07/02/2018 09:49

Hình thành vùng chuyên canh hoa màu

Trong những ngày này, nông dân huyện ngoại thành Vĩnh Thạnh tích cực chăm sóc hoa màu phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2018.

Vụ này, toàn huyện gieo trồng hơn 262ha hoa màu, trong đó có hơn 50ha trồng dưa hấu bán Tết, còn lại là ớt, bắp, bí đao và các loại rau ăn lá... phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Anh Trương Công Đạo ở ấp Quy Lân 1 xã Thạnh Quới, cho biết: “Trồng hoa màu vụ này có nhiều thuận lợi, như: thời tiết tốt, bán được giá cao... Năm rồi, tôi trồng 3 công dưa hấu bán Tết, sau khi thu hoạch trừ chi phí còn lời hơn 30 triệu đồng”. Hơn 10 năm nay, ông Võ Ngọc Tại ở ấp Qui Lân 1, xã Thạnh Quới đã chuyển 3 công đất trồng lúa sang chuyên canh dưa hấu, trồng 3 vụ/năm. Nhờ nắm bắt tốt khoa học kỹ thuật trong chăm bón cũng như sử dụng màng phủ nông nghiệp, dùng mồi nhử côn trùng gây hại làm hư trái… mỗi vụ gia đình ông thu lợi nhuận từ 20-30 triệu đồng.

Với kinh nghiệm nhiều năm ông Tại cho rằng: “Trồng dưa hấu quan trọng nhất là thời tiết, nếu thuận lợi, thu nhập gấp 2 – 3 lần so với trồng lúa. Nhờ trồng dưa hấu mà gia đình tôi có thu nhập ổn định, đón Tết cũng sung túc hơn”.

Hình thành vùng chuyên canh hoa màu - ảnh 1

Mô hình trồng củ cải trắng của anh Đặng Hồng Sơn.

Bên cạnh hoa màu phục vụ Tết, bà con nông dân huyện ngoại thành còn gieo trồng hơn 301.000 gốc hoa kiểng, tương đương diện tích hơn 224ha, chủ yếu là các loại hoa cúc, vạn thọ, hướng dương… trong đó trồng trong chậu 109.100 cây… Năm nay, gia đình anh Nguyễn Văn Bảy ở ấp Bờ Bao, xã Thạnh Tiến chuẩn bị đưa ra thị trường Tết khoảng 4.000 chậu hoa vạn thọ. Năm trước cũng với số lượng này, gia đình anh thu nhập khoảng 80 triệu đồng.

Anh Bảy cho biết: “Trồng hoa không khó lắm nhưng đòi hỏi phải có kỹ thuật. Mỗi ngày phải dành nhiều thời gian làm cỏ, tỉa chồi, theo dõi tình hình sinh trưởng và phát triển của cây để có cách bón phân, phun thuốc hợp lý”.

Diện tích phát triển hoa màu của huyện Vĩnh Thạnh tập trung nhiều ở các xã phía Nam sông Cái Sắn, như: Vĩnh Bình, Vĩnh Trinh, Thạnh Quới, Thạnh Lộc… Nông dân sản xuất chủ yếu theo hình thức xen canh trên nền đất ruộng giữa 2 vụ lúa, một số chuyển đổi diện tích đất nhỏ lẻ sang chuyên canh dưa leo, bí đao, ớt,… cho hiệu quả khá cao.

Riêng ở xã Thạnh Lộc vài năm nay đã hình thành vùng chuyên canh củ cải trắng có quy mô khá lớn. Trong số hơn 40ha sản xuất hoa màu của xã đã có đến 24ha chuyên canh cây củ cải trắng, bằng cách tận dụng bờ kênh, đê bao quanh ruộng hoặc đất trống quanh nhà. Theo nông dân, củ cải trắng khá dễ trồng, nhẹ công chăm sóc. Đến vụ thu hoạch, người trồng tập kết hàng hóa tại điểm hẹn, thương lái đến tận nơi thu mua và mang đi tiêu thụ.

Anh Đặng Hồng Sơn ở ấp Tân Lợi, xã Thạnh Lộc đã thuê diện tích tương đương 6 công đất để trồng củ cải trắng, trung bình mỗi vòng quay, gia đình anh bán được hơn 60 triệu đồng, thu lời hơn 40 triệu đồng. Anh Sơn cho biết: “Để tránh tình trạng dội chợ, tôi chia làm 3 đợt gieo hạt, mỗi đợt khoảng 2 công đất, cứ 2 tuần lễ là tôi xuất bán một đợt. Nếu đợt này giá thấp thì đợt sau bù lại, giá sẽ cao hơn”.

Ông Nguyễn Văn Cảnh ở ấp Thắng Lợi đã tận dụng diện tích đất trống trước sân và sau vườn nhãn trồng củ cải trắng sau hơn 2 tháng thu nhập được gần 3 triệu đồng. Ông nói: “Trồng củ cải vòng quay thời vụ nhanh do thời gian sinh trưởng ngắn, chi phí đầu tư thấp, giá thành sản xuất 1kg củ cải từ 1.500 – 2.000 đồng, thu hoạch tùy theo thời điểm mà bán được từ 3.500 – 5.000 đồng/kg, có khi giá cao đến 8.000 đồng/kg”.

Ông Lê Thanh Tứ Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Lộc, cho biết: “Mô hình trồng củ cải trắng được xem là hướng đi mới cho nông dân. Nhiều hộ không có ruộng đất sản xuất tận dụng đất trống trước sân, vườn nhà hoặc thuê đất để gieo trồng, tạo thêm công ăn chuyện làm và thu nhập, góp phần cải thiện đời sống. Thời gian tới, địa phương tiếp tục khuyến khích phát triển mô hình này và hướng dẫn bà con cách chế biến củ cải muối đề phòng trường hợp củ cải tươi dội chợ, rớt giá”.

Tags: dưa hấu, hoa màu, Tết, trồng dưa hấu, chuyên canh hoa màu

TIN KHÁC

Xoài cát Hòa Lộc thất mùa vụ Tết KHUYẾN NÔNG

Xoài cát Hòa Lộc thất mùa vụ Tết

Hằng năm, người trồng xoài ở tỉnh Tiền Giang xử lý cho xoài ra trái nghịch vụ để bán được giá cao vào dịp Tết. Năm nay, do thời tiết thất thường ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, đậu trái, nên vụ xoài Tết giảm khoảng 60% sản lượng so với cùng kỳ năm 2017.

Năm 2017, trước việc thịt lợn rớt giá mạnh, Bộ NN&PTNT đã phải đề nghị xem xét dừng hoạt động nhập khẩu thịt lợn, nội tạng về Việt Nam theo hình thức tạm nhập, tái xuất. Đầu năm 2018, câu chuyện tượng tự, một lần nữa lại xảy ra với ngành mía đường…

Theo báo cáo nhanh ngày 6/2 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, rét đậm rét hại đã gây nhiều thiệt hại cho chăn nuôi.

Không chỉ làm giàu cho mình, hội viên Hội Làm vườn và Trang trại TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) còn tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, giúp nhiều gia đình thoát nghèo. Vì vậy, nhiều năm qua, hiệu quả từ phong trào phát triển kinh tế VAC - trang trại đã được các cấp Hội phát động, trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế nông nghiệp xứ Thanh.

Chuyến biển tháng Chạp năm Đinh Dậu tuy sản lượng không cao nhưng nhờ các chính sách hỗ trợ được triển khai kịp thời, giá cá tăng nên nhiều tàu câu cá ngừ đại dương yên tâm bám biển.

Kiên trì tìm hướng phát triển kinh tế bền vững, những kết quả ấn tượng trong năm 2017 đã tạo đà để Sơn La sớm trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng trung du và miền núi phía bắc.

Trong lúc mọi người đổ xô nuôi bò, cá… làm giàu, thì ông Nguyễn Hồng Ngự (ngụ ấp 6, xã Lương Nghĩa, H.Long Mỹ, Hậu Giang) lại chọn con trâu. “Cũng nhờ cách làm lạ đời mà “sản phẩm” của tôi không đụng hàng, dễ bán”, ông Ngự tâm đắc.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM vừa ban hành quyết định về kế hoạch chỉ đạo điều hành và chương trình công tác năm 2018 với mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, đẩy mạnh xúc tiến thương mại.

Hỏi: Tôi có thửa đất, sổ đỏ ghi là đất trồng lúa nhưng theo quy hoạch thì khu vực này là khu dân cư. Vậy tôi muốn làm nhà ở trên đất này có được không?

Mô hình nuôi cá leo thương phẩm trong ao đất được Trung tâm Khuyến nông Nghệ An thử nghiệm lần đầu tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên và xã Lục Dạ, huyện Con Cuông đã cho kết quả khả quan.

Xem tiếp