20/11/2020 01:17

Hồ tiêu Sela trên thị trường thế giới

Theo các chuyên gia, khí hậu nhiệt đới của Campuchia cho phép hồ tiêu phát triển quanh năm ở các tỉnh đất đai màu mỡ, trong đó phải kể đến cái nôi sản xuất hồ tiêu của Campuchia là tỉnh Kampot. Tuy nhiên, hồ tiêu vẫn có thể phát triển tốt, đạt tiêu chuẩn chất lượng cho thị trường trong nước và xuất khẩu tại các tỉnh Kampong Cham, Kep và Ratanakkiri hay Tbong Khmum.

Công ty TNHH Hồ tiêu Sela được thành lập năm 2015 tại huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum của Campuchia. Hiện công ty sản xuất khoảng 100 tấn hạt tiêu hàng năm với lượng tiêu thụ trong nước đạt 75%.

Nữ doanh nhân trẻ Soeng Sopha, người sáng lập và là giám đốc của Công ty TNHH Hồ tiêu Sela cho biết: Huyện Memot có đất đai rộng lớn, màu mỡ và có độ ẩm như ở Kampot, vì vậy chúng tôi quyết định chọn Memot để xây dựng nhà máy chế biến hồ tiêu. Cô cũng chia sẻ thêm về hành trình chứng minh hạt tiêu đen sản xuất tại huyện Memot của tỉnh Tbong Khmum cũng ngon như hạt tiêu được sản xuất ở các vùng khác của Campuchia, đặc biệt là cạnh tranh với thương hiệu hồ tiêu Kampot nổi tiếng thế giới về hương vị và chất lượng thực sự là một thử thách rất lớn. Tuy nhiên với sự quyết tâm và sự giúp đỡ của các nhà đầu tư nước ngoài, sau 5 năm Sopha đã đạt được mục tiêu của mình.

'Mọi người hỏi tôi tại sao tôi không thành lập nhà máy chế biến ở tỉnh Kampot thay vì huyện Memot. Tôi trả lời rằng trong khi hồ tiêu Kampot đã có thị trường, hồ tiêu trồng ở các khu vực khác - đặc biệt là ở Memot - vẫn chưa có. Ngay cả nhiều người Campuchia cũng không biết rằng Memot cũng có thể trồng được hồ tiêu và hạt tiêu Memot có hương vị thơm ngon và rất cay', Sopha nói.

Công ty TNHH Hồ tiêu Sela làm việc với khoảng 600 nông hộ trong huyện bằng cách hỗ trợ kỹ thuật kỹ thuật canh tác hồ tiêu bền vững, thích ứng với khí hậu. Công ty đã lắp đặt các trang thiết bị hiện đại để nâng cao hiệu quả sản xuất. Hồ tiêu được sản xuất được cấp chỉ dẫn địa lý (GI) và được chứng nhận bởi EU. Cơ sở sản xuất hồ tiêu của Sela tham gia vào quá trình canh tác, thu hoạch, làm sạch và sấy khô hạt tiêu, cũng như đóng gói và phân phối thành phẩm chất lượng cao. Cơ sở chế biến của Công ty có khả năng sản xuất 1,5 tấn tiêu trong một giờ đồng thời có thể hấp khử trùng 600 kg tiêu và chế biến 500 kg tiêu xay trong cùng một khoảng thời gian. Công ty sản xuất 25 sản phẩm khác nhau từ tiêu đen, tiêu đỏ và tiêu trắng. Các sản phẩm của công ty được xuất khẩu sang châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Đức. Hiện tại công ty đang xây dựng kế hoạch xuất khẩu hồ tiêu cho các thị trường mới. Công ty cũng thành lập Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hồ tiêu Sela quy mô công nghiệp tại huyện Memot để nghiên cứu và phát triển hồ tiêu hàng hóa.

Trong nhiều thế kỷ, hồ tiêu được coi là 'vua của các loại gia vị' để tăng hương vị trong hầu hết các món ăn trên thế giới và được giao dịch nhiều nhất trên thị trường toàn cầu. Theo các chuyên gia, do nhu cầu ngày càng tăng đối với hạt tiêu trong sản xuất lương thực và mang lại lợi nhuận tốt hơn, một số lượng lớn nông dân Campuchia đã mạo hiểm trồng loại gia vị này - chuyển hướng khỏi các cây trồng truyền thống như sắn và điều.

Theo công bố của Tổ chức Thương mại thế giới ngày 25/12/2019, Việt Nam vẫn là nước sản xuất hồ tiêu hàng đầu thế giới, với sản lượng 273.000 tấn, tiếp theo là Indonesia với 88.000 tấn, trong khi Brazil đứng thứ ba với 80.000 tấn.

Quỳnh Yến

Theo Theo Phnompenh Post/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/thong-tin-thi-truong/thi-truong-the-gioi/ho-tieu-sela-tren-thi-truong-the-gioi_t114c42n20694

Tags: hàn quốc, việt nam, Nhật Bản, Đài Loan, TNHH Hồ, Tbong Khmum, Soeng Sopha, Huyện Memot, Quỳnh Yến Theo Phnompenh Post

TIN KHÁC

Điện Biên tạo điều kiện để doanh nghiệp Israel hợp tác, đầu tư nông nghiệp TIN TỨC

Điện Biên tạo điều kiện để doanh nghiệp Israel hợp tác, đầu tư nông nghiệp

Là nội dung được ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên và ngài Nadav Eshcar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam, thống nhất cao trong buổi làm việc giữa hai bên vào sáng nay, 19-11, tại tỉnh Điện Biên.

Ngày 19-11, Sở Công thương TP Đà Nẵng công bố Quyết định và trao Chứng nhận 'Sản phẩm thương mại mang tính đặc trưng của TP Đà Nẵng năm 2019' (DANANG VALUE) của UBND TP Đà Nẵng.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020, Hà Nội đã huy động nguồn lực đa dạng, tổ chức triển khai quyết liệt các chính sách phát triển, tạo chuyển biến căn bản cho diện mạo nông nghiệp, nông thôn và đời sống người nông dân.

Ngày 19/11, Liên minh Nông nghiệp Việt Nam cùng sự hỗ trợ của Oxfam phối hợp các đối tác tổ chức Diễn đàn nông nghiệp mùa Thu 2020, với chủ đề 'Định hướng chính sách nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19'.

Đẩy mạnh kinh tế, phát triển nông thôn đang được xem là ưu tiên hàng đầu đối với các tỉnh miền Trung. Đặc biệt là sau đợt mưa lũ vừa qua, phát triển kinh tế đi vào ổn định là hết sức cần thiết.

Sau một năm thực hiện DA 'Cải thiện sinh kế bền vững cho các cộng đồng DTTS thông qua phát triển chuỗi giá trị mây tre đan và cây dược liệu nhằm tăng cường công tác bảo tồn đa dạng sinh học ở Quảng Nam' đã góp phần nâng cao thu nhập cho bà con.

Đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa khang trang, hai bên đường là thảm hoa đủ sắc màu, cùng những dãy nhà cao tầng kiên cố, vườn cây ăn trái xum xuê… là thành quả của chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao tại xã Yên Sở, huyện Hoài Đức.

Tối 19-11, lễ khai mạc Hội chợ Thương mại - OCOP vùng Tây Bắc - Hòa Bình năm 2020 được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ tỉnh Hoà Bình

Trong bối cảnh thiên tai và dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành nông nghiệp vẫn đặt mục tiêu tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2020 đạt 41 tỷ USD. Để cán đích, cùng với nắm bắt cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do, rất nhiều giải pháp đang được ngành nông nghiệp nỗ lực triển khai.

Hàng hóa trôi nổi khiến người tiêu dùng như lạc vào 'ma trận', khó phân biệt được hàng thật - hàng giả trong thời gian ngắn.

Xem tiếp