20/11/2020 01:17

Hồ tiêu Sela trên thị trường thế giới

Theo các chuyên gia, khí hậu nhiệt đới của Campuchia cho phép hồ tiêu phát triển quanh năm ở các tỉnh đất đai màu mỡ, trong đó phải kể đến cái nôi sản xuất hồ tiêu của Campuchia là tỉnh Kampot. Tuy nhiên, hồ tiêu vẫn có thể phát triển tốt, đạt tiêu chuẩn chất lượng cho thị trường trong nước và xuất khẩu tại các tỉnh Kampong Cham, Kep và Ratanakkiri hay Tbong Khmum.

Công ty TNHH Hồ tiêu Sela được thành lập năm 2015 tại huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum của Campuchia. Hiện công ty sản xuất khoảng 100 tấn hạt tiêu hàng năm với lượng tiêu thụ trong nước đạt 75%.

Nữ doanh nhân trẻ Soeng Sopha, người sáng lập và là giám đốc của Công ty TNHH Hồ tiêu Sela cho biết: Huyện Memot có đất đai rộng lớn, màu mỡ và có độ ẩm như ở Kampot, vì vậy chúng tôi quyết định chọn Memot để xây dựng nhà máy chế biến hồ tiêu. Cô cũng chia sẻ thêm về hành trình chứng minh hạt tiêu đen sản xuất tại huyện Memot của tỉnh Tbong Khmum cũng ngon như hạt tiêu được sản xuất ở các vùng khác của Campuchia, đặc biệt là cạnh tranh với thương hiệu hồ tiêu Kampot nổi tiếng thế giới về hương vị và chất lượng thực sự là một thử thách rất lớn. Tuy nhiên với sự quyết tâm và sự giúp đỡ của các nhà đầu tư nước ngoài, sau 5 năm Sopha đã đạt được mục tiêu của mình.

'Mọi người hỏi tôi tại sao tôi không thành lập nhà máy chế biến ở tỉnh Kampot thay vì huyện Memot. Tôi trả lời rằng trong khi hồ tiêu Kampot đã có thị trường, hồ tiêu trồng ở các khu vực khác - đặc biệt là ở Memot - vẫn chưa có. Ngay cả nhiều người Campuchia cũng không biết rằng Memot cũng có thể trồng được hồ tiêu và hạt tiêu Memot có hương vị thơm ngon và rất cay', Sopha nói.

Công ty TNHH Hồ tiêu Sela làm việc với khoảng 600 nông hộ trong huyện bằng cách hỗ trợ kỹ thuật kỹ thuật canh tác hồ tiêu bền vững, thích ứng với khí hậu. Công ty đã lắp đặt các trang thiết bị hiện đại để nâng cao hiệu quả sản xuất. Hồ tiêu được sản xuất được cấp chỉ dẫn địa lý (GI) và được chứng nhận bởi EU. Cơ sở sản xuất hồ tiêu của Sela tham gia vào quá trình canh tác, thu hoạch, làm sạch và sấy khô hạt tiêu, cũng như đóng gói và phân phối thành phẩm chất lượng cao. Cơ sở chế biến của Công ty có khả năng sản xuất 1,5 tấn tiêu trong một giờ đồng thời có thể hấp khử trùng 600 kg tiêu và chế biến 500 kg tiêu xay trong cùng một khoảng thời gian. Công ty sản xuất 25 sản phẩm khác nhau từ tiêu đen, tiêu đỏ và tiêu trắng. Các sản phẩm của công ty được xuất khẩu sang châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và Đức. Hiện tại công ty đang xây dựng kế hoạch xuất khẩu hồ tiêu cho các thị trường mới. Công ty cũng thành lập Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hồ tiêu Sela quy mô công nghiệp tại huyện Memot để nghiên cứu và phát triển hồ tiêu hàng hóa.

Trong nhiều thế kỷ, hồ tiêu được coi là 'vua của các loại gia vị' để tăng hương vị trong hầu hết các món ăn trên thế giới và được giao dịch nhiều nhất trên thị trường toàn cầu. Theo các chuyên gia, do nhu cầu ngày càng tăng đối với hạt tiêu trong sản xuất lương thực và mang lại lợi nhuận tốt hơn, một số lượng lớn nông dân Campuchia đã mạo hiểm trồng loại gia vị này - chuyển hướng khỏi các cây trồng truyền thống như sắn và điều.

Theo công bố của Tổ chức Thương mại thế giới ngày 25/12/2019, Việt Nam vẫn là nước sản xuất hồ tiêu hàng đầu thế giới, với sản lượng 273.000 tấn, tiếp theo là Indonesia với 88.000 tấn, trong khi Brazil đứng thứ ba với 80.000 tấn.

Quỳnh Yến

Theo Theo Phnompenh Post/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/thong-tin-thi-truong/thi-truong-the-gioi/ho-tieu-sela-tren-thi-truong-the-gioi_t114c42n20694

Tags: hàn quốc, việt nam, Nhật Bản, Đài Loan, TNHH Hồ, Tbong Khmum, Soeng Sopha, Huyện Memot, Quỳnh Yến Theo Phnompenh Post

TIN KHÁC

Mắc ca thu tiền tỷ, cà phê chất lượng cao ở Tây Nguyên TRỒNG TRỌT

Mắc ca thu tiền tỷ, cà phê chất lượng cao ở Tây Nguyên

Mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang mắc ca, đẩy mạnh sản xuất cà phê chất lượng cao ở Tây Nguyên

Những năm gần đây, với mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích đất gò đồi sản xuất kém hiệu quả, nhiều vùng trồng cây ăn quả đã hình thành và phát triển xanh tươi. Đặc biệt, với ưu điểm thích ứng tốt với thời tiết khắc nghiệt, phù hợp trồng trên đất gò đồi, cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao, cây cam được nhiều hộ dân lựa chọn đầu tư nhân rộng.

Ngày 18-11, Trung tâm khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Tuyên Quang tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề: 'Giải pháp liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm bưởi'.

Gần đến Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) thị trường quà tặng, hoa tươi đã dần sôi động với các sản phẩm đa dạng, giá cả phải chăng.

Trong đợt bão lụt vừa qua, một lượng lớn bèo tây đã trôi theo nước tràn lên bao phủ hàng trăm hecta đồng ruộng ở huyện Quảng Điền. Người dân tại đây đang tiến hành xử lý bèo tây để kịp sản xuất vụ đông - xuân năm 2020 - 2021.

BÀI 2: Vượt thách thức trên nền tảng ba trụ cột

Thay thế vườn cà phê già cỗi, kém hiệu quả bằng cây sầu riêng, bơ, và mắc ca thu tiền tỷ ở Di Linh.

Cây quýt đường đã được người nông dân tỉnh Trà Vinh ươm trồng tại tỉnh này từ hơn 50 năm trước. Cây đặc sản này được trồng nhiều nhất ở ấp Long Trị, xã Bình Phú, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Do điều kiện thổ nhưỡng phù hợp nên quýt đường trồng tại đây có năng suất cao, trái tròn đều, vị ngọt thanh hơn so với trái quýt ở những vùng khác.

Rau xanh tăng vọt do khan hiếm sau bão lũ; cung cấp hạt giống để bà con chủ động sản xuất vụ đông ở miền Trung.

Ngày 7/11/2020 tại Đồng Nai, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Công ty Bayer Việt Nam và tổ chức Grow Asia trao tặng gói hỗ trợ ngô giống cho 10.000 nông hộ sản xuất nhỏ trong địa phương.

Xem tiếp