30/03/2020 09:55

Hiệu quả từ trồng chuối nuôi cấy mô

Việc đưa các giống chuối nuôi cấy mô vào sản xuất đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân. Với hơn 3.000ha trồng chuối, Hà Nội đang đẩy mạnh việc đưa các giống chuối nuôi cấy mô vào sản xuất kết hợp ứng dụng công nghệ cao nhằm xây dựng vùng trồng chuối chất lượng cao của Thủ đô.

 Xã Vân Nam (huyện Phúc Thọ) là một trong những vùng trồng chuối lớn nhất Hà Nội. Theo Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Vân Nam Doãn Văn Thắng: Xã có hơn 10ha trồng chuối nuôi cấy mô. Năm 2016, sản phẩm chuối Vân Nam đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu tập thể. Hiện, trung bình loại chuối này cho hiệu quả kinh tế từ 250 triệu đồng đến 300 triệu đồng/ha/năm.

Tương tự, những năm gần đây, nông dân vùng bãi xã Kim Sơn (huyện Gia Lâm) cũng đưa giống chuối nuôi cấy mô vào sản xuất. Ông Nguyễn Viết Đoàn ở xã Kim Sơn cho hay: “Chuối nuôi cấy mô cho sản lượng và hiệu quả kinh tế cao gấp 2-3 lần so với giống chuối truyền thống và chỉ sau 10 tháng trồng là cho thu hoạch. Với 5.000 cây chuối, mỗi năm, gia đình thu về hơn 200 triệu đồng”.

Chủ tịch UBND xã Kim Sơn (huyện Gia Lâm) Nguyễn Hùng Cường cho biết, toàn bộ vùng bãi của xã được chuyển đổi sang trồng cây ăn quả. Trong số gần 250ha có đến hơn 100ha trồng chuối và đều là giống chuối nuôi cấy mô. Hiện, phần lớn chuối được tiêu thụ tại các siêu thị, chuỗi cửa hàng sạch của Hà Nội.

Thực tế canh tác cho thấy, giống chuối tiêu xanh nuôi cấy mô Nam Mỹ khá phù hợp với đồng đất Kim Sơn nên năng suất, chất lượng cao hơn các vùng khác. Trung bình mỗi héc ta trồng chuối nuôi cấy mô đạt hiệu quả cao hơn so với các vùng trồng chuối thông thường từ 300 triệu đồng đến 350 triệu đồng, có thời điểm giá bán được cao hơn.

Đánh giá tiềm năng của giống chuối nuôi cấy mô, Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội) Hoàng Thị Hòa cho hay: Hà Nội hiện có hơn 3.000ha trồng chuối - đây là một trong 4 loại cây trồng đặc sản của Hà Nội. Hiện tại, hơn 70% diện tích trồng chuối của Hà Nội là các giống chuối nuôi cấy mô, trong đó, 300ha trồng chuối nuôi cấy mô ứng dụng công nghệ cao và vùng trồng chuối này đủ điều kiện xuất khẩu sang một số quốc gia như: Hàn Quốc, Nhật Bản…

Theo Quyết định số 437/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc phê duyệt kế hoạch cơ cấu lại ngành Nông nghiệp thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2020, Hà Nội sẽ duy trì khoảng 2.200ha trồng chuối. Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thị Hòa cho rằng, để phát triển thế mạnh của chuối nuôi cấy mô, Hà Nội tiếp tục quy hoạch trồng chuối tại các xã vùng bãi thuộc huyện: Mê Linh, Gia Lâm, Phúc Thọ, Thường Tín, Ba Vì…

Đối với những vùng trồng chuối đạt tiêu chuẩn VietGAP như các xã Vân Nam (huyện Phúc Thọ), Kim Sơn (huyện Gia Lâm), Chu Minh (huyện Ba Vì)..., ngành Nông nghiệp tập trung đưa công nghệ cao vào sản xuất, liên kết với doanh nghiệp xây dựng mô hình trồng chuối xuất khẩu.

Theo ĐỖ MINH/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/962166/hieu-qua-tu-trong-chuoi-nuoi-cay-mo

Tags: chuối cấy mô

TIN KHÁC

Tạm dừng xuất khẩu gạo từ ngày 24-3 TIN TỨC

Tạm dừng xuất khẩu gạo từ ngày 24-3

Tổng cục Hải quan vừa có điện hỏa tốc gửi các Cục Hải quan tỉnh, thành phố và một số đơn vị trực thuộc yêu cầu tạm dừng thông quan các lô hàng xuất khẩu gạo từ ngày 24-3-2020.

Từ đầu năm đến nay, Quỹ Khuyến nông Hà Nội đã tiếp nhận và tổ chức 2 đợt thẩm định được 58 phương án vay vốn với số tiền hơn 20 tỷ đồng.

Việt Nam đứng đầu trong tốp xuất khẩu gạo, nhưng an ninh lương thực chỉ đứng thứ 57/113 quốc gia, mức trung bình. Về trồng lúa, mức sống nông dân đã khá hơn trước nhưng nhiều hộ vẫn còn nghèo, còn khó khăn, đời sống của bộ phận người dân làm nông nghiệp còn nghèo khó.

Những ngày qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều mặt hàng nông sản có thế mạnh trong xuất khẩu của Việt Nam, như thanh long, dưa hấu, sầu riêng, cam, cho tới các mặt hàng thủy sản như tôm, cua… đang gặp nhiều khó khăn trong việc xuất khẩu, nhất là xuất khẩu sang Trung Quốc.

Những năm gần đây, diện mạo nông thôn tỉnh Vĩnh Long ngày càng khởi sắc, trong đó đáng chú ý là hệ thống đường giao thông nông thôn được tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp khang trang, giúp cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi, dễ dàng. Đây là kết quả từ sự quan tâm đầu tư của các cấp, các ngành tỉnh Vĩnh Long, cùng sự chung tay góp sức của người dân trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).

Chương trình xây dựng dựng nông thôn mới (NTM) đã làm thay đổi diện mạo của nông thôn TP Hà Nội, trở thành những vùng quê đáng sống. Trong giai đoạn 2018-2020, thành phố đã ban hành Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao, với mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn, từ đó nhân rộng mô hình NTM kiểu mẫu trên toàn thành phố.

Từ năm 2019 đến nay, số lượng đàn lợn trong nước giảm mạnh do dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) làm nguồn cung sụt giảm, giá thịt lợn luôn bị “neo” ở mức cao, dẫn đến ảnh hưởng đời sống người dân, góp phần làm tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Trước tình hình đó, vừa qua, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã họp với một số bộ, ngành, cơ quan để tìm giải pháp kéo giảm, bình ổn giá thịt lợn trong thời gian tới.

Chiều 19/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã có cuộc họp với các doanh nghiệp cung ứng bán lẻ trên địa bàn TP để nghe báo cáo về tình hình dự trữ hàng hóa, cung ứng và ổn định trên thị trường trong đợt dịch COVID-19.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cần Thơ tiến hành kiểm tra, phát hiện 11 mẫu sừng động vật, nghi sừng tê giác, có tổng trọng lượng trên 28,7kg.

Chiều 10-3, nằm trong các hoạt động của Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7-2019, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Đác Lắc và Hiệp hội Cà-phê - Ca cao Việt Nam tổ chức Hội thảo “Phát triển cà-phê đặc sản Việt Nam”.

Xem tiếp