13/01/2020 02:14

Hỗ trợ các địa phương phòng chống thiên tai, dịch bệnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, từ ngày 12-1, không khí lạnh suy yếu, rãnh gió tây trên cao không còn tác động cho nên nhiệt độ sẽ tăng dần mỗi ngày đến khoảng ngày 15-1. Nhiệt độ cao nhất trong những ngày tới ở miền bắc có thể từ 24 đến 27oC, thời tiết còn nhiều mây, sương mù nhẹ và mưa phùn rải rác vào đêm và sáng sớm, trưa chiều trời hửng nắng.

Hỗ trợ các địa phương phòng chống thiên tai, dịch bệnh - ảnh 1

Nông dân tỉnh Hậu Giang xuống giống vụ lúa đông xuân. Ảnh: Hữu Phước

★ Ngày 11-1, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định hỗ trợ 180 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương để xây dựng kè ngăn sạt lở bờ biển bảo vệ các khu dân cư thuộc phường Phước Lộc (thị xã La Gi); phường Hàm Tiến (TP Phan Thiết); các khu phố 12, 13, 14, thị trấn Liên Hương và kết hợp nạo vét cửa biển Liên Hương (huyện Tuy Phong); khu phố 5, phường Ðức Long và thôn Tiến Ðức, xã Tiến Thành (TP Phan Thiết). Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng số vốn được ngân sách Trung ương hỗ trợ đúng mục đích, đúng đối tượng, đúng quy định; chủ động bố trí vốn ngân sách địa phương và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để thực hiện dự án, bảo đảm hiệu quả đầu tư.

★ Chiều 11-1, tại TP Sơn La, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La tổ chức công bố “Rà soát quy hoạch bổ sung quy hoạch phòng chống thiên tai tỉnh Sơn La đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030”. Qua rà soát tỉnh Sơn La xác định có 996 điểm nằm trong vùng có nguy cơ cao và rất cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Từ đó xây dựng hệ thống bản đồ phòng, chống thiên tai của toàn tỉnh với tỷ lệ 1/25.000. Ðồng thời đề xuất các giải pháp công trình và phi công trình phòng, chống thiên tai; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về thiên tai và rủi ro thiên tai; hệ thống biển báo, trạm cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở những vùng trọng điểm; tổ chức di dân tái định cư cho các hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, úng ngập và sạt lở đất...

★ Ðể bảo đảm nguồn nước gieo cấy lúa vụ xuân 2019, hồ thủy điện Tuyên Quang sẽ mở ba đợt xả nước. Ðợt 1 từ 0 giờ ngày 21 đến 24 giờ ngày 24-1. Ðợt 2 từ 0 giờ ngày 31-1 đến 24 giờ ngày 3-2. Ðợt 3 từ 0 giờ ngày 15 đến 24 giờ ngày 22-2.

★ Theo Sở NN và PTNT tỉnh Tuyên Quang, thời gian gần đây, một số hộ chăn nuôi ở các huyện Sơn Dương và Hàm Yên phát hiện lợn có triệu chứng nghi mắc bệnh lở mồm long móng với số lượng 100 con. Sở đã phối hợp các địa phương thực hiện giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn lợn, tránh tình trạng lây lan gây thiệt hại cho người chăn nuôi.

★ Ðể phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Sở NN và PTNT thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 83/SNN-CNTY đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các hộ chăn nuôi, trang trại, gia trại trong việc phòng, chống bệnh lở mồm long móng và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác trên đàn gia súc, gia cầm. Khai báo kịp thời khi đàn vật nuôi có biểu hiện dịch bệnh nguy hiểm, không được giấu dịch.

★ Sở NN và PTNT tỉnh Cao Bằng cho biết, do người dân lơ là, chủ quan trong phòng, chống đói rét cho gia súc, cho nên đến nay, toàn tỉnh có gần 260 con trâu, bò bị chết rét do ảnh hưởng của rét đậm, rét hại.

★ Theo Sở NN và PTNT tỉnh Hậu Giang, nông dân trên địa bàn đã xuống giống hơn 78.124 ha lúa đông xuân, vượt gần 1.000 ha so với kế hoạch. Tuy nhiên, tính từ đầu vụ đến nay, toàn tỉnh có 11.981 ha lúa bị nhiễm rầy nâu, bọ trĩ, sâu cuốn lá, ốc bươu vàng, đạo ôn lá, chuột cắn phá…

Theo PV và CTV/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/nation_news/item/38874402-ho-tro-cac-dia-phuong-phong-chong-thien-tai-dich-benh.html

Tags: dịch bệnh, không khí lạnh, phòng chống thiên tai, hỗ trợ các địa phương

TIN KHÁC

Tiếp lực vượt khó vươn lên KHUYẾN NÔNG

Tiếp lực vượt khó vươn lên

Các chương trình vay vốn ưu đãi của Chính phủ đã giúp đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên thoát khỏi ám ảnh đói nghèo, được ổn định cuộc sống. Vì thế, bà con tin tưởng rằng, một chính sách phù hợp sẽ không chỉ giúp bà con thoát nghèo, mà còn tạo đà để hiện thực những hy vọng lớn.

Việc hạn chế tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; sử dụng đến đâu, thu gom xử lý đúng cách đến đó..., không chỉ giúp sản xuất nông nghiệp hiệu quả hơn mà còn góp phần giữ gìn môi trường, sức khỏe nông dân.

Sau đợt bão số 1 kèm theo những cơn mưa lớn vào tuần trước, nông dân trồng hoa tết đang cảnh giác cao độ với thời tiết thay đổi bất thường lúc cận tết để có biện pháp chủ động bảo vệ sản xuất.

Sau nhiều năm tìm tòi, trăn trở chuyển dịch cơ cấu cây trồng sao cho phù hợp đồng đất, khí hậu, nhưng lại phải được người tiêu dùng đón nhận, đến nay cấp ủy, chính quyền huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) đã tìm ra cây bưởi Diễn có giá trị kinh tế định hình trên đất vùng cao, mang lại thu nhập khá cho nhân dân, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số.

Chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, thời gian vừa qua, Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) đã được cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Quảng Ninh thực hiện có hiệu quả; góp phần khai thác tốt các tiềm năng lợi thế, phát triển kinh tế vùng nông thôn và nâng cao thu nhập cho người dân…

Gần một tháng nữa đến Tết Nguyên đán, nhiều nhà vườn trên địa bàn Hà Nội đã trưng bày, quảng cáo cây cảnh để thu hút người mua. Cũng trong dịp này, dịch vụ cho thuê cây cảnh trưng bày ngày Tết bắt đầu nhộn nhịp.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, năm 2018, ngành nông nghiệp phấn đấu đưa tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đạt 99%, cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản đạt 97%; tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản và nông sản xếp loại C được nâng hạng A/B đạt 60%. Tỷ lệ mẫu thủy sản được giám sát đạt yêu cầu về tồn dư hóa chất, kháng sinh, chất cấm đạt 98%; tỷ lệ mẫu sản phẩm động vật chế biến được giám sát đạt yêu cầ

Thu nhập trên 1 tỷ đồng mỗi năm, bà Y Hếp ở thôn Đắk Tang, xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi và ông Lê Văn Bảy ở thôn 8, xã Đắk Ui, huyện Đắk Hà của tỉnh Kon Tum vừa vinh dự là 2 trong 4 nông dân tiêu biểu đại diện cho hàng nghìn nông dân trong toàn tỉnh đi dự Hội nghị biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vào tháng 9/2017.

Với hơn 20,1 ha trồng cam theo tiêu chuẩn VietGap được ngành nông nghiệp công nhận, đến nay nhiều hộ dân ở xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Từ đầu năm 2017, mô hình nuôi ba khía (một loại cua nhỏ) trên đất nhiễm mặn dưới tán rừng phòng hộ ven biển đã đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân xã Nam Thái, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang.

Xem tiếp