01/12/2017 09:27

Hồ tiêu Đồng Nai chết hàng loạt

Nhiều nông dân trồng tiêu ở huyện Xuân Lộc, Đồng Nai đang điêu đứng khi hồ tiêu chết hàng loạt.

Hồ tiêu Đồng Nai chết hàng loạt - ảnh 1

Anh Phan Tấn Ngọc ở xã Hàng Gòng, huyện Xuân Lộc chia sẻ: "Nhà tôi có 7 sào tiêu với 3.000 trụ trồng được 10 năm đang cho thu hoạch thì cây chết gần hết nên không còn nguồn thu. Gia đình cũng đã cắt bỏ và cải tạo đất và trồng lại nhiều đợt trong năm nhưng tiêu vẫn cứ chết".

Còn anh Trần Diệu ở ấp Hòa Phước, xã Xuân Thọ cũng đang hết sức lo lắng khi kinh tế gia đình anh trông chờ vào hơn 400 trụ tiêu, nhưng sau mùa mưa, một vài cây bị chết khô rồi lây lan ra cả vườn.

Cùng cảnh ngộ, ông Vương Văn Đồng ấp Thọ Lộc, xã Xuân Thọ có 6 sào với hơn 1.200 trụ tiêu 3 tuổi, sau đợt mưa bão vừa qua cây chết gần hết...

Ông Đặng Mạnh Cường, Phó trưởng trạm BVTV Xuân Lộc - Long Khánh cho hay, nguyên nhân chính khiến diện tích tiêu năm nay bị chết là do mưa nhiều. Cùng với đó là mật độ trồng quá dày... Để khắc phục bệnh chết nhanh, chết chậm, cần phòng bệnh là chính. Khi vườn có triệu chứng bị bệnh cần báo cho cơ quan BVTV để được hỗ trợ xử lý kịp thời.

Xem thêm: Bệnh chết nhanh cây tiêu

Theo Văn Quân/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Đồng Nai, trồng hồ tiêu, hồ tiêu chết hàng loạt

TIN KHÁC

Dứa thối nõn, nông dân Nghệ An thiệt hại hàng chục tỷ đồng CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Dứa thối nõn, nông dân Nghệ An thiệt hại hàng chục tỷ đồng

Những ngày này, các hộ dân trồng dứa ở xã Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đứng ngồi không yên vì nhiều diện tích dứa sắp đến thời kỳ thu hoạch bị sâu bệnh, thối nõn gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Ngày 29/11, theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế), trong hai ngày 27 và 28/11, trên địa bàn 2 xã thuộc vùng cửa biển Tư Hiền là xã Vinh Hiền và xã Lộc Bình đã xảy ra tình trạng cá lồng nuôi chết hàng loạt.

Tính đến ngày 28/11, trên địa bàn huyện Sa Pa có 30 con trâu và 4 con bò bị chết rét.

Loại protein bất thường (prion) gây bệnh CJD hay còn gọi là bệnh "bò điên," không chỉ tồn tại trong não bệnh nhân như hiểu biết xưa này mà còn xuất hiện cả ở trên da của người bệnh.

Do thời tiết thất thường, kết hợp mưa nhiều sau lũ khiến dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên gia súc ở huyện Duy Xuyên (Quảng Nam), đang có dấu hiệu lây lan mạnh.

Bọ trĩ, sâu năn, dòi đục nõn hại chủ yếu trên lúa Đông Xuân giai đoạn mạ - đẻ nhánh. Rầy, sâu đục thân, bạc lá hại lúa Mùa giai đoạn chín – thu hoạch.

Khoảng 2 ngàn con vịt mới nhập 8 ngày tuổi của ông Nguyễn Văn Nhơn (ở ấp Trần Cao Vân, xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất) tự nhiên đổ bệnh chết hàng loạt, gây thiệt hại rất lớn cho gia đình.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đạ Tẻh cho biết, từ đầu tháng 11/2017 đến nay, toàn huyện có 105ha lúa vụ đông - xuân bị rầy nâu gây hại.

Bộ NN-PTNT vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác phòng trừ bệnh lùn sọc đen phương Nam hại lúa ở các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Trên lúa ĐX cực sớm, lúa mùa đẻ nhánh - làm đòng, bệnh đạo ôn hại lúa nhẹ. Bệnh bạc lá vi khuẩn hại cục bộ trên các giống nhiễm vùng ổ dịch.

Xem tiếp