27/02/2019 11:07

Hiệu quả từ trồng cây ăn quả đặc sản

Trong những năm qua, diện tích trồng cây ăn quả của Hà Nội tăng cả chất lượng và số lượng, nhất là các loại cây ăn quả đặc sản. Việc phát triển trồng cây ăn quả đã đem lại nhiều lợi ích cho nông dân: Giá trị kinh tế cao, sản xuất gắn với bảo vệ môi trường và mở ra hướng phát triển du lịch sinh thái...

Hiệu quả từ trồng cây ăn quả đặc sản - ảnh 1

Hà Nội có khoảng 10 loại cây ăn quả đặc sản nổi tiếng. Trong đó có nhiều loại cây ăn quả đặc sản đã khẳng định thương hiệu như: Bưởi tôm vàng (huyện Đan Phượng), bưởi đường Quế Dương (huyện Hoài Đức), cam Canh Kim An (huyện Thanh Oai)... Hướng tới phát triển các loại cây ăn quả chất lượng cao, thời gian qua, Hà Nội đã tạo điều kiện giúp người dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng trồng, thâm canh và ứng dụng tiến bộ khoa học về trồng cây ăn quả đặc sản. Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật cho nông dân, từng bước nâng cao nhận thức trồng cây ăn quả theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP..., tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Hiện nhiều địa phương đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đồng thời phát huy tiềm năng, lợi thế trong trồng cây ăn quả đặc sản đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đơn cử, huyện Gia Lâm, đã phát triển các vùng trồng cây ăn quả tập trung tại 3 xã Đông Dư, Đa Tốn, Kiêu Kỵ với diện tích hơn 1.312ha cho thu nhập từ 300 đến 400 triệu đồng/ha/năm. Cá biệt, có những mô hình cho thu nhập từ 700 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/ ha/năm tại các xã: Lệ Chi, Kiêu Kỵ...

Huyện Phúc Thọ cũng là một trong những địa phương của Hà Nội tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trọng tâm là phát triển cây ăn quả đặc sản gắn với việc bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, thu hút phát triển du lịch sinh thái. Đến nay, toàn huyện đã mở rộng diện tích trồng cây ăn quả được 885ha chủ yếu là cây có múi như cam Canh, bưởi Diễn cho thu nhập khoảng 500 triệu đồng/ ha/năm. Ông Hoàng Văn Khánh ở cụm 2, xã Vân Hà (huyện Phúc Thọ) chia sẻ: "Trồng cây ăn quả đặc sản, nhất là trồng cây bưởi, nông dân rất ít khi phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, mà đa phần là sử dụng phân hữu cơ được tận dụng từ phụ phẩm nông nghiệp hoặc từ đậu tương ngâm ủ… nên môi trường trong lành. Hơn nữa, trồng cây ăn quả làm cho làng quê đẹp hơn, nên rất nhiều du khách đã đến tham quan các vườn trồng cây ăn quả của xã Vân Hà".

Việc phát triển trồng cây ăn quả đặc sản, không những nâng cao thu nhập cho nông dân mà còn giải quyết được tình trạng ruộng đồng bị bỏ hoang do thiếu nước tưới ở các xã, thị trấn ven đô thuộc huyện Đông Anh, Thanh Trì, Thường Tín, Hoài Đức... Theo Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Hoài Đức Nguyễn Thị Mai Lan, đến nay, toàn huyện đã trồng hàng chục héc ta cây ăn quả đặc sản trên diện tích đất nông nghiệp gặp khó khăn về nước tưới như vùng trồng nhãn chín muộn ở xã An Thượng, Đông La, Song Phương, vùng trồng bưởi đường tại xã Đông La, Cát Quế, vùng trồng phật Thủ ở xã Yên Sở, Đắc Sở...

Ông Nguyễn Xuân Đại, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, đến nay, diện tích trồng cây ăn quả đặc sản của TP Hà Nội là hơn 17.000ha chủ yếu là: Bưởi, cam, nhãn, chuối. Hà Nội đặt mục tiêu từ nay đến năm 2020 sẽ tăng ít nhất từ 300 đến 800ha trồng cây ăn quả đặc sản. Theo đó, trong định hướng, thành phố chỉ đạo sẽ chuyển diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả do gặp khó khăn về nguồn nước tưới, giao thông, thủy lợi sang trồng cây ăn quả theo hướng đặc sản, gắn với phát triển du lịch sinh thái. "Để cây ăn quả đặc sản đem tới nhiều lợi ích hơn nữa, Hà Nội đặc biệt coi trọng khâu chất lượng giống tốt, giống cây ăn quả trồng ở các vùng tập trung đều là giống đầu dòng, được các đơn vị uy tín cung ứng. Mặt khác ngành Nông nghiệp đầu tư mạnh cho tập huấn khoa học, kỹ thuật trồng và chăm sóc, bảo đảm cây cho quả tốt về chất lượng, đẹp về mẫu mã. Từ đó tìm các biện pháp xúc tiến thương mại để tiêu thụ sản phẩm" - ông Nguyễn Xuân Đại nhấn mạnh.

Theo SƠN TÙNG/Báo Hà Nội mới

Tags: cây ăn quả, trồng cây ăn quả, cây đặc sản, chăm sóc vườn cây

TIN KHÁC

Ngân hàng dành gần 100.000 tỷ đồng cho mua tạm trữ lúa gạo Đông-Xuân KHUYẾN NÔNG

Ngân hàng dành gần 100.000 tỷ đồng cho mua tạm trữ lúa gạo Đông-Xuân

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, các ngân hàng thương mại đã thống nhất lãi suất cho các doanh nghiệp vay vốn ngắn hạn, thực hiện thu mua lúa gạo tạm trữ là 6%/năm.

Những ngày này năm trước, khách du lịch vừa qua khỏi cầu Cần Thơ, bờ Bình Minh - Vĩnh Long đều choáng ngợp trước những sạp hàng bày bán thanh trà hai bên lề đường. Thế nhưng, năm nay chỉ có vài người bán, lưa thưa, vắng vẻ khiến khách qua đường cảm thấy nuối tiếc.

Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) đang được người dân và các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến các địa phương hết sức quan tâm.

Huyện Phú Thiện là một trong những địa phương thuần nông của tỉnh Gia Lai, với các sản phẩm đặc trưng là lúa gạo. Những năm gần đây, người nông dân bắt đầu sản xuất thêm khoai lang Nhật để tăng thu nhập. Thế nhưng, khi chưa chắc chắn về đầu ra, hàng trăm hécta khoai lang tại đây đang có nguy cơ mất trắng trong mùa vụ 2018 – 2019.

Đó là tên mà mọi người thường nhắc đến khi nói về anh Nguyễn Ngọc Linh ở thôn 2, xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái, người thành công với mô hình nuôi gà Đông Tảo lai, cho nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Để không còn cảnh ngồi chờ được giải cứu thì nhà nông phải cùng hợp tác với nhau một cách tự nguyện

Sau khi dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại 4 tỉnh, thành là: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng và Thanh Hóa, người chăn nuôi lợn hiện khá băn khoăn, lo lắng việc tiêu hủy lợn bị nhiễm bệnh theo quy trình như thế nào để được nhà nước hỗ trợ và mức hỗ trợ bao nhiêu, thời gian bao lâu thì được nhận?

Nhiều doanh nghiệp đề nghị Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ về hạn mức và lãi vay, các bộ - ngành liên quan mở rộng những thị trường tiềm năng

Việt Nam luôn nằm trong top 3 quốc gia xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới nhưng vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức trong bối cảnh thương mại gạo toàn cầu vẫn tiềm ẩn những biến động khó lường.

Tại cuộc họp khẩn phòng chống DTLCP ngày 25/2 tại TP.HCM, ông Nguyễn Phước Trung - Giám đốc Sở NN-PTNT TP.HCM lo ngại giá lợn 2 miền đang chênh lệch tới 7.000 đồng/kg nên rất dễ xảy ra hiện tượng bán tháo từ Bắc vào Nam, dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch…

Xem tiếp