31/05/2017 02:41

Hiệu quả từ Tổ hợp tác nuôi heo an toàn Hiệp Tâm

“Vui vì là tổ hợp tác (THT) nuôi heo an toàn đầu tiên liên kết những hộ chăn nuôi sạch, nhưng buồn vì khi heo đã đủ tiêu chuẩn xuất chuồng thì giá chạm đáy, ế ẩm. “Trong cái khó ló cái khôn”, THT mở quầy bán thịt heo sạch để giúp các thành viên bớt lỗ và người tiêu dùng được ăn thịt heo an toàn. “Qua cơn bĩ cực”, THT chăn nuôi heo sạch Hiệp Tâm, xã Lộc Hiệp (Lộc Ninh) quyết tâm thành lập hợp tác xã (HTX) kiểu mới theo tiêu chuẩn VietGAP để đáp ứng nhu cầu thị trường…” - Chi hội trưởng Chi hội nô

 QUẦY HEO SẠCH - HIỆU QUẢ BƯỚC ĐẦU

8 giờ, trên quầy thịt heo sạch của THT chăn nuôi heo an toàn Hiệp Tâm đặt tại nhà của Tổ trưởng Trần Văn Quang đã gần hết hàng. Bà Hoàng Thị Hường, vợ ông Quang, vừa chọn thịt bán cho 1 khách hàng quen vui vẻ cho chúng tôi biết: Mới mở quầy hơn nửa tháng nay nhưng đã có nhiều khách hàng đến mua trực tiếp hoặc gọi điện thoại yêu cầu đưa thịt đến tận nhà, nhiều nhất là các quán cơm, hàng bún, hủ tiếu trên địa bàn xã Lộc Hiệp. Chúng tôi rất mừng vì có thịt heo sạch quảng bá cho người tiêu dùng yên tâm.

Hiệu quả từ Tổ hợp tác nuôi heo an toàn Hiệp Tâm - ảnh 1

 Quầy bán thịt heo của Tổ hợp tác nuôi heo an toàn Hiệp Tâm

Nhà ông Quang bên đường lộ chính, đoạn giữa của chợ Lộc Hiệp (cũ) và chợ mới, trung tâm xã nên thuận lợi cho người tiêu dùng đến mua hàng. Ông Quang cho biết, khi mở quầy cũng có chút băn khoăn lo lắng nhưng nay đã ổn định. Mỗi ngày bán hết 1 con heo trọng lượng từ 90-100kg (heo hơi). Nguồn heo đều là của các thành viên trong THT chăn nuôi heo an toàn Hiệp Tâm. Theo đó, các thành viên bán heo cho ông Quang với giá cao hơn thị trường 2.000 đồng/kg. Heo được mổ tại lò có dấu của cơ quan thú y. Hoặc hội viên đăng ký quầy đứng bán trực tiếp, vợ chồng ông Quang hỗ trợ ra thịt. Giá bán thịt theo thị trường hoặc thấp hơn chút đỉnh. Cụ thể, ngày 28-5, giá sườn non, nạc thăn (cao nhất) là 60.000 đồng/kg; ba rọi, mông 45-50.000 đồng/kg. So với chợ Lộc Ninh (thị trấn Lộc Ninh) thấp hơn 7-10.000 đồng/kg.

Ông Quang cho biết thêm, được Đảng ủy, UBND xã nhất trí, THT nuôi heo an toàn Hiệp Tâm sẽ mở thêm 1 quầy bán thịt tại chợ Lộc Hiệp (chợ mới) trong thời gian tới để người tiêu dùng tiếp cận với thịt heo có nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng, đồng thời giải thoát kịp thời đàn heo đến lứa xuất chuồng cho các thành viên THT.

 Nói rõ hơn về “nguồn gốc” quầy thịt heo sạch, ông Quang cho biết, THT thành lập tháng 10-2016, gồm 11 hộ chăn nuôi heo an toàn ở xã Lộc Hiệp và 1 hộ ở xã Lộc Phú (Lộc Ninh). Mục tiêu của THT nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh bằng năng suất, chất lượng an toàn thực phẩm và giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi. Tham gia THT, các hộ đều phải cam kết bảo đảm chăn nuôi an toàn, không mua bán và sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi. Với kinh nghiệm gần 20 năm nuôi heo và trách nhiệm của Tổ trưởng, Chi hội trưởng Chi hội nông dân, thú y viên ấp, ngoài tập huấn cho hội viên, ông Quang trực tiếp hướng dẫn phòng, chữa bệnh cho heo bằng phương pháp dân gian. Đó là dùng các loại thảo dược, không sử dụng thuốc kháng sinh để đảm bảo an toàn thực phẩm và giảm giá thành chăn nuôi. Theo đó, THT phân phát các loại cây lá cho các hộ trồng để phòng, chữa bệnh cho heo như cây mật gấu phòng, chữa bệnh ho; hoàn ngọc phòng, chữa bệnh đường ruột, tiêu chảy...

THÀNH LẬP HTX NUÔI HEO THEO TIÊU CHUẨN VIETGAP

11 thành viên của THT có trên 500 con heo, trong đó mỗi thành viên có từ 30-80 con heo nái và heo thịt, cho xuất chuồng khoảng 100 con heo thịt/tháng, trung bình mỗi năm thu nhập trên 3 tỷ đồng (thời điểm mới thành lập). Thế nhưng, từ cuối năm 2016 đến nay, giá heo giảm sâu, xuất bán khó khăn, thành viên THT đều thua lỗ nên giảm tổng đàn chỉ còn gần 50% so với trước đây.

Hiệu quả từ Tổ hợp tác nuôi heo an toàn Hiệp Tâm - ảnh 2

 Các thành viên Tổ hợp tác nuôi heo an toàn Hiệp Tâm đều dùng thảo dược để phòng, chữa bệnh cho heo mà không sử dụng kháng sinh. Trong ảnh: Ông Trần Văn Quang giới thiệu cây mật gấu dùng để phòng, chữa bệnh hô hấp cho đàn heo.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Hiệp Lê Văn Hiệp cho biết, giữ vững mô hình THT là mục tiêu của Đảng bộ, chính quyền xã hướng đến thành lập HTX chăn nuôi heo sạch theo chủ trương của Chính phủ về tái cơ cấu nông nghiệp sản xuất theo nhu cầu thị trường. Đồng thời hoàn thành tiêu chí về kinh tế hợp tác của chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới. Theo đó, Hội Nông dân xã và Ban chủ nhiệm THT nuôi heo an toàn Hiệp Tâm đã cấp bách mở quầy bán heo thịt giúp hội viên giảm lỗ, đồng thời tạo niềm tin cho hội viên giữ nghề chăn nuôi, yên tâm xây dựng, phát triển THT. Định hướng sẽ phát triển thành lập HTX nuôi heo theo tiêu chuẩn VietGAP.

Từ định hướng chăn nuôi bền vững, THT đã vận động thành viên dần thay đổi đàn heo nái (đã đổi 10 con). Giống mới heo dự bị của Công ty Windmill (Hà Lan) đóng tại Đồng Nai đã đẻ lứa đầu vượt trội so với giống địa phương: Đẻ nhiều do không bị lưu thai, chết non; chất lượng heo con đồng đều, nuôi nhanh lớn.

 Đa số chuồng trại của các hộ trong THT Hiệp Tâm đều ở cuối ấp, giáp ranh xã Lộc Phú, chủ yếu trong khu vực vườn rẫy, dân cư thưa, thoáng. Trong chuồng của hộ anh Lương Văn Thành chỉ còn khoảng 20 con heo thịt 2 tháng và 7 heo nái, trong đó 6 heo giống mới Hà Lan. Dù nuôi heo đang trong thời điểm thua lỗ nhưng anh Thành rất tin tưởng vào định hướng phát triển của THT.

Anh Lê Nguyên Túc ở ấp Hiệp Tâm vừa bán được đàn heo thịt 10 con cho THT với giá cao hơn thị trường 2.000 đồng/kg phấn khởi: “Thời điểm nuôi heo được giá, gia đình tôi có tổng đàn trên 60 con heo thịt và heo nái. Tham gia THT, tôi được hướng dẫn phương pháp nuôi heo an toàn và có hiệu quả rõ rệt: Heo không bị bệnh do được phòng bằng các loại thảo dược. Heo không có kháng sinh bán cũng dễ và giá cao hơn”. Hiện nay, do giá thấp nên đàn heo của gia đình anh Túc giảm còn 1/4 nhưng anh vẫn mạnh dạn đổi 2 con heo nái giống Hà Lan để thay giống cũ.

Với cách chia sẻ khó khăn của các thành viên trong THT nuôi heo an toàn Hiệp Tâm, cùng sự linh động của Ban chủ nhiệm THT, thay đổi trong nhận thức của người chăn nuôi về sản xuất theo nhu cầu thị trường và trách nhiệm của nhà nông, chúng tôi tin rằng định hướng xây dựng HTX kiểu mới của THT Hiệp Tâm sẽ thành công.     

Xem thêm: Quy trình chăn nuôi thân thiện cho ra sản phẩm thịt lợn sạch

Theo Phương Hà/Báo Bình Phước Online


Link báo gốc: http://www.baobinhphuoc.com.vn/Content/hieu-qua-tu-to-hop-tac-nuoi-heo-an-toan-hiep-tam-4479

Tags: tiêu chuẩn VietGap, chăn nuôi lợn, hợp tác xã, giải cứu thịt lợn, thị lợn sạch

TIN KHÁC

Hiệu quả từ ứng dụng khoa học công nghệ KHUYẾN NÔNG

Hiệu quả từ ứng dụng khoa học công nghệ

Chú trọng đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) vào nhiều lĩnh vực khác nhau bằng những chủ trương, chính sách cụ thể, 5 năm qua, TP. Huế đã có những công trình, đề tài đem lại hiệu quả tích cực.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi trong phát triển nông nghiệp đô thị, trong bối cảnh diện tích sản xuất nông nghiệp của Huế ngày càng thu hẹp do đô thị hóa.

Thị trường thịt heo trên địa bàn tỉnh đã “ấm” trở lại, với giá thịt hơi đã nhích từ 22 ngàn đồng lên 28 nghìn đồng/kg. Tiếp tục “giải cứu” đầu ra cho chăn nuôi heo, các cơ quan chức năng đang tăng cường kết nối với các doanh nghiệp, trang trại mở các điểm bán thịt heo sạch bình ổn giá.

Quy hoạch ngành nông nghiệp - nông thôn giai đoạn 2014-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 của Châu Thành đã mở ra định hướng phát triển mới cho các vùng chuyên canh cây ăn trái trên địa bàn huyện.

Với việc cải tạo đất nhiễm mặn, chuyển từ trồng lúa sang nuôi tôm thẻ chân trắng, nông dân Đà Nẵng đã vươn lên làm giàu. Để thúc đẩy nguồn lợi từ mô hình này, Đà Nẵng cũng đã quy hoạch vùng nuôi tôm thẻ chân trắng trở thành vùng nông nghiệp công nghệ cao.

Cách đây 25 năm, một mình lên vùng đất khó Lâm Trạch làm kinh tế từ hai bàn tay trắng, ông Nguyễn Văn Tám, ở thôn 5, xã Lâm Trạch, huyện Bố Trạch gặp không ít khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, ông cứ cần mẫn như con ong chăm chỉ và trời không phụ công người, đến nay, ông là một trong những gương mặt triệu phú vùng cao được nhiều người biết đến và học hỏi.

Có lẽ chưa năm nào trên địa bàn huyện Bù Gia Mập cây điều lại mất mùa nặng như năm nay, sản lượng giảm hơn 40% so với năm 2016. Ảnh hưởng của thời tiết bất thường, sâu bệnh gây hại khiến cây điều khô bông, lá, rụng trái non,… nên năng suất thấp. Cây điều mất mùa đã đẩy không ít hộ rơi vào cảnh khó khăn, nhiều món nợ cứ lãi mẹ đẻ lãi con, cuộc sống thêm chật vật.

Hơn một tuần vừa qua, nhiều loài thủy sản tự nhiên sống ở tầng đáy và nuôi trong các lồng bè ở vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên có dấu hiệu chết rải rác.

Tỉnh ta quy hoạch vùng trồng cây măng tây xanh (MTX) công nghệ cao tại xã An Hải (Ninh Phước) với diện tích khoảng 200 ha. Cơ sở để hình thành vùng trồng tập trung đạt chuẩn VietGAP bởi thị trường tiêu thụ mặt hàng này đang được mở rộng, nhất là các nhà hàng ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội mỗi ngày cần thu nhận khối lượng lớn, nhưng hộ trồng trong tỉnh không cung cấp đủ.

Lũ tiểu mãn xuất hiện khi hàng trăm ha lúa đông xuân vẫn chưa gặt kịp. Các địa phương đang huy động nhân lực, máy bơm để đắp đập be bờ, tiêu úng cứu lúa.

Xem tiếp