bờ biển bảo vệ các khu dân cư thuộc phường Phước Lộc (thị xã La Gi); phường Hàm Tiến (TP Phan Thiết); các khu phố 12, 13, 14, thị trấn Liên Hương và kết hợp nạo vét cửa biển Liên Hương (huyện Tuy Phong); khu phố 5, phường Ðức Long và thôn Tiến Ðức, xã Tiến Thành (TP Phan Thiết). Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng số vốn được ngân sách Trung ương hỗ trợ đúng mục đích, đúng đối tượng, đúng quy định; chủ động bố trí vốn ngân sách địa phương và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để thực hiện dự án, bảo đảm hiệu quả đầu tư.

★ Chiều 11-1, tại TP Sơn La, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La tổ chức công bố “Rà soát quy hoạch bổ sung quy hoạch phòng chống thiên tai tỉnh Sơn La đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030”. Qua rà soát tỉnh Sơn La xác định có 996 điểm nằm trong vùng có nguy cơ cao và rất cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Từ đó xây dựng hệ thống bản đồ phòng, chống thiên tai của toàn tỉnh với tỷ lệ 1/25.000. Ðồng thời đề xuất các giải pháp công trình và phi công trình phòng, chống thiên tai; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về thiên tai và rủi ro thiên tai; hệ thống biển báo, trạm cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở những vùng trọng điểm; tổ chức di dân tái định cư cho các hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, úng ngập và sạt lở đất...

★ Ðể bảo đảm nguồn nước gieo cấy lúa vụ xuân 2019, hồ thủy điện Tuyên Quang sẽ mở ba đợt xả nước. Ðợt 1 từ 0 giờ ngày 21 đến 24 giờ ngày 24-1. Ðợt 2 từ 0 giờ ngày 31-1 đến 24 giờ ngày 3-2. Ðợt 3 từ 0 giờ ngày 15 đến 24 giờ ngày 22-2.

★ Theo Sở NN và PTNT tỉnh Tuyên Quang, thời gian gần đây, một số hộ chăn nuôi ở các huyện Sơn Dương và Hàm Yên phát hiện lợn có triệu chứng nghi mắc bệnh lở mồm long móng với số lượng 100 con. Sở đã phối hợp các địa phương thực hiện giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn lợn, tránh tình trạng lây lan gây thiệt hại cho người chăn nuôi.

★ Ðể phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Sở NN và PTNT thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 83/SNN-CNTY đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các hộ chăn nuôi, trang trại, gia trại trong việc phòng, chống bệnh lở mồm long móng và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác trên đàn gia súc, gia cầm. Khai báo kịp thời khi đàn vật nuôi có biểu hiện dịch bệnh nguy hiểm, không được giấu dịch.

★ Sở NN và PTNT tỉnh Cao Bằng cho biết, do người dân lơ là, chủ quan trong phòng, chống đói rét cho gia súc, cho nên đến nay, toàn tỉnh có gần 260 con trâu, bò bị chết rét do ảnh hưởng của rét đậm, rét hại.

★ Theo Sở NN và PTNT tỉnh Hậu Giang, nông dân trên địa bàn đã xuống giống hơn 78.124 ha lúa đông xuân, vượt gần 1.000 ha so với kế hoạch. Tuy nhiên, tính từ đầu vụ đến nay, toàn tỉnh có 11.981 ha lúa bị nhiễm rầy nâu, bọ trĩ, sâu cuốn lá, ốc bươu vàng, đạo ôn lá, chuột cắn phá…

Theo PV và CTV/nhandan.com.vn

Tags: dịch bệnh, không khí lạnh, phòng chống thiên tai, hỗ trợ các địa phương

TIN KHÁC

Tiếp lực vượt khó vươn lên KHUYẾN NÔNG

Tiếp lực vượt khó vươn lên

Các chương trình vay vốn ưu đãi của Chính phủ đã giúp đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên thoát khỏi ám ảnh đói nghèo, được ổn định cuộc sống. Vì thế, bà con tin tưởng rằng, một chính sách phù hợp sẽ không chỉ giúp bà con thoát nghèo, mà còn tạo đà để hiện thực những hy vọng lớn.

Với chủ đề "Ngọt ngào hương sắc Cam sành Hàm Yên" tối 11-1, UBND huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang tổ chức hội chợ cam sành Hàm Yên nhằm quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh cam sành Hàm Yên; trao đổi thông tin thị trường, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, liên kết với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, mở rộng thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh sản xuất cam sành theo chuẩn VietGap gắn với thương mại và du lịch.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ra Thông tư ban hành Danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia với 13 sản phẩm.

Vừa qua, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất danh mục vườn ươm giống cà phê tư nhân thực hiện đầu tư nâng cấp, thuộc dự án VnSAT Lâm Đồng.

Nếu như thời điểm này năm trước, nhiều nông dân tỉnh Bình Thuận đang tất bật chuẩn bị vụ thu hoạch xoài Tết, thì năm nay, họ đang lo lắng nhìn vườn xoài rụng hoa, không đậu trái. Một vụ mùa thất thu hiện rõ trước mắt nhà vườn.

Chiều 10-1, tại Bến Tre, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với UBND các tỉnh Trà Vinh, Tiền Giang và Vĩnh Long tổ chức hội thảo xây dựng chuỗi giá trị bền vững ngành dừa tiểu vùng Duyên hải phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Theo quan niệm của người xưa, đu đủ được xem là loại trái cây chưng Tết thể hiện một cuộc sống đủ đầy, không thừa cũng chẳng thiếu. Chính vì vậy, những năm gần đây, nông dân Lưu Văn Khiêm ngụ ấp Hòa Khánh, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, đã chọn đu đủ vàng là mặt hàng để “săn tiền” Tết.

Thời điểm này, các nhà vườn trồng quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp) đang “chạy nước rút” trong khâu chăm sóc quýt để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ bệnh vàng lá, chết xanh nên nhiều diện tích quýt hồng bị ảnh hưởng khiến nông dân lo lắng.

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi gần 1 ha điều già cỗi sang trồng cam và quýt, ông Vũ Văn Cảnh (thôn Đức Hưng, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ, Gia Lai) đã thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Xem tiếp